Cần Thơ hoàn thành kỳ thi vào lớp 10 bảo đảm mục tiêu kép

Diễn ra từ ngày 5 - 7/6, Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 tại thành phố Cần Thơ đã kết thúc tốt đẹp, hoàn thành mục tiêu kép “giữ an toàn phòng dịch, đảm bảo chất lượng thi”.

Đó là thông tin được Bà Trần Hồng Thắm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ chia sẻ tại buổi tổng kết sơ bộ đánh giá kỳ thi ngày 7/6.

Chú thích ảnh
Thí sinh Cần Thơ được bố trí chỗ ngồi đảm bảo khoảng cách giãn cách, đeo khẩu trang suốt buổi thi.

Bà Trần Hồng Thắm cho biết: Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay có 13.380 thí sinh đăng ký dự thi, 507 em dự thi chuyên. Hầu hết các em đều tham dự đầy đủ, số thí sinh mỗi môn thi đạt trên 98%. Qua 3 ngày thi, không có thí sinh nào vi phạm quy chế thi, bị lập biên bản hay đình chỉ thi.

Tại 27 Hội đồng thi với 584 phòng thi, các điều kiện phục vụ kỳ thi được đảm bảo; không có sự cố bất thường trong công tác an ninh. Do kỳ thi diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nên lãnh đạo các cấp của thành phố đã quán triệt Sở Giáo dục và Đào tạo phải phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan, tập trung mọi nguồn lực đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc và tuyệt đối an toàn.

Trong đợt thi này Cần Thơ có 2 phòng thi dự phòng, công tác bảo đảm an toàn được thực hiện chặt chẽ theo quy trình hướng dẫn của cơ quan Y tế. Việc thi ở phòng thi dự phòng không ảnh hưởng tới chất lượng làm bài của các thí sinh.

Em Nguyễn Vũ Hoàng Quân, học sinh lớp 9, Trường Trung học Cơ sở Đoàn Thị Điểm, quận Ninh Kiều - là một trong 4 thí sinh tham gia thi tại phòng thi dự phòng. Khi bước vào kỳ thi tuyển sinh 10 năm nay, Quân rất lo lắng vì gia đình có người thân về từ vùng có dịch, sợ rằng việc của em sẽ ảnh hưởng đến các bạn tham gia. Tuy nhiên, với sự tư vấn và hướng dẫn cụ thể của Hội đồng thi, gia đình và cá nhân Quân đã thông hiểu, Quân có tâm lý thoải mái, yên tâm, tự tin bước vào kỳ thi.

"Được thầy cô tại trường động viên và các cô chú bên y tế hỗ trợ nên em đã yên tâm thi. Em rất quyết tâm với kỳ thi này để vào trường Trung học Phổ thông Châu Văn Liêm", Quân chia sẻ.

Theo nhận định của nhiều thí sinh, đối với những môn thi không chuyên, đề các môn thi nhẹ nhàng, vừa sức nhưng vẫn đảm bảo đánh giá đúng năng lực, phân luồng học sinh. Đặc biệt, các em đều khi dự thi là vì đã được thầy, cô hướng dẫn khai báo y tế trực tuyến từ trước. Khi đến điểm thi được đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát khuẩn… trước khi vào phòng thi nên không còn tâm lý hoang mang về dịch bệnh, các em toàn sức tập trung hoàn thành bài tốt nhất.

Em Tống Thanh Thế, học sinh Trường Trung học cơ sở An Hòa 2 (quận Ninh Kiều) cho rằng, đề thi năm nay dễ hơn đề thi thử tại trường nên em tự tin làm được hơn 90% bài thi. "Nội dung của bài thi hầu hết đều nằm trong chương trình lớp 9 đã học, tuy nhiên bài thi cũng có 1 câu phân hoá cao nên em không hoàn thành được", Thế cho biết.

Ngày 7/6, tại Cần Thơ, trên 500 thí sinh đã hoàn thành bài thi các môn chuyên. Năm học 2021-2022, Trường Trung học phổ thông Chuyên Lý Tự Trọng tuyển 10 lớp chuyên, ở các môn: Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh,  Tiếng Pháp, Lịch sử, Vật lý, Hóa học, Giáo dục Công dân, Tin học, Sinh học. Mỗi môn 35 học sinh/lớp. Theo nhiều thí sinh, đề thi nằm trong chương trình trung học cơ sở nhưng do là môn chuyên nên có độ khó, phân hóa cao. Một số câu hỏi rất khó đòi hỏi thí sinh phải tư duy vận dụng kiến thức tổng hợp, kiến thức thực tế để giải quyết vấn đề nêu ra trong bài thi.

Dự kiến, ngày 16/6, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ sẽ công bố kết quả thi Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022.

Tin, ảnh: Ánh Tuyết (TTXVN)
Lai Châu: Đảm bảo an toàn, nghiêm túc trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Lai Châu: Đảm bảo an toàn, nghiêm túc trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021 - 2022 tại tỉnh Lai Châu sẽ diễn ra trong 2 ngày (10-11/6).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN