Quảng Ngãi: Ngư dân tự đầu tư đóng tàu công suất lớn

Nhờ chủ trương hỗ trợ cho vay vốn đóng mới tàu thuyền khai thác xa bờ của Chính phủ, nhiều ngư dân Quảng Ngãi đã mạnh dạn đầu tư đóng mới những tàu cá có công suất lớn, mua sắm mới phương tiện hiện đại phục vụ đánh bắt xa bờ, làm giàu từ biển và góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.


Hợp tác xã đóng sửa tàu thuyền Cổ Lũy, xã Nghĩa Phú, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) có hơn 100 thợ chuyên đóng tàu cá có công suất lớn. Ông Phan Như Huỳnh, Chủ nhiệm HTX cho biết: Năm 2011, HTX ký hợp đồng đóng mới 45 tàu có công suất từ 420 - 600 CV cho ngư dân Quảng Ngãi và các tỉnh, thành miền Trung. Đến nay đã có 15 tàu được hạ thủy. Năm 2012, HTX tiếp tục ký hợp đồng trên 20 chiếc cho ngư dân trong và ngoài tỉnh.


Ngoài HTX đóng sửa tàu thuyền Cổ Lũy, tại tỉnh Quảng Ngãi còn có hơn 10 cơ sở đóng mới, sửa chữa tàu thuyền ở các huyện Đức Phổ, Sơn Tịnh, Bình Sơn; mỗi năm đóng mới gần 100 chiếc. Hầu hết các tàu đều có công suất lớn từ 90 - 600 CV phục vụ đánh bắt hải sản xa bờ. Với mỗi chiếc tàu có công suất từ 90 CV trở lên, ngư dân phải đầu tư từ 1 đến 2 tỷ đồng, tùy công suất.


Đến nay ngư dân 6 huyện ven biển, hải đảo tỉnh Quảng Ngãi đã đưa 5.700 tàu thuyền vào hoạt động, trong đó có gần 1.800 chiếc có công suất từ 90 CV - 600 CV chuyên khai thác hải sản vùng biển xa đạt hiệu quả cao. Trong những năm gần đây, sản lượng hải sản đánh bắt của ngư dân trong tỉnh đạt từ 95.000 - 112.000 tấn/năm, nhiều chủ tàu thuyền hàng năm thu về từ 5 tỷ đồng đến trên 10 tỷ đồng. Hàng trăm tàu thuyền thu nhập từ nghề khai thác hải sản xa bờ hàng năm từ 2 đến 3 tỷ đồng.

 

Đăng Lâm

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN