Chọn ngành học phù hợp với năng lực bản thân và nhu cầu xã hội

Những băn khoăn của học sinh về việc chọn ngành học, cơ hội việc làm, xu hướng nghề nghiệp cũng như về định hướng đổi mới kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và tuyển sinh đã được các chuyên gia tư vấn, giải đáp tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023, do Báo Tuổi trẻ phối hợp với Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) tổ chức tại Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh ngày 26/2.

Chú thích ảnh
Các chuyên gia tư vấn về ngành đào tạo cho thí sinh.

Chia sẻ thông tin tại ngày hội, bà Hoàng Thúy Nga, Chuyên viên cao cấp Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, hiện dự thảo quy chế thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông và hướng dẫn công tác tuyển sinh Đại học, Cao đẳng ngành giáo dục mầm non đang được các đơn vị của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoàn thiện và sẽ sớm ban hành. Theo đó, các quy định năm nay cũng vẫn cơ bản giữ ổn định như năm ngoái, chỉ điều chỉnh về mặt kỹ thuật nhằm đảm bảo an toàn, công bằng và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thí sinh.

Trước băn khoăn của nhiều học sinh về định hướng đổi mới Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông, bà Hoàng Thúy Nga cho biết, kỳ thi thời gian tới vẫn được giữ ổn định và từ năm 2025 kỳ thi sẽ được đổi mới phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông mới. Đến thời điểm này chưa có thông tin chính thức liên quan đến vấn đề này, tuy nhiên, định hướng chung là nội dung thi vẫn phù hợp với chương trình học. Bộ sẽ xây dựng phương án thi tốt nghiệp, tuyển sinh sát với việc học ở bậc phổ thông theo chương trình mới, đảm bảo quyền lợi của học sinh, để các em có nhiều cơ hội xét tuyển vào đại học.

Hiện đã có nhiều trường tổ chức xét tuyển ở các phương thức xét tuyển sớm, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý, với phương thức xét tuyển sớm, dù đã đăng ký xét tuyển trực tiếp tại cơ sở giáo dục và đủ điều kiện trúng tuyển tạm thời theo thông báo của trường, thí sinh vẫn phải đăng ký xét tuyển trên hệ thống chung của Bộ. Hoàn thành các thủ tục, quy trình đăng ký xét tuyển theo quy định, thí sinh mới đủ điều kiện trúng tuyển chính thức. Năm nay, thí sinh vẫn được quyền đăng ký không giới hạn nguyện vọng nhưng chỉ trúng tuyển vào một nguyện vọng duy nhất với thứ tự ưu tiên cao nhất. Vì thế, khi đăng ký xét tuyển các em cần lựa chọn và sắp xếp vị trí ưu tiên các nguyện vọng phù hợp với niềm đam mê, yêu thích của mình.

Chú thích ảnh
 Các trường giới thiệu sản phẩm nghiên cứu ứng dụng của sinh viên. 

Thông tin tuyển sinh các nhóm ngành đặc thù như: Công an, quân đội cũng được nhiều học sinh, phụ huynh quan tâm. Thượng tá Đỗ Thành Tâm, Thư ký Ban Tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng cho biết, năm nay có 17 cơ sở giáo dục thuộc Bộ tuyển sinh hơn 4.300 chỉ tiêu ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: Kỹ thuật, quân y, khoa học quân sự, hậu cần kỹ thuật... Theo quy định, những thí sinh muốn đăng ký xét tuyển vào các cơ sở giáo dục thuộc Bộ phải tham gia sơ tuyển. Thí sinh đăng ký tham gia sơ tuyển tại Ban Chỉ huy quân sự địa phương nơi các em thường trú.

Để có thể chọn ngành nghề phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân, các chuyên gia cho rằng, trong giai đoạn xã hội có nhiều biến chuyển cũng như trước sự phát triển nhanh của khoa học, công nghệ hiện nay, trước khi chọn ngành học, các em học sinh cần tìm hiểu sâu về nghề để có góc nhìn toàn diện, cả về cơ hội việc làm, điều kiện làm việc, yêu cầu về năng lực, kỹ năng... Trên cơ sở đó, các em xem xét kỹ lưỡng chọn ngành, nghề phù hợp với bản thân và nhu cầu xã hội. Hiện nay các trường đều phải ban hành quy chế tuyển sinh riêng của trường với đầy đủ thông tin về ngành học. Đây là một kênh thông tin quan trọng để thí sinh tìm hiểu, tham khảo về các ngành mà mình định hướng chọn học.

Ngày hội năm nay thu hút gần 100 cơ sở giáo dục với 192 gian hàng tư vấn. Các chuyên gia đến từ các cơ sở đào tạo đã giải đáp mọi thắc mắc, băn khoăn về thông tin tuyển sinh, việc lựa chọn phương thức xét tuyển và tư vấn chọn ngành, chọn trường.

Tin, ảnh: Thu Hoài (TTXVN)
Tuyển sinh 2023: Các trường đại học công bố học bổng 'khủng' thu hút thí sinh
Tuyển sinh 2023: Các trường đại học công bố học bổng 'khủng' thu hút thí sinh

Bên cạnh các phương thức tuyển sinh, nhiều trường đại học cũng đưa ra chính sách học bổng để thu hút thí sinh giỏi, đồng thời hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục thực hiện ước mơ vào đại học.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN