04:21 04/04/2019

Trung Quốc sẽ giảm nhiều loại phí với trị giá 45 tỷ USD

Cuối ngày 3/4, Quốc Vụ Viện Trung Quốc cho biết sẽ giảm giá điện, phí sử dụng Internet, đường sắt, cầu cảng và một loạt các phí khác cho cá nhân và doanh nghiệp, giúp giảm gánh nặng hàng năm cho họ khoảng 300 tỷ NDT (45 tỷ USD).

Đối với doanh nghiệp, Bắc Kinh sẽ hạ giá điện trung bình 10%, giảm phí sử dụng băng thông rộng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ 15%, đồng thời cũng giảm phí đăng ký thương hiệu.

Đối với cá nhân, Trung Quốc sẽ giảm bớt các thủ tục hành chính rườm rà và quan liêu như phí nhập hàng gửi bằng đường bưu điện, phí đăng ký bất động sản, phí cấp phát hộ chiếu, phí sử dụng Internet trên thiết bị di động.

Chú thích ảnh
Công nhân đóng gói hàng hóa tại một công ty chuyển phát ở tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Theo Tân Hoa Xã, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh cắt giảm thuế và phí là những biện pháp chính giúp làm giảm sức ép đối với nền kinh tế trong năm nay.

Thông báo trên được đưa ra sau cam kết hồi tháng trước về việc giảm thuế và mức đóng góp bản hiểm xã hội lên tới khoảng gần 2.000 tỷ NDT (298 tỷ USD) cho các doanh nghiệp. 

Trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ở mức thấp nhất trong gần ba thập niên và gặp nhiều khó khăn do cuộc thương chiến với Mỹ cộng với triển vọng kinh tế toàn cầu “ảm đạm”, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang nỗ lực thúc đẩy hoạt động chi tiêu của người tiêu dùng. 

Hồi tháng Ba, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã chủ trì Hội nghị thường vụ Quốc Vụ viện, xác định một số biện pháp cụ thể trong việc giảm thuế giá trị gia tăng (VAT), đưa ra chính sách ưu đãi về thuế đối với doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho công tác xóa đói giảm nghèo và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xử lý ô nhiễm môi trường.

Nhằm thực hiện chủ trương giảm thuế trên diện rộng, nhất là đối với ngành chế tạo (bắt đầu từ 1/4 thực hiện giảm thuế VAT từ 16% xuống 13%, ngành giao thông, xây dựng từ 10% xuống 9%), hội nghị đã đưa ra một số quyết định. Thứ nhất là đưa dịch vụ vận chuyển hành khách vào diện được giảm trừ thuế. Thứ hai, đối với ngành dịch vụ bưu chính, viễn thông, dịch vụ hiện đại và dịch vụ phục vụ sinh hoạt của người dân, được giảm trừ 10% số thuế cần phải nộp, thời hạn được hưởng chính sách ưu đãi này tạm chốt đến cuối năm 2021.

Trà My/TTXVN (Tổng hợp)