Trẻ nhỏ 'ngồi lì' trước tivi hơn 1 giờ/ngày có nguy cơ bị béo phì

Tình trạng béo phì, vận động kém linh hoạt, tăng động hoặc ngủ kém nằm trong số các tác hại với trẻ, nếu ở độ tuổi trước khi đi học chúng xem tivi nhiều hơn mức thời gian khuyến cáo.

Chú thích ảnh
Thời gian trung bình mỗi trẻ 2 tuổi ngồi trước màn hình tivi hoặc máy tính là 1,5 giờ/ngày trong khi ở độ tuổi 3,75 thì con số này là 2 giờ/ngày. Ảnh: dailymail.co.uk

Đây là kết quả nghiên cứu mới được nhóm nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Auckland và Đại học Auckland, New Zealnd thực hiện. Nhóm nghiên cứu đã tổng hợp và phân tích số liệu khảo sát về thời gian xem tivi hoặc máy tính của hơn 5.000 trẻ từ 24 tới 54 tháng tuổi.

Kết quả chỉ ra thời gian trung bình mỗi trẻ 2 tuổi ngồi trước màn hình tivi hoặc máy tính là 1,5 giờ/ngày, trong khi ở độ tuổi 3,75 thì con số này là 2 giờ/ngày.

Nghiên cứu cũng chỉ ra trẻ 2 tuổi xem tivi và máy tính nhiều hơn 1 giờ/ngày sẽ có nguy cơ bị béo phì cao hơn, phải đi thăm khám bác sĩ nhiều hơn và các kỹ năng vận động cũng kém linh hoạt hơn cùng với đó là trẻ có thể gặp phải vấn đề tăng độ khi được 4 tuổi rưỡi.

Bộ trưởng Phát triển xã hội New Zealand Carmel Sepuloni hoan nghênh kết quả nghiên cứu này. Bà cho rằng ngày nay trẻ có nhiều cơ hội tiếp cận với các thiết bị điện tử hơn và vì vậy có thể sẽ dành nhiều thời gian ngồi trước màn hình hơn.

Việc dành thời gian trước màn hình máy tính hoặc tivi để học hỏi kiến thức mới là điều có lợi nhưng cần được điều chỉnh phù hợp và cân đối với các hoạt động thể chất, vui chơi ngoài trời bởi những hoạt động này rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ.

Bà cũng cho rằng kết quả nghiên cứu sẽ giúp nâng cao nhận thức cho các bậc cha mẹ và những người chăm sóc trẻ về tầm quan trọng của việc hạn chế thời gian trẻ xem tivi hoặc máy tính.

Hiện Bộ Y tế nước này khuyến cáo trẻ em dưới 2 tuổi không nên ngồi trước mà hình quá lâu và trẻ từ 2 tới 5 tuổi không nên xem ti vi hay máy tính quá 1 giờ mỗi ngày.

Lê Ánh (TTXVN)

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản