Việt Nam thúc đẩy hợp tác với Nhật Bản về khắc phục hậu quả chiến tranh

Từ ngày 15 - 18/10, đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Ban Chỉ đạo 701) dẫn đầu sang thăm, làm việc tại Nhật Bản, nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam và tham vấn một số nội dung chuẩn bị tổ chức các hội nghị quốc phòng, quân sự tại Việt Nam trong năm 2020.

Chú thích ảnh
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Ảnh: Xuân Khu/TTXVN

Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn đã có các cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Cục An ninh cuốc gia, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và một số doanh nghiệp liên quan của Nhật Bản.

Tại các buổi làm việc, hai bên đã trao đổi, đánh giá về những hoạt động hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh thời gian qua, đồng thời thảo luận về phương hướng thúc đẩy nội dung này trong thời gian tới.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cảm ơn lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan và tổ chức liên quan của Nhật Bản đã ủng hộ Việt Nam thông qua các dự án rà phá, xử lý bom mìn, tẩy độc dioxin, giúp đỡ các nạn nhân da cam/dioxin, đặc biệt là hỗ trợ ODA không hoàn lại cho Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) để tăng cường trang thiết bị, máy móc phục vụ khảo sát, phân tích, đánh giá ô nhiễm chất độc hóa học, dioxin. Những kết quả hợp tác thời gian qua đã góp phần xây dựng lòng tin và củng cố mối quan hệ “Đối tác chiến lược sâu rộng” giữa hai nước.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị các bộ, ngành, cơ quan và tổ chức của Nhật Bản tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan liên quan của Việt Nam, đặc biệt là Ban Chỉ đạo 701 triển khai hiệu quả các dự án hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn, chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam, trong đó, có việc hỗ trợ nâng cao năng lực cho Trung tâm NACCET mới được thành lập; đồng thời nghiên cứu khả năng xây dựng kế hoạch hợp tác dài hạn để hai bên có lộ trình và phương hướng hợp tác cụ thể.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị hai bên chú trọng công tác tuyên truyền để nhân dân hai nước và cộng đồng quốc tế hiểu rõ những nỗ lực hợp tác của Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực này.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn Việt Nam đã trao đổi, tham vấn với Bộ Quốc phòng Nhật Bản về các nội dung chuẩn bị cho năm Chủ tịch ASEAN 2020, theo đó Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị Nhật Bản tích cực tham gia, ủng hộ các sáng kiến của Việt Nam, đồng thời phối hợp, hỗ trợ Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức thành công các hội nghị và các hoạt động liên quan.

Minh Châu (TTXVN)

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản