01:06 08/01/2015

Tìm thấy đuôi máy bay bị rơi của AirAsia

Indonesia ngày 7/1 cho biết đã tìm được phần đuôi chiếc máy bay bị rơi xuống biển Java của hãng hàng không AirAsia nhờ hệ thống định vị dưới nước bằng siêu âm. Đây có thể là một bước tiến quan trọng giúp tiến tới xác định vị trí các hộp đen trên máy bay, từ đó làm sáng tỏ nguyên nhân...

Indonesia ngày 7/1 cho biết đã tìm được phần đuôi chiếc máy bay bị rơi xuống biển Java của hãng hàng không AirAsia nhờ hệ thống định vị dưới nước bằng siêu âm. Đây có thể là một bước tiến quan trọng giúp tiến tới xác định vị trí các hộp đen trên máy bay, từ đó làm sáng tỏ nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn thảm khốc.

Hình ảnh mảnh vỡ máy bay AirAsia dưới nước do thợ lặn chụp. Ảnh: AFP/TTXVN


Giám đốc Cơ quan tìm kiếm và cứu nạn Indonesia, ông Bambang Soelistyo, cho biết ông chắc chắn về phát hiện trên sau khi nhìn các bức ảnh chụp mảnh vỡ máy bay dưới nước do thợ lặn xuống tận nơi chụp. Có thể nhìn rõ logo của hãng AirAsia. Hộp đen ghi dữ liệu chuyến bay thường nằm ở phần đuôi máy bay.
Giám đốc điều hành AirAsia, ông Tony Fernandes, đã thông báo thông tin quan trọng này trên Twitter, đồng thời cho biết thêm nếu đó là phần bên phải của đuôi máy bay thì hộp đen sẽ nằm ở đó.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa chắc các hộp đen có nằm trong phần đuôi mà phía Indonesia vừa tìm thấy hay không vì có khả năng chúng bị lung lay và rơi ra ngoài trong quá trình máy bay lao xuống nước. Hơn nữa, lực lượng cứu nạn cũng chưa phát hiện được tín hiệu từ hộp đen.

Trước đó, dù cuộc tìm kiếm có quy mô lớn với sự tham gia của nhiều nước nhưng đến nay lực lượng cứu nạn mới chỉ tìm được thi thể của 41 người trong tổng số 162 người có mặt trên chuyến bay QZ8501 và phát hiện được 5 mảnh vỡ lớn. Quá trình tìm kiếm thi thể và mảnh vỡ máy bay bị cản trở do thời tiết xấu.
Trong khi đó, Bộ Giao thông Indonesia đã sa thải một quan chức trong ngành và kỷ luật một số quan chức có liên quan trong cuộc điều tra sau vụ tai nạn của QZ8501. Cuộc điều tra nhằm làm rõ tại sao QZ8501 vẫn có thể cất cánh mà không có giấy phép bay. 

Nhật Huy