Xử lý nghiêm sai phạm của các đơn vị sử dụng hình ảnh ‘đường lưỡi bò’

Tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 5/11, lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Công Thương cho biết: Cơ quan chủ quản sẽ xử lý nghiêm sai phạm của các đơn vị sử dụng phim ảnh, sản phẩm, ấn phẩm, ô tô… có hình ảnh “đường lưỡi bò”, vi phạm chủ quyền biển, đảo Việt Nam ở Biển Đông.

Chú thích ảnh
Bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch trả lời các câu hỏi của phóng viên.

Bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết: Cơ quan Bộ chủ quản đang xây dựng một phần mềm để có thể giúp đơn vị duyệt phim kiểm soát, kiểm duyệt nội dung phim có “đường lưỡi bò”, trong đó có thể phát hiện âm thanh và hình ảnh.  

Video bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch trả lời các câu hỏi của phóng viên báo chí tại Họp báo:

Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho rằng, đối với các cơ quan trong Bộ, đặc biệt là Cục Điện ảnh phải kiện toàn lại nhân sự, nâng cao trách nhiệm, năng lực nhân lực cho đội ngũ này. Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã yêu cầu các công ty, doanh nghiệp phát hành phim nâng cao tinh thần trách nhiệm, không tùy tiện nhập các sản phẩm điện ảnh, không phó thác trách nhiệm cho cơ quan giám sát nội dung.  

Về vụ ôtô Volkswagen Toureg có bản đồ "đường lưỡi bò" được trưng bày tại triển lãm Vietnam Motor Show 2019, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng thông tin, đây là xe nhập từ Trung Quốc.  Ngay khi phát hiện, Bộ Công Thương đã làm việc với đơn vị nhập khẩu ô tô. Theo giải trình của công ty, màn hình ô tô có định vị bản đồ Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng trả lời câu hỏi của báo chí.

Tuy nhiên, trước khi mang đi triển lãm, doanh nghiệp không phát hiện vấn đề này. Bộ Công Thương đã yêu cầu thu hồi và khắc phục vi phạm.

Video Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng trả lời báo chí:

Ông Cao Quốc Hưng cho biết: Bộ Công Thương đã yêu cầu các Sở Công Thương ở các địa phương rà soát và báo cáo Bộ việc sử dụng thiết bị định vị; đối với các nhà sản xuất ô tô nước ngoài không cài cắm tài liệu, hình ảnh có đường lưỡi bò, vi phạm pháp luật và chủ quyền biển đảo Việt Nam.

 

Viết Tôn/Báo Tin tức
 • Không thể coi ‘Đường lưỡi bò’ là tiểu tiết!

  Không thể coi ‘Đường lưỡi bò’ là tiểu tiết!

  “Đường lưỡi bò” chưa bao giờ là một “tiểu tiết”. Sự xuất hiện của “đường lưỡi bò” trong mỗi ấn phẩm, sản phẩm để lọt vào Việt Nam cũng chưa bao giờ là tình cờ. Phải xác định rõ vấn đề để nâng cao ý thức cảnh giác, tinh thần bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc từ những việc làm nhỏ nhất!

 • Bộ GD-ĐT yêu cầu khẩn trương thu hồi các giáo trình in bản đồ hình 'đường lưỡi bò'

  Bộ GD-ĐT yêu cầu khẩn trương thu hồi các giáo trình in bản đồ hình 'đường lưỡi bò'

  Liên quan đến việc giáo trình có in bản đồ hình "đường lưỡi bò”, được sử dụng làm tài liệu học tập và giảng dạy tại Khoa Tiếng Trung và Tiếng Nhật của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản số 5044/BGDĐT-GDĐH yêu cầu Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội rà soát, báo cáo về việc sử dụng giáo trình có nội dung ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

 • Xử lý nghiêm nếu hàng hóa có hình ảnh, thông tin về ‘Đường lưỡi bò’

  Xử lý nghiêm nếu hàng hóa có hình ảnh, thông tin về ‘Đường lưỡi bò’

  Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải rà soát, kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp hàng hóa có hình ảnh, thông tin về “Đường lưỡi bò”.

 • Thu hồi khẩn cấp giáo trình có 'đường lưỡi bò'

  Thu hồi khẩn cấp giáo trình có 'đường lưỡi bò'

  Bản đồ hình đường lưỡi bò xuất hiện trong cuốn giáo trình Đọc sơ cấp 1 – tài liệu học tập và giảng dạy của khoa tiếng Trung và tiếng Nhật trường Đại học Kinh Doanh và Công nghệ Hà Nội.

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản