04:09 04/04/2018

Tủ sách Đinh Hữu Dư: Nước mắt và những nụ cười

Trong những ngày cuối tháng 3/2018, giữa hàng loạt hoạt động của Tháng Thanh niên sôi nổi, đoàn viên, thanh niên TTXVN vẫn dành thời gian thực hiện một hoạt động vô cùng ý nghĩa là trao tặng tủ sách Đinh Hữu Dư cho học trò nghèo vùng núi Nho Quan, Ninh Bình.

Đứng bần thần bên tấm biển thuyết minh về tủ sách Đinh Hữu Dư trong lễ trao tặng ngày 31/3 vừa qua, cô Trung Thị Hà, mẹ cố nhà báo Đinh Hữu Dư lấy tay lau nước mắt. Xung quanh cô là âm thanh náo nhiệt, ồn ã của những em học sinh trường THCS Cúc Phương đang chọn những quyển sách yêu thích trong tủ sách mới khánh thành để đọc.

Cô Trung Thị Hà (góc trái) xúc động khi đọc thông tin về tủ sách Đinh Hữu Dư.


Nét mặt hồn nhiên, phấn khởi của các em đã khẳng định tủ sách của chúng tôi được trao đúng địa chỉ.

Góp gió thành bão, từ những người chưa từng gặp Dư

Sau thành công của 2 tủ sách Đinh Hữu Dư thực hiện hồi tháng 11 năm ngoái tại tỉnh Yên Bái, nơi nhà báo Đinh Hữu Dư hi sinh, Đoàn thanh niên TTXVN tiếp tục thực hiện nguyện ước của Dư, trao tặng tủ sách tại nhiều vùng miền khó khăn trên cả nước. Sau khi bàn bạc, Đoàn Thanh niên TTXVN quyết định chọn trường THCS Cúc Phương tại Ninh Bình – quê hương của Dư để làm tủ sách tiếp theo.

Các đoàn viên TTXVN lắp đặt giá sách tại thư viện trường cấp 2 Cúc Phương. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Đoàn Thanh niên báo Tin tức được chọn làm nòng cốt chính của hoạt động này trong việc kêu gọi, tiếp nhận ủng hộ cũng như trao tặng tủ sách. Ngay sau khi phát động trên mạng xã hội, chúng tôi đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của bạn bè gần xa. Mặc dù câu chuyện về tấm gương hi sinh nhà báo Đinh Hữu Dư đã qua được 5 tháng nhưng khi câu chuyện được nhắc lại đã tiếp tục gây rung động trong cộng đồng.

Chị Nguyễn Thúy Hằng (cán bộ Viện Quy hoạch Thủy lợi) cho biết, ngay khi biết thông tin về tủ sách này, chị đã về nhắc các con, các cháu thu dọn sách vở, sắp xếp để chở đến TTXVN ủng hộ tủ sách. “Đây là hoạt động rất ý nghĩa, tôi muốn các con hiểu được giá trị của tri thức khi được trao từ thành phố về những vùng nông thôn còn khó khăn”, chị Hằng nói.

Chị Lê Thị Hải Yến dù ở tận TP Hồ Chí Minh nhưng cũng chuyển khoản ủng hộ 4 bộ sách giáo khoa mới cho các em học sinh Ninh Bình. Chị Hoàng Ngọc Hân từ Thái Lan, đồng nghiệp từ VOV, Truyền hình Công Thương… cùng nhiều người khác cũng đã chuyển khoản tiền để ủng hộ tủ sách.

Hầu như tất cả đều chưa từng gặp mặt, nói chuyện với Dư nhưng lòng yêu nghề, tình yêu dành cho trẻ nhỏ của Dư đã làm rung động tất cả.

Các đoàn viên phân loại sách tại thư viện trường cấp 2 Cúc Phương. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Cuối đợt quyên góp, riêng số tiền báo Tin Tức vận động được là 5,7 triệu đồng, cùng với hàng trăm cuốn sách giáo khoa, sách tham khảo, truyện. Sau khi kết hợp với các đơn vị khác, số sách ủng hộ cho tủ sách Đinh Hữu Dư tại Ninh Bình đã lên đến con số hơn 5.000 đầu sách.

Ngày 29/3, khoảng 20 đoàn viên, thanh niên TTXVN đã về trường THCS Cúc Phương để chuẩn bị các công đoạn cho việc khánh thành tủ sách. Các bạn nam lắp giá sách, bàn ghế, trong khi các bạn nữ sắp xếp, phân loại sách theo chủ đề. Trong khi đó, một nhóm khác vẽ tranh trang trí trên tường của phòng thư viện.

Một không khí vui tươi, phấn chấn lan tỏa trong lòng của các đoàn viên, thanh niên TTXVN. Tuy mệt nhưng ai cũng vui và cố gắng hết sức cho một buổi lễ trao tặng tủ sách thành công.

Khi niềm vui lan tỏa

Sáng 31/3, khi những công tác cuối cùng chuẩn bị khánh thành tủ sách đã hoàn tất thì trời bỗng dưng đổ mưa. Các tiết mục văn nghệ chào mừng đành phải hoãn lại. Ai cũng lo lắng không biết chương trình sẽ phải đợi đến bao giờ. Thật may mắn khi trời không phụ lòng người. Khoảng 10h30’, trời tạnh mưa và hửng dần. Chương trình lại được tiếp tục.

Đạo diện TTXVN và Ban Giám hiệu nhà trường chụp ảnh chung với các em học sinh Trường THCS Cúc Phương. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Tại buổi lẽ, Ban Tổ chức đã trao tặng tủ sách trị giá khoảng 60 triệu đồng cho Trường THCS Cúc Phương, bao gồm bàn ghế, giá sách, máy chiếu cùng hơn 5.000 cuốn sách, truyện các loại phù hợp với lứa tuổi học sinh cấp 2. Nhân dịp này, Ban tổ chức cũng trao 10 suất học bổng (500.000 đồng/suất) cho các em học sinh vượt khó học giỏi tiêu biểu của trường và thay mặt Quỹ Thiện Nhân trao tặng 3 triệu đồng là khoản hỗ trợ quý I/2018 cho 2 cháu của nhà báo Đinh Hữu Dư.

Trường THCS Cúc Phương nằm trên địa phận xã miền núi của tỉnh Ninh Bình. Trường chỉ có 5 lớp học với gần 200 học sinh nhưng đa phần là dân tộc Mường. Đời sống còn nhiều khó khăn. Có em phải đạp xe 5 - 7 km xuyên rừng để đến trường. Tủ sách này sẽ giúp các em có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong học tập, đời sống và cũng giúp các thầy cô giáo có thêm nhiều loại sách phục vụ giảng dạy.

Phó Tổng Giám đốc TTXVN Lê Quốc Minh khẳng định: Đây là chương trình có ý nghĩa đặc biệt vì tủ sách được trao tặng cho Trường THCS Cúc Phương ở huyện Nho Quan là nơi bố mẹ của Đinh Hữu Dư từng sinh sống trong thời gian dài. Ông hy vọng việc xây dựng tủ sách cùng phòng đọc với nhiều hạng mục sẽ giúp phát triển văn hóa đọc, tạo cơ hội cho các em học sinh học tập tốt hơn, xứng đáng với kỳ vọng của Đoàn Thanh niên, Công đoàn, Hội Cựu chiến binh TTXVN cũng như của nhà báo Đinh Hữu Dư.

Các em học sinh Trường THCS Cúc Phương đọc sách do TTXVN trao tặng. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Khi cửa thư viện mở, các em học sinh đã ùa vào như đàn chim non ríu rít. Em nào cũng hào hứng với lấy những quyển sách, truyện trên giá sách và ngồi vào bàn đọc rất “ngon lành”. Điều đó khiến chúng tôi, những người thực hiện chương trình này vô cùng vui và xúc động. Chúng tôi trộm nghĩ những điều mình mang đến đã đúng với những thứ các em cần. Dường như cố nhà báo Đinh Hữu Dư đang mỉm cười đâu đây...

Em Hoàng Thị Trà My, học sinh lớp 6A THCS Cúc Phương, dân tộc Mường, là học sinh giỏi tiếng Anh của trường. Vì thế, vào thư viện là em chọn ngay những quyển sách, truyện tiếng Anh để đọc. Em còn hát tặng mọi người bài hát tiếng Anh “I can fly” khiến cả phòng đọc như thăng hoa trong dòng cảm xúc.

Lấy tay lau nước mắt, cô Trung Thị Hà, mẹ Dư chia sẻ: “Ở nhà Dư còn mấy bao sách to lắm. Khi biết tin về chương trình này, tôi cũng mở ra xem nhưng chủ yếu là sách đại học, không phù hợp với học sinh THCS. Vì thế tôi sẽ lưu giữ lại để làm kỉ niệm”.

Xúc động khi ôn lại kỉ niệm về người con trai yêu quý, hiếu thảo của mình, cô Hà cho biết: “Cả đời Dư chẳng bao giờ đòi hỏi bố mẹ phải mua cho cái gì. Quần áo có rách thì cô tự mua chứ nó chẳng bao giờ đòi. Món quà duy nhất tôi dành cho cháu là một chuyến đi tham quan Vườn quốc gia Cúc Phương khi cháu đỗ vào trường chuyên cấp 3 của tỉnh”.

Em Hoàng Thị Trà My (trái) hát tại buổi khánh thành tủ sách.

Chúng tôi hiểu những điều mà mình đã và đang làm không thể giúp vơi hết nỗi buồn mất con của cô Hà nhưng nó cũng khiến cô phần nào nguôi ngoai, cũng như thêm tự hào về những giá trị mà Dư để lại cho cuộc đời này dù anh đã đi xa.

Với sự thành công của tủ sách Đinh Hữu Dư tại Ninh Bình, Đoàn thanh niên TTXVN quyết tâm sẽ thực hiện thêm nhiều tủ sách hơn nữa mang tên người đồng nghiệp để trao tặng học sinh các vùng quê còn nghèo khó trên cả nước, lan tỏa thông điệp “Yêu thương cho đi là yêu thương nhận lại”.

Đinh Hữu Dư, phóng viên TTXVN thường trú tại tỉnh Yên Bái đã qua đời do tai nạn khi đang tác nghiệp đưa tin về bão lũ ngày 11/10/2017. Sự dũng cảm, dấn thân, không ngại khó khăn, nguy hiểm của nhà báo Đinh Hữu Dư chính là tấm gương làm xúc động hàng triệu trái tim trên cả nước. Đặc biệt, sau sự ra đi của anh, mọi người biết đến nguyện ước còn dang dở của anh là tặng sách cho trẻ em nghèo. Do vậy, Đoàn Thanh niên TTXVN đã thay anh thực hiện tâm nguyện này.

Hoàng Dương/Báo Tin tức