Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 11/2, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Bình cho biết, trong ngày, địa phương tiếp tục ghi nhận trên 570 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 423 ca F0 tại cộng đồng. Đây là con số F0 mắc mới trong ngày cao nhất từ khi dịch bệnh bùng phát tại địa phương đến nay.

Chú thích ảnh
Người dân Quảng Bình được tiêm vaccine mũi bổ sung phòng dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN phát

Để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống, ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh bùng phát.

Theo đó, các đơn vị, địa phương và nhân dân trong tỉnh cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, đặc biệt là việc chấp hành nghiêm thông điệp 5K; hạn chế tổ chức, tham gia các hoạt động tập trung đông người không cần thiết sau Tết Nguyên đán. Các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đánh giá chính xác cấp độ dịch tại các xã, phường, thị trấn hằng tuần theo quy định của Bộ Y tế. Đồng thời, tăng cường đôn đốc, kiểm tra và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sàng đáp ứng nhanh khi tình hình dịch bệnh thay đổi.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có 307 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại bệnh viện và có gần 2.480 bệnh nhân đang điều trị tại nhà. Số bệnh nhân điều trị tại nhà chủ yếu là các ca bệnh không có triệu chứng lâm sàng hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ và đáp ứng được các tiêu chuẩn, điều kiện cách ly, điều trị, chăm sóc tại nhà theo quy định.

Các đơn vị, địa phương chủ động đảm bảo đủ vật tư y tế để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Quảng Bình khuyến khích người dân tự chủ động, thực hiện xét nghiệm, đặc biệt khi có dấu hiệu nghi mắc COVID-19 (sốt, ho, khó thở, mất vị giác…) và tích cực phối hợp với ngành Y tế để được tiêm vaccine đầy đủ hoặc chăm sóc y tế nếu bị mắc bệnh. Các đơn vị liên quan cần kiểm soát việc tập trung đông người trái quy định và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Ngành Y tế tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong phòng, chống dịch; triển khai chiến lược vaccine toàn diện, hiệu quả; hoàn thành tiêm mũi 2 cho người từ 12- 18 tuổi, mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên trong quý I/2022.

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với Sở Y tế và các địa phương có phương án mở cửa trường học linh hoạt, đảm bảo công tác phòng, chống dịch trong trường học, bảo vệ tốt sức khỏe cho học sinh, nhất là bậc học Mầm non, cấp Tiểu học và các nhóm đối tượng học sinh chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Để công tác phòng, chống dịch COVID-19 đạt hiệu quả và bảo vệ an toàn cho nhân dân, mỗi cá nhân, tổ chức, đoàn thể cũng cần phải nâng cao ý thức trách nhiệm, tự giác thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các quy định về phòng, chống dịch.

Võ Dung (TTXVN)
Nghệ An thêm 901 ca mắc COVID-19 trong 12 giờ qua
Nghệ An thêm 901 ca mắc COVID-19 trong 12 giờ qua

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An cho biết, trong 12 giờ qua (từ 18 giờ ngày 10/2 đến 6 giờ ngày 11/2) tại Nghệ An ghi nhận 901 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 162 ca cộng đồng, 739 ca đã được cách ly từ trước (721 ca là F1, 18 ca từ ngoại tỉnh có dịch về).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN