05:06 05/05/2014

Tuyên Quang ngăn chặn khai thác khoáng sản trái phép

Nhằm ngăn chặn và để đảm bảo hoạt động khai thác khoáng sản theo đúng quy định của pháp luật, tỉnh Tuyên Quang đã tiến hành thanh kiểm tra và xử phạt nhiều trường hợp vi phạm về lĩnh vực tài nguyên khoáng sản.

Nhằm ngăn chặn và để đảm bảo hoạt động khai thác khoáng sản theo đúng quy định của pháp luật, tỉnh Tuyên Quang đã tiến hành thanh kiểm tra và xử phạt nhiều trường hợp vi phạm về lĩnh vực tài nguyên khoáng sản.

 

Cụ thể, 4 tháng 2014, Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Công an tỉnh Tuyên Quang, UBND huyện Sơn Dương, UBND thành phố Tuyên Quang và các địa phương tiến hành kiểm tra việc khai thác khoáng sản trái phép thuộc địa bàn xã Vĩnh Lợi (huyện Sơn Dương), xã An Khang (thành phố Tuyên Quang), đã phát hiện 5 đối tượng có hành vi vi phạm. Đoàn kiểm tra đã lập thủ tục tạm giữ 6 tầu cuốc và 3 máy đào. Hiện vụ việc này đang được các cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.


Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Tuyên Quang còn phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện và xử lý nhiều điểm khai thác khoáng sản trái phép khác, như: điểm khai thác khoáng sản trái phép tại thôn Cầu Trôi, xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn; điểm khai thác khoáng sản quặng barite trái phép tại khu vực núi Voi, xã Hợp Hòa, huyện Sơn Dương; một số điểm khai thác khoáng sản (cát, sỏi) trái phép trên sông Lô thuộc xã Minh Dân và xã Thái Hòa, huyện Hàm Yên; điểm tập kết khoáng sản (cát, sỏi) trái phép tại bến phà Nông Tiến, phường Nông Tiến, thành phố Tuyên Quang… Các cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang đã tịch thu hơn 17,4 tấn quặng chì, kẽm; 34,5 tấn quặng barite, đồng thời, tiến hành xử phạt nghiêm các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.


Tỉnh đã thông báo dừng thực hiện chủ trương đối với 13 đơn vị xin hoạt động khoáng sản; yêu cầu 27 đơn vị lập hồ sơ đóng cửa mỏ theo quy định.


Hiện trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có khoảng 200 mỏ và điểm mỏ khoáng sản có trữ lượng và giá trị lớn như kim loại, khoáng chất, nước khoáng, vật liệu xây dựng... Để đảm bảo hoạt động khai thác khoáng sản theo đúng quy định của pháp luật, tỉnh Tuyên Quang đang chỉ đạo các cơ quan, ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, rà soát, kiểm soát tình hình hoạt động khai thác khoáng sản; giải tỏa các tụ điểm khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. Tỉnh yêu cầu các đơn vị khai thác khoáng sản phải ký cam kết không vi phạm về chỉ giới hành lang được cấp phép, đồng thời chấp hành các quy định về đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.


Tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường phối hợp chặt chẽ với các ngành, UBND huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về tài nguyên và môi trường, nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của tài nguyên đất, tài nguyên khoáng sản và môi trường.


TTN