Xuất hiện thêm ổ dịch COVID-19 tại Khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang)

Tại tỉnh Bắc Giang vừa xuất hiện thêm 1 ổ dịch COVID-19 tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam, Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên.

Chú thích ảnh
Lực lượng y tế lấy mẫu, xét nghiệm. Ảnh minh họa: TTXVN

Như vậy, tính đến 12 giờ ngày 15/5, tỉnh Bắc Giang ghi nhận 3 ổ dịch COVID-19, với 177 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, tăng 32 trường hợp so với 7 giờ sáng nay. Trong số này, ổ dịch tại Công ty TNHH ShinYoung Việt Nam (thuộc Khu công nghiệp Vân Trung) và ổ dịch tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (Khu công nghiệp Quang Châu) có 173 ca dương tính với SARS-CoV-2. Tổng số mẫu xét nghiệm đã lấy từ 27/4 đến nay là 47.929 mẫu. Ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam vẫn giữ nguyên 4 ca F0, 226 trường hợp F1 và 776 trường hợp F2.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn cho biết: Sau khi phân tích tình hình tăng đột biến số ca mắc COVID-19 ở Công ty TNHH Hosiden Việt Nam, Khu công nghiệp Quang Châu, cơ bản những ca bệnh đều là công nhân, tỷ lệ lây ra người thân ở cùng nhà rất thấp. Do đó, môi trường lây nhiễm chủ yếu ở trong vùng lạnh như xưởng làm việc, nhà ăn, trên xe ô tô...

Theo Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang, tỉnh đang tập trung thực hiện các giải pháp cấp bách để khẩn trương khống chế, dập tắt các ổ dịch COVID-19 trong các khu công nghiệp trên địa bàn. Theo đó, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh yêu cầu tất cả các công ty có xưởng làm việc, phòng ăn không đảm bảo thoáng khí phải dừng sản xuất, nhưng vẫn yêu cầu công nhân đến công ty để lấy mẫu xét nghiệm. Những doanh nghiệp đánh giá có nguy cơ cao phải thực hiện test nhanh xác suất, sau khi có kết quả âm tính có thể cho công nhân về nhà tự theo dõi sức khoẻ và hạn chế tiếp xúc. Công an tỉnh Bắc Giang chủ trì truy vết thần tốc những người có nguy cơ cao lây nhiễm do tiếp xúc gần với các ca mắc COVID-19. Tỉnh dừng các xe đưa đón công nhân ở tất cả các tuyến đến các Khu công nghiệp Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám để đợi kết quả xét nghiệm diện rộng, sau đó sẽ hoạt động trở lại nếu an toàn dịch bệnh…

Khẩn trương, quyết liệt trong dập các ổ dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp trên địa bàn, UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản yêu cầu UBND các huyện, thành phố quản lý chặt chẽ những trường hợp F2 cách ly tại gia đình. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng đã có văn bản yêu cầu Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng công an từ tỉnh đến cơ sở chủ trì cùng ngành Y tế, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, UBND cấp huyện, cấp xã thần tốc truy vết những người có nguy cơ mắc COVID-19, không bỏ sót, để lọt...

* Ngày 15/5, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên ban hành Công văn hỏa tốc yêu cầu các cơ quan, đơn vị chức năng có liên quan tăng cường một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Công văn nêu rõ, kể từ từ 0 giờ ngày 16/5, những người từ vùng có dịch đến tỉnh Phú Yên phải thực hiện cách ly theo quy định. Cụ thể, tỉnh sẽ thực hiện cách ly tại cơ sở y tế đối với các trường hợp tiếp xúc gần với ca mắc COVID-19 hoặc các trường hợp có yếu tố dịch tễ hoặc có các triệu chứng như: Sốt, ho, khó thở; cách ly tại cơ sở cách ly tập trung tất cả các trường hợp rời khu vực có dịch đang bị cách ly, phong tỏa và các khu vực khác theo thông báo của Bộ Y tế, các trường hợp trong vòng 21 ngày có tiếp xúc gần với trường hợp xác định mắc COVID-19 (F1) và các trường hợp không tuân thủ nghiêm túc việc cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Tỉnh cũng yêu cầu cách ly tại nhà, nơi lưu trú các trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2); các trường hợp đến các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao theo thông báo khẩn của Bộ Y tế; trường hợp ngay sau kết thúc cách ly điều trị COVID-19.

Đối với các trường hợp đi qua địa phương có dịch (nhưng không thuộc đối tượng nêu trên), trường hợp ngay sau kết thúc cách ly tập trung, trường hợp đến, đi từ thành phố Đà Nẵng trở về địa phương trong vòng 14 ngày, tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Theo ông Nguyễn Phương Đông - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Phú Yên, kể từ 0 giờ ngày 16/5, Sở đã có văn bản yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh vận tải tạm dừng hoạt động đối với tuyến vận tải hành khách cố định từ thành phố Đà Nẵng đến Phú Yên và ngược lại. Hoạt động vận tải hành khách qua thành phố Đà Nẵng và các vùng có dịch khi đi qua địa phận tỉnh Phú Yên không được dừng, đỗ để đón, trả khách. Các nhà xe, chủ phương tiện vận tải hành khách công cộng liên tỉnh phải lập danh sách hành khách, nơi đi, nơi ở trước đó, nơi đến của hành khách, số điện thoại liên hệ; tuyệt đối không được vận chuyển hành khách từ những vùng dịch.

Ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Phú Yên đã kích hoạt trở lại tất cả các khu cách ly y tế tập trung ở 9 huyện, thị xã, thành phố. Riêng 2 điểm cách ly công dân từ nước ngoài trở về do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh quản lý được tăng cường công tác kiểm soát. Phú Yên đã chuẩn bị kịch bản với 5 cấp độ theo hướng dẫn của Bộ Y tế để sẵn sàng ứng phó với diễn biến của dịch COVID-19.

Đến 6 giờ ngày 15/5, tỉnh Phú Yên chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 ngoài cộng đồng. Hiện có 4 trường hợp người nghi ngờ nhiễm virus SARS-CoV-2 đã được cách ly tại cơ sở y tế; có hơn 400 mẫu bệnh phẩm đanh chờ kết quả xét nghiệm. Theo thông báo của Viện Pasteur Nha Trang, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên hiện đã đủ năng lực xét nghiệm khẳng định trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương
Bộ Y tế hỗ trợ Vĩnh Phúc phòng, chống dịch COVID-19
Bộ Y tế hỗ trợ Vĩnh Phúc phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 15/5, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Vĩnh Phúc về công tác hỗ trợ tỉnh phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN