Bắt 7 quan chức Mexico nghi dính líu tới trùm ma túy vượt ngục

Trong bối cảnh có nhiều thông tin đồn đoán về sự tiếp tay của quan chức Mexico giúp trùm ma túy Joaquín Guzmán Loera - biệt hiệu “El Chapo” (Gã Lùn) - vượt ngục, ngày 17/7, Văn phòng Tổng chưởng lý Mexico ra thông báo đã bắt giữ 7 quan chức do bị nghi ngờ dính líu đến vụ trốn tù khó tin trên.

Cảnh sát đặc nhiệm Mexico truy tìm trùm ma túy vượt ngục tại Almoloya de Juarez. Ảnh: AFP/TTXVN.


Thông báo của Văn phòng Tổng chưởng lý không nêu rõ danh tính của những người bị bắt giữ, song đây là động thái pháp lý đầu tiên của lực lượng chức năng Mexico nhằm làm sáng tỏ trách nhiệm của các đối tượng liên quan trong vụ vượt ngục táo tợn.

Trước đó, Bộ Nội vụ Mexico cũng đã cách chức 3 quan chức cấp cao nước này, trong đó có Giám đốc nhà tù Altiplano, nơi giam giữ trùm ma túy Guzman. Ngoài ra, hơn 30 quan chức nhà tù cũng đã bị thẩm vấn.

Theo nhận định của các quan chức chính phủ, nhiều khả năng lính gác và quan chức nhà tù Altiplano đã tiếp tay giúp Guzman trốn khỏi nhà tù được canh gác nghiêm ngặt nhất Mexico này và thiết kế của nhà tù cũng rất có thể đã bị rò rỉ.

Thông tin trùm ma túy khét tiếng Guzman vượt ngục cũng đã giáng đòn mạnh vào những nỗ lực chống tội phạm ma túy, cũng như uy tín của chính quyền Tổng thống Enrique Pena Nieto. Trở về sau chuyến công du Pháp 5 ngày, ông Pena Nieto có ngay cuộc họp với nội các an ninh và tổng chưởng lý về chiến dịch truy quét Guzman.

Ông cũng đã có bài phát biểu tại Phủ tổng thống, trong đó thừa nhận việc Guzman trốn thoát đã khiến người dân Mexico thất vọng và tức giận. Ông tin tưởng rằng với sự giúp sức và khả năng của lực lượng an ninh liên bang cùng các lực lượng vũ trang, trùm ma túy Guzman sẽ sớm sa lưới trở lại.

Nhà tù Altiplano cách thủ đô Mexico City 90 km về phía tây và là nơi được canh phòng gắt gao nhất Mexico, giam giữ những tội phạm giết người, bắt cóc và buôn bán ma túy nguy hiểm nhất.

Theo Ủy ban An ninh quốc gia Mexico, lần cuối Guzman được nhìn thấy trên camera an ninh là vào lúc 8 giờ 52 phút ngày 11/7 khi y đi vào khu vực nhà tắm của nhà tù. Một lúc sau khi Guzman biến mất khỏi tầm nhìn, lính gác phát hiện phòng giam trống không.


Nhà chức trách cho rằng Guzman đã trốn thoát qua đường hầm dài 1,5 km nối từ khu vực nhà tắm dẫn đến một tòa nhà đang xây dựng bên ngoài nhà tù Altiplano. Theo giới chức Mexico, lính gác nhà tù phải mất tới 18 phút mới tới được phòng giam của Guzman.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc gây chấn động Mexico, lực lượng chức năng đã triển khai chiến dịch truy quét trên diện rộng. Các chuyến bay đi và đến sân bay Toluca đã bị hoãn.

Binh lính được triển khai tại các chốt kiểm soát trên đường cao tốc Mexico City-Toluca và tiến hành kiểm tra tất cả các ô tô và xe tải qua lại. An ninh tại biên giới với các nước Trung Mỹ cũng được đặt trong tình trạng cảnh báo cao vì Guzman bị bắt lần đầu tiên là ở Guatemala năm 1993.

TTXVN/Tin tức
Mexico bắt giữ 22 nhân viên nhà tù trong vụ "bố già" vượt ngục
Mexico bắt giữ 22 nhân viên nhà tù trong vụ "bố già" vượt ngục

Giới chức tư pháp Mexico đã tạm giam 22 nhân viên nhà tù Altiplano do tình nghi dính líu đến vụ vượt ngục của trùm ma túy khét tiếng Joaquin Guzman.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN