Thành phố Hồ Chí Minh mưa trong thời gian ngắn, chưa đủ giải nhiệt

Ngày đầu tiên quay lại làm việc sau dịp lễ 30/4 – 1/5, người dân Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phải đối mặt với nắng nóng gay gắt, mức nhiệt nhiều nơi chạm ngưỡng 40 độ C. Toàn khu vực Nam Bộ cũng chịu sức nóng “như thiêu đốt”.

Chú thích ảnh
Người dân tìm mọi cách tránh nắng khi tham gia giao thông. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Sáng 2/5, anh Điền Trần Bảo Long (ngụ Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh) đến nơi làm việc với gương mặt ướt đẫm mồ hôi. “Tôi ra khỏi nhà vào khoảng 8 giờ sáng, vậy mà nhìn ra đường đã thấy nắng sáng rực, gay gắt như giữa trưa, khi đang đi trên đường thì lại gặp kẹt xe kéo dài, dòng phương tiện đông nghịt chen chúc di chuyển. Thời tiết oi bức như thế này mà thêm ùn tắc giao thông nên mệt lắm. Cứ nhích từng chút một trên đường, mồ hôi thì ra như tắm, rất khó chịu”, anh Long cho biết.

Chị Trương Huỳnh Ngọc Châu (ngụ Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh) cũng chịu cảnh ùn tắc cùng nắng nóng khi đưa con đi học vào sáng 2/5. Chị chia sẻ, vì trường học gần nhà nên chị không đăng ký cho con ở bán trú mà đến trưa sẽ sang đón con về nhà để ăn trưa, nghỉ ngơi. Tuy nhiên, từ đầu học kỳ 2 của năm học này đến nay, chị đã đăng ký bán trú giữa năm cho con, lý do là vì chị không muốn đón con về ngay giữa trưa khi nắng nóng gay gắt, dễ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

“Tôi chạy xe trên đường mà muốn lóa mắt vì ánh nắng chiếu thẳng vào mặt. Dù đã che chắn rất kỹ nhưng tôi và con vẫn cảm nhận được cái nóng đến rát da. Buổi sáng đã như thế nên đến trưa tôi càng không dám đón con về nhà. Bản thân tôi cũng phải ở lại cơ quan nghỉ trưa chứ không thể chạy xe nổi trong thời tiết này. Những năm trước, sau dịp lễ 30/4 – 1/5 là bắt đầu có mưa đầu mùa, thời tiết dịu mát trở lại, nhưng năm nay vẫn nóng như thiêu đốt”, chị Châu nói.

Trên thực tế, vào sáng sớm 2/5, nhiều khu vực của Thành phố Hồ Chí Minh bất ngờ xuất hiện mưa rào rải rác. Theo thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, nguyên nhân gây mưa là do rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ bị nén về phía Nam, qua Trung Bộ nối với vùng áp thấp nóng phía Tây. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có trục qua Nam Trung Bộ hoạt động ổn định. Nhiều người dân đã mong đây sẽ là cơn mưa “giải nhiệt” cho Thành phố. Nhưng mưa chỉ kéo dài vài phút thì tạnh, sau đó thời tiết lại nắng gay gắt trở lại cho đến trưa chiều, nhiệt độ không giảm.

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, ngày 2/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh nhiều mây, nắng nóng, chỉ số tia UV tại các quận, huyện trên địa bàn ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao. Nhiệt độ trong khoảng 37 - 38 độ C, độ ẩm tương đối phổ biến 45 - 63%; mật độ mây trung bình 48 - 69%. Tuy nhiên, người dân cần lưu ý, đây là mức nhiệt độ dự báo được đo trong lều khí tượng, nhiệt độ cảm nhận thực tế có thể cao hơn từ 3 - 5 độ C, tùy thuộc các yếu tố như: mật độ bê tông, lượng phương tiện giao thông, mật độ cây xanh, hơi nóng từ các cục nóng máy điều hòa... Đến đêm 2/5, Thành phố tiếp tục oi nóng, nhiệt độ dao động trong khoảng 29 - 31 độ C; độ ẩm trung bình phổ biến 75 - 88%.

Trong 10 ngày tới, Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực Nam Bộ sẽ giảm nắng nóng, không còn tới ngưỡng 39 độ C như đợt vừa qua, bắt đầu xuất hiện mưa rào và dông vài nơi, giúp giảm nền nhiệt. Nắng nóng và nắng nóng gay gắt giảm bớt so với tuần cuối tháng 4, nhưng vẫn sẽ xuất hiện những đợt nắng nóng trên diện rộng ở khu vực trung tâm Thành phố trong một vài ngày. Trong các ngày 5 - 8/5, khả năng có mưa rào và dông rải rác, một vài nơi có mưa vừa trên địa bàn Thành phố và các tỉnh, thành phố Nam Bộ. Người dân cần đề phòng lốc xoáy, gió giật trong mưa dông.

Mùa mưa tại Nam Bộ khả năng sẽ bắt đầu trong khoảng thời gian xấp xỉ muộn hơn trung bình nhiều năm, từ khoảng ngày 10 đến 20/5, thay vì 29/4 - 10/5 như những năm trước. Tổng lượng mưa trong mùa mưa tại Nam Bộ năm nay được dự báo cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 5-15%, tập trung vào nửa cuối mùa mưa, từ tháng 7 đến tháng 11/2024. Cơ quan khí tượng khuyến cáo người dân cần tránh những trận mưa trái mùa vì trong nước chứa nhiều chất ô nhiễm không khí, dễ bị cảm do nhiệt độ thay đổi đột ngột.

Bốn tháng qua, người dân Thành phố Hồ Chí Minh phải hứng chịu nắng nóng gay gắt kéo dài nhất trong gần 30 năm, mức nhiệt lên đến 40 độ C theo số liệu từ các máy đo nhiệt độ được đặt trên đường; trong khi nhiệt độ thực tế ngoài trời đo được trên ứng dụng điện thoại hoặc xe ô tô của người dân có lúc vượt ngưỡng 50 độ C. Số đợt nắng nóng cùng nhiệt độ cao nhất trên 35 độ C từ hai ngày liên tiếp trở lên tại Thành phố tương đồng với các năm El Nino trước đây. Tuy nhiên, mỗi đợt nóng lại kéo dài hơn, trong đó, đợt nắng từ 29/3/2024 tới nay dài 28 ngày liên tục và chưa kết thúc, là mức kỷ lục từ 1997 tới nay.

Cách đây một tuần, nhiều tỉnh, thành phố tại khu vực miền Tây Nam Bộ như: Cần Thơ, Hậu Giang, Tiền Giang... đã xuất hiện mưa to, lượng mưa đạt 30-40 mm, giúp giải nhiệt và tưới mát nhiều diện tích lúa, cây ăn trái sau thời gian dài nắng nóng. Một số địa phương ở Tây Nguyên cũng có mưa rải rác thời gian qua.

Sáng 2/5, thành phố Đồng Xoài, thị xã Chơn Thành, huyện Đồng Phú thuộc tỉnh Bình Phước có mưa trong khoảng 30 phút. Tuy nhiên, tại Thành phố Hồ Chí Minh, cơn mưa “giải nhiệt” đầu mùa mà nhiều người dân mong đợi vẫn chưa xuất hiện.

Hồng Giang (TTXVN)
Tránh nắng nóng, người dân miền Tây chọn rời quê trong đêm
Tránh nắng nóng, người dân miền Tây chọn rời quê trong đêm

Để tránh nắng nóng gay gắt ban ngày, người dân ở các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long... đã lựa chọn di chuyển ban đêm lên Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông làm việc, học tập sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN