Thủy điện A Lưới còn nhiều vướng mắc tái định cư

Các khu tái định cư thủy điện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) đã bố trí cho việc di dời 106 hộ dân thuộc 3 xã (Hồng Thượng, Hồng Thái và Sơn Thủy) bị ảnh hưởng thuộc khu vực lòng hồ đến sinh sống.

Theo cam kết của chính quyền địa phương và các đơn vị thi công, việc di dân tái định cư phải đảm bảo dân đến nơi ở mới có điều kiện thuận lợi và tốt hơn nơi ở cũ. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 36 hộ dân chưa được di dời, nguyên nhân do các công trình tái định cư xây dựng kém chất lượng, không đảm bảo các điều kiện để đưa dân vào sinh sống.

Công trường xây dựng thủy điện A Lưới. Ảnh internet


Trước hết, các nhà thầu thi công không thực hiện theo bản vẽ thiết kế đã cam kết, cơ quan tư vấn giám sát công trình là do chủ đầu tư công trình tự thuê, không có sự giám sát của chính quyền địa phương và người dân nên chất lượng không đảm bảo. Các công trình trường tiểu học, trường mầm non, trạm y tế, các công trình thủy lợi, nhà dân… bị hư hỏng nhiều chỗ, không đảm bảo chất lượng.

Khu vực lập vườn của dân chưa được san lấp nên không bằng phẳng, còn nhiều hố nước đọng quanh vườn, rất khó khăn cho người dân sản xuất. Bên cạnh đó, các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp cũng chưa hoàn thiện gây bức xúc cho các hộ dân đang và sẽ đến sinh sống. UBND huyện A Lưới đề nghị chủ đầu tư công trình thuỷ điện A Lưới là Công ty cổ phần thủy điện miền Trung chỉ đạo các nhà thầu thi công sớm khắc phục các thiếu sót để đảm bảo việc di dời số hộ dân còn lại thuộc khu vực lòng hồ kết thúc trước mùa khô năm nay, phục vụ việc phát điện tổ máy số 1 đúng kế hoạch.

Thuỷ điện A Lưới được xây dựng trên sông A Sáp, dung tích toàn bộ hồ là 60,2 triệu m3. Công trình gồm 2 tổ máy với tổng công suất 170MW, sản lượng điện sản xuất trung bình 686,5 triệu kWh/năm, tổng mức đầu tư 3.234,7 tỉ đồng. Trong quá trình xây dựng, các đơn vị thi công đã tập trung khắc phục các khó khăn do biến động giá cả, nguyên vật liệu đầu vào tăng cao để đưa công trình về đích đúng tiến độ. .../.

Quốc Việt


Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN