Việt Nam đăng cai hội nghị gìn giữ hòa bình trong khuôn khổ ASEAN

Ngày 6/9, trong khuôn khổ phiên bế mạc Hội nghị thường niên Mạng lưới các trung tâm gìn giữ hòa bình ASEAN (APCN) lần thứ 7 tổ chức ở Malaysia, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã chính thức tiếp nhận vai trò chủ nhà tổ chức APCN lần thứ 8 vào năm 2020 tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng phát biểu cam kết tổ chức tốt Hội nghị APCN lần thứ 8 tại Việt Nam. 

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Malaysia, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng cho biết mục đích của APCN là nhằm tăng cường hợp tác về các vấn đề liên quan tới hoạt động gìn giữ hòa bình và nâng cao khả năng phối hợp, hiệp đồng trong triển khai các hoạt động đối tác về gìn giữ hòa bình giữa các nước thành viên ASEAN.

APCN cũng nhằm thiết lập mối liên hệ chặt chẽ giữa các nước thành viên ASEAN để tạo điều kiện cho việc chia sẻ nhanh chóng thông tin và bài học kinh nghiệm hay về các hoạt động gìn giữ hòa bình, hỗ trợ các Trung tâm gìn giữ hòa bình các nước ASEAN nâng cao năng lực huấn luyện, chuẩn bị cho các lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng nhấn mạnh Việt Nam nhiều lần cam kết tham gia tích cực vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc cũng như hợp tác nâng cao năng lực gìn giữ hòa bình của ASEAN. Các nỗ lực của Việt Nam đã được Liên hợp quốc ghi nhận và bạn bè quốc tế, khu vực biết đến. Năm 2020, Việt Nam làm Chủ tịch luân phiên ASEAN, tổ chức nhiều hội nghị quan trọng như ADMM, ADMM+, đồng thời đảm nhiệm hai cương vị chủ nhà APCN và Chủ tịch Hiệp hội các Trung tâm Gìn giữ hòa bình châu Á - Thái Bình Dương (AAPTC).

Chú thích ảnh
Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng (trái) nhận cờ tổ chức Hội nghị APCN năm 2020 tại Việt Nam. 

Đây là lần đầu tiên Việt Nam đảm nhiệm các cương vị quan trọng liên quan tới hoạt động gìn giữ hòa bình. Sự kiện này không chỉ cho thấy sự sẵn sàng của Việt Nam đối với các công việc chung của quốc tế và khu vực, mà còn là cơ hội để Quân đội Nhân dân Việt Nam xây dựng hình ảnh đất nước Việt Nam trên cương vị là một thành viên có trách nhiệm của ASEAN cũng như của Liên hợp quốc.

Chú thích ảnh
Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng (phải) ký tuyên bố chung Hội nghị APCN lần thứ 7 tại Malaysia. 

APCN lần thứ 7 diễn ra trong 5 ngày từ 2 - 6/9, với sự tham gia của 24 đại biểu đến từ các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN. Các tham luận tại hội nghị tập trung vào các chủ đề: Cấu trúc an ninh khu vực ASEAN và tầm quan trọng đối với Malaysia, nội dung chương trình diễn tập tham mưu chỉ huy ASEAN các năm tiếp theo; Phụ nữ, hòa bình và an ninh; Xây dựng các Trung tâm chuẩn mực về huấn luyện bình đẳng giới trong các hoạt động an ninh …

Tin, ảnh: Hà Ngọc - Hoàng Nhương (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản