Việt Nam - Indonesia tăng cường hợp tác trong lĩnh vực biển và nghề cá

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 16/10, Bộ trưởng Biển và Nghề cá Indonesia Edhy Prabowo đã có buổi làm việc với Đại sứ Việt Nam tại Indoneisa Phạm Vinh Quang để trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác trong lĩnh vực biển và nghề cá giữa hai nước. 

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Biển và Nghề cá Indonesia Edhy Prabowo làm việc với Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Phạm Vinh Quang. Ảnh: TTXVN phát

Nhấn mạnh quan điểm chung của Chính phủ Indonesia là coi trọng quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, Bộ trưởng Edhy Prabowo bày tỏ mong muốn đẩy mạnh và đưa hợp tác với Việt Nam lên tầm cao mới trong lĩnh vực đánh bắt, nuôi trồng và xuất nhập khẩu thủy hải sản vì lợi ích của nông dân và ngư dân hai nước. 

Bộ trưởng Edhy khẳng định việc Indonesia dỡ bỏ lệnh cấm xuất nhập khẩu tôm hùm giống đã mở ra các cơ hội hợp tác mới trong xuất nhập khẩu và nuôi tôm hùm. Bộ trưởng Edhy đề nghị tới đây hai bên cần hợp tác chặt chẽ hơn để hoạt động xuất nhập khẩu tôm hùm giống được thực hiện một cách bài bản, có lộ trình, kế hoạch, bình ổn giá, bảo đảm chất lượng, hướng tới lâu dài và bền vững. 

Đối với những vấn đề còn tồn tại, Bộ trưởng Edhy nhất trí với đề nghị của Đại sứ Phạm Vinh Quang là giải quyết vấn đề ngư dân bị bắt giữ trên tinh thần nhân đạo và quan hệ láng giềng hữu nghị giữa hai nước, không để các vấn đề này ảnh hưởng tới đà phát triển quan hệ song phương. Trên tinh thần đó, Bộ trưởng Edhy cho biết phía Indonesia sẽ xem xét tích cực để sớm ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam với Bộ Biển và Nghề cá Indonesia về thiết lập đường dây nóng chống đánh bắt cá bất hợp pháp. 

Tại cuộc gặp, hai bên cũng trao đổi về tình hình các ngư dân Việt Nam đang bị tạm giữ. Phía Indonesia cam kết sẽ đối xử nhân đạo, đáp ứng đầy đủ các điều kiện ăn ở, sinh hoạt và bảo đảm sức khoẻ của những người này trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Từ đầu năm đến nay, Bộ trưởng Edhy và Đại sứ Phạm Vinh Quang đã hai lần gặp gỡ nhằm thúc đẩy các hoạt động hợp tác cụ thể như đánh bắt, nuôi trồng và xuất nhập khẩu thủy hải sản, cũng như xử lý các vấn đề phát sinh liên quan đến việc ngư dân hai nước đánh bắt trên vùng biển chồng lấn.

Hữu Chiến (TTXVN)
Việt Nam, Indonesia kêu gọi các bên tại Colombia tăng cường đối thoại
Việt Nam, Indonesia kêu gọi các bên tại Colombia tăng cường đối thoại

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 14/10 đã họp trực tuyến thảo luận về tình hình tại Colombia và hoạt động của Phái bộ Giám sát LHQ tại Colombia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN