Việt Nam - Cuba tăng cường hợp tác khí tượng thủy văn, môi trường và kinh tế tuần hoàn

Trong thời gian từ ngày 5-9/9, Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) do Thứ trưởng Lê Công Thành dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Cuba để thúc đẩy hợp tác song phương về khí tượng thủy văn, môi trường và kinh tế tuần hoàn.

Chú thích ảnh
Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường do Thứ trưởng Lê Công Thành dẫn đầu làm việc với lãnh đạo Cơ quan Tài nguyên nước Quốc gia Cuba. 

Phóng viên TTXVN tại Cuba cho biết, tại cuộc hội đàm với Thứ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba (CITMA) Adianez Taboada, Thứ trưởng Lê Công Thành đã nêu bật tiềm năng hợp tác giữa hai Bộ, đặc biệt trong các lĩnh vực khí tượng thủy văn, xử lý chất thải để hướng tới phát triển kinh tế tuần hoàn và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo Thứ trưởng Lê Công Thành, Bộ TNMT và CITMA đã ký Bản ghi nhớ (MoU) hợp tác về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu ngày 29/3/2018. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 bùng phát hơn 2 năm qua đã ảnh hưởng đến việc hai bên phối hợp thực hiện nhiều hoạt động hợp tác. Để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực cùng quan tâm, Thứ trưởng Lê Công Thành đề nghị đầu mối hợp tác của hai Bộ tích cực trao đổi để cập nhật các kế hoạch cụ thể, phù hợp với tình hình mới.

Ngoài ra, Thứ trưởng Lê Công Thành đề nghị CITMA quan tâm hỗ trợ trong quá trình triển khai thực hiện “Nhiệm vụ khoa học và công nghệ” theo Nghị định thư “Nghiên cứu hiện trạng nguồn nước mặt và dự báo xâm nhập mặn tại lưu vực sông Cauto làm cơ sở đề xuất các giải pháp tăng cường sản xuất lúa gạo và cải thiện cấp nước cho người dân”. Đây là chương trình hợp tác giữa Viện Khoa học Tài nguyên nước thuộc Bộ TNMT với Cơ quan Tài nguyên nước Quốc gia Cuba (INRH) trong trong khuôn khổ của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Cuba về hợp tác kinh tế và khoa học kỹ thuật. Hiện hai bên vẫn đang triển khai đúng tiến độ các nội dung của chương trình này và sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ từ nay đến tháng 1/2024.

Chú thích ảnh
Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường do Thứ trưởng Lê Công Thành dẫn đầu làm việc với lãnh đạo Cơ quan Tài nguyên nước Quốc gia Cuba. 

Nhân dịp này, Thứ trưởng Lê Công Thành đã bày tỏ tình cảm về mối quan hệ gắn bó giữa hai nước. Theo ông, tuy gặp nhiều khó khăn và xa cách về địa lý nhưng trái tim của người dân Việt Nam và Cuba luôn quan tâm, hỗ trợ lẫn nhau. Cuba đã cử chuyên gia y tế sang giúp Việt Nam ứng phó đại dịch COVID-19 và tặng Việt Nam thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19. Đây là những tình cảm rất đặc biệt và trân quý giữa Chính phủ và nhân dân hai nước và là cơ sở cho quan hệ hợp tác giữa hai Bộ ngày càng phát triển. Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh Bộ TNMT Việt Nam luôn sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, quản lý môi trường và phát triển bền vững.

Về phần mình, Thứ trưởng Adianez Taboada cho biết CITMA đánh giá cao các hoạt động hợp tác với Bộ TNMT, đồng thời mong muốn hai Bộ sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quản lý chất thải, phát triển kinh tế tuần hoàn. Đây là những lĩnh vực mà Cuba ưu tiên thực hiện trong thời gian tới, bên cạnh việc tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu.

Bà Taboada cho biết thêm Cuba đã đặt mục tiêu đạt 33% độ che phủ rừng vào năm 2030, cũng như sẽ có 24% năng lượng tái tạo trong cơ cấu năng lượng. Cuba có nhiều tiềm năng về điện mặt trời và sóng biển nên mong muốn hợp tác với Việt Nam trong việc phát triển năng lượng tái tạo cũng như đánh giá tiềm năng phát triển trong lĩnh vực này.

Bà Taboada và Thứ trưởng Lê Công Thành nhất trí trong trong thời gian tới, hai Bộ sẽ xem xét tổ chức các cuộc họp kỹ thuật theo hình thức trực tuyến để trao đổi kinh nghiệm và thông tin trong các lĩnh vực có tiềm năng hợp tác.

Chú thích ảnh
Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường do Thứ trưởng Lê Công Thành dẫn đầu làm việc với lãnh đạo Cơ quan Tài nguyên nước Quốc gia Cuba.

Đánh giá về việc thực hiện “Nhiệm vụ khoa học và công nghệ” theo Nghị định thư “Nghiên cứu hiện trạng nguồn nước mặt và dự báo xâm nhập mặn tại lưu vực sông Cauto làm cơ sở đề xuất các giải pháp tăng cường sản xuất lúa gạo và cải thiện cấp nước cho người dân” vốn được triển khai từ năm 2021, Chủ tịch INRH Antonio Rodríguez Rodríguezn nhấn mạnh đây là một nhiệm vụ quan trọng bởi chính phủ các các cơ quan quản lý của Cuba coi xâm nhập mặn là một vấn đề nghiêm trọng. Phía Cuba mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Việt Nam để thực hiện tiếp giai đoạn 2 và 3 của nhiệm vụ, với việc hỗ trợ cụ thể về phương tiện và thiết bị phục vụ quản lý tài nguyên nước cho Cuba. Dự kiến trong năm 2023, Việt Nam sẽ bàn giao các sản phẩm về mô hình và tập huấn hướng dẫn sử dụng cho cán bộ của INRH cũng như cập nhật các kết quả nghiên cứu khác.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thứ trưởng Lê Công Thành đã cùng đối tác Cuba đồng chủ trì hội thảo kỹ thuật về “Nhiệm vụ khoa học và công nghệ” theo Nghị định thư “Nghiên cứu hiện trạng nguồn nước mặt và dự báo xâm nhập mặn tại lưu vực sông Cauto làm cơ sở đề xuất các giải pháp tăng cường sản xuất lúa gạo và cải thiện cấp nước cho người dân”, đồng thời làm việc với lãnh đạo Cơ quan Môi trường Cuba và thăm Trung tâm Fidel Castro, nơi thu thập, lưu giữ, bảo tồn và tôn vinh những di sản của vị Tổng tư lệnh Cuba.

Bài, ảnh: Mai Phương (Pv TTXVN tại Cuba)
Tiếp tục ươm mầm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Cuba
Tiếp tục ươm mầm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Cuba

Nhân dịp kỷ niệm 82 năm ngày sinh anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi (1/2/1940), Đại sứ nước ta tại Cuba Lê Thanh Tùng đã tới thăm và dự hoạt động kỷ niệm tại trường phổ thông mang tên người du kích anh hùng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân ta tại trung tâm thủ đô La Habana.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN