Góp vốn mua chung cư có phải làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng?

Để có thể đứng tên căn hộ góp vốn mua chung cần làm những thủ tục chuyển nhượng nào.

Vợ chồng tôi góp tiền cùng anh trai mua một căn hộ chung cư, nhưng còn thiếu 200 triệu đồng phải vay ngân hàng. Anh tôi là người đứng tên vay ngân hàng và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tuy nhiên, nợ ngân hàng thì vợ chồng tôi chịu một nửa. Bây giờ anh tôi ra nước ngoài sinh sống, vợ chồng tôi muốn đứng tên căn hộ thì có phải làm thủ tục chuyển nhượng? Thủ tục gồm những gì?

Trả lời:

Để vợ chồng bạn được có thể đứng tên căn hộ thì cần làm thủ tục nhận chuyển nhượng lại căn hộ chung cư từ anh trai bạn (người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

Để làm thủ tục chuyển nhượng thì cần lập hợp đồng chuyển nhượng căn hộ chung cư này từ anh trai bạn cho vợ chồng bạn.

Theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 167 Luật đất đai năm 2013, hợp đồng chuyển nhượng này phải được lập thành văn bản và phải được công chứng hoặc chứng thực. Nếu anh trai bạn đã lấy vợ thì trong hợp đồng chuyển nhượng căn hộ chung cư nên có chữ ký của cả hai vợ chồng anh trai bạn.

Ngoài ra, trong trường hợp anh trai bạn đứng tên vay ngân hàng và dùng căn hộ chung cư này làm tài sản thế chấp cho khoản vay thì khi đó, để giao dịch giữa anh trai bạn và vợ chồng bạn có hiệu lực thì việc chuyển nhượng này phải được ngân hàng (bên nhận thế chấp) đồng ý cho phép thực hiện (Khoản 5 Điều 321 Bộ luật dân sự năm 2015).

Sau khi công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng này, anh trai bạn cần lập 01 bộ hồ sơ chuyển nhượng bao gồm: Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất; Hợp đồng, văn bản về việc chuyển nhượng (đã được công chứng) và Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, anh trai bạn cần gửi hồ sơ tới Văn phòng đăng ký đất đai trong trường hợp ở địa phương bạn đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện trong trường hợp địa phương chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai để hoàn tất việc chuyển nhượng. Các cơ quan này có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì sẽ xác nhận việc chuyển nhượng này và đăng ký biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc cấp mới cho vợ chồng bạn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới.

Căn cứ vào các quy định hiện hành, các chi phí khi thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao gồm: Phí công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; Thuế thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản; Lệ phí trước bạ; Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất; Phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Để giảm bớt các chi phí này, trong trường hợp anh trai bạn là anh ruột của một trong hai người thì ngoài được miễn thuế thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nếu bạn và anh trai bạn sử dụng hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất thì còn có thể được miễn lệ phí trước bạ.

Trung Hiếu/Báo Tin tức
Đơn vị bị thu hồi đất sử dụng tiền bồi thường thế nào?
Đơn vị bị thu hồi đất sử dụng tiền bồi thường thế nào?

Bà Nguyễn Thị Thu Hương đang công tác tại Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội, trực thuộc UBND TP. Hà Nội. Năm 2016, Trường nhận được tiền bồi thường, hỗ trợ và tái đầu tư khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án mở rộng đường vành đai III. Nguồn kinh phí này thuộc nguồn vốn ngân sách hay nguồn vốn Nhà nước ngoài ngân sách?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN