TP Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương

Sáng 21/4 (mùng 10 tháng 3 âm lịch), tại Khu tưởng niệm các vua Hùng thuộc công viên Lịch sử- Văn hóa dân tộc, thành phố Thủ Đức, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Tân Sửu - 2021.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh tổ chức các nghi Lễ giỗ Tổ Hùng Vương theo đúng phong tục truyền thống của người Việt.

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Thành phố; đông đảo nhân sĩ, trí thức, các chức sắc tôn giáo, người dân trong và ngoài thành phố đã dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ các vua Hùng có công dựng nước. 

Lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm nay có chủ đề “Hướng về Quốc Tổ Hùng Vương” được tổ chức gồm phần lễ và phần hội với nhiều hoạt động đặc sắc. Trong đó, phần hội với chủ đề “Nhớ ơn Quốc tổ Hùng Vương” gồm nhiều hoạt động văn hóa dân gian mang đậm bản sắc dân tộc như: trưng bày chuyên đề Văn hóa Đông Sơn tại Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc từ ngày 18/4 đến ngày 23/4 (tức mùng 7 đến 12/3 âm lịch), giới thiệu 37 hiện vật về công cụ sản xuất, vũ khí, trống đồng, đồ dùng sinh hoạt, trang sức, tùy táng… được lưu giữ, bảo tồn nguyên vẹn để phục vụ đồng bào khi có nhu cầu tìm hiểu về lịch sử dân tộc; tổ chức “Hội thi gói, nấu bánh chưng dâng cúng Quốc Tổ” lần thứ 3; tổ chức trang trí trực quan và hình ảnh hoạt động của Công viên; hội sách, Trò chơi dân gian; Trưng bày nghệ thuật thư pháp, thưởng thức trà Việt…

Phát biểu tại buổi lễ dâng hương, đồng chí Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh cho biết, thời kỳ Hùng Vương là một giai đoạn rất quan trọng trong lịch sử dân tộc, chính thời kỳ này đã xây dựng nên một nền tảng của dân tộc Việt Nam, nền tảng văn hóa Việt Nam và truyền thống yêu nước Việt Nam. Nhớ ơn và bày tỏ lòng biết ơn lên Quốc Tổ và biết bao vị tiền nhân dân tộc, những người con từ mảnh đất Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định - TP Hồ Chí Minh tiếp nối truyền thống vẻ vang của cha ông, tiếp tục nỗ lực, phấn đấu và sáng tạo không ngừng để từng bước “vì cả nước - cùng cả nước” thực hiện công cuộc dựng xây, phát triển thành phố mang tên Bác trong giai đoạn mới.

"Năm 2021, TP Hồ Chí Minh đã đặt trọng tâm hướng đến chính là nâng cao chất lượng sống của người dân, tăng hàm lượng chất xám, ứng dụng công nghệ thông minh trong các dịch vụ công cộng nhằm phục vụ con người, cán bộ công chức phải luôn hòa nhã, thân thiện khi phụng sự nhân dân, từ đó mang lại một hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới, công nghiệp hiện đại ngay trên vùng đất văn minh - hiện đại - nghĩa tình TP Hồ Chí Minh", bà Tô Thị Bích Châu cho biết thêm.

Dịp này, đoàn đại biểu TP Hồ Chí Minh cũng đã dâng hương, dâng hoa lên Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh, người có công lớn trong việc khai phá vùng đất phương nam của đất nước.

Báo Tin Tức xin gửi đến độc giả những hình ảnh trong Lễ giỗ tổ Hùng Vương:

Chú thích ảnh
Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh phối hợp với Ban quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc tổ chức hoạt động biểu diễn nghệ thuật trong sáng 21/4.
Chú thích ảnh
Từ sáng sớm đã có đông người dân, đại biểu đến dự Lễ giỗ tổ Hùng Vương tại Khu tưởng niệm các vua Hùng thuộc công viên Lịch sử- Văn hóa dân tộc, thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, 
Chú thích ảnh
Đoàn lãnh đạo Thành ủy, UBND, Đại biểu Quốc hội và các cơ quan ban ngành chuẩn bị bước vào dâng lễ giỗ tổ Hùng Vương.
Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh chuẩn bị bánh trưng, bánh giầy, mâm trái cây...để dâng lên Quốc tổ trong sáng 10/3 âm lịch.
Chú thích ảnh
Các nghi thức giỗ Tổ được cử hành trang nghiêm trong không khí hào hùng, sôi động với màu sắc rực rỡ tại TP Hồ Chí Minh.
Chú thích ảnh
Hoạt động giỗ tổ Hùng Vương được tiến hành hàng năm tại TP Hồ Chí Minh. Đây là một hoạt động để tưởng nhớ về cội nguồn dân tộc và theo phong tục “Uống nước nhớ nguồn” của người dân Việt Nam.
Chú thích ảnh
Ngày 10/3 âm lịch đã trở thành một ngày Quốc giỗ, ngày nghỉ lễ của cán bộ công nhân viên và người lao động. Tại khu đền thờ Quốc tổ có rất đông người dân đến thắp hương, tưởng nhớ tổ tiên của người Việt.
Chú thích ảnh
Trong hai ngày 21/4 và 22/4 (mùng 10 đến 11 tháng 3 âm lịch), hội trại truyền thống “Tự hào nòi giống Tiên Rồng” lần thứ 12 năm 2021 cũng được tổ chức dành cho học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, các đơn vị lực lượng vũ trang và phường Bình Thắng, thành phố Dĩ An (tỉnh Bình Dương).
Chú thích ảnh
Các bạn đoàn viên thanh niên hào hứng tham quan triển lãm hình ảnh với chủ đề “Từ ý tưởng - Hiện thực - Tương lai”  trong sáng 21/4. 

            

Chùm ảnh, clip: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương
TP Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí phong phú, đa dạng phục vụ nhân dân trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương sắp tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN