TP Hồ Chí Minh công bố 22 đầu việc để khắc phục sai phạm tại khu đô thị Thủ Thiêm

Hai bản kết luận của Thanh tra Chính phủ là căn cứ pháp lý cao nhất để thành phố giải quyết cho người dân. TP Hồ Chí Minh nghiêm túc chấp hành kết luận của Thanh tra Chính phủ và đang từng bước hoàn thiện các chính sách cho người dân bị ảnh hưởng bởi khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2).

Chiều 14/8, tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận 2 (TP Hồ Chí Minh), UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo công bố 13 nội dung, 22 đầu việc, nhiệm vụ của từng sở ngành để khắc phục sai phạm tại Khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2) theo kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) mới công bố.

Chú thích ảnh
Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TP Hồ Chí Minh thông tin các đầu việc thành phố sẽ thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Mở đầu cuộc họp, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông cho biết, TP Hồ Chí Minh đã xác định được ranh khu đất 4,3 ha thuộc một phần Khu phố 1 (phường Bình An) căn cứ trên các bản đồ: quy hoạch tổng mặt bằng 1/5000 KĐTM (ghi ngày 12/6/1995) có đóng dấu của các đơn vị liên quan (Công ty Dịch vụ Phát triển Đô thị - UDESCO là đơn vị lập, Sở Xây dựng và Kiến trúc sư trưởng Thành phố); quy hoạch sử dụng đất (từ 5 đến 10 năm) tỷ lệ 1/5000 ghi ngày 20/11/1995 có đóng dấu của các đơn vị liên quan như nêu trên, nhưng không xác định một phần Khu phố 1, phường Bình An thuộc phạm vi quy hoạch; bản đồ sử dụng đất đính kèm Quyết định 13585/KTST-QH ngày 16/9/1998 về phê duyệt quy hoạch chi tiết TL 1/2000 KĐTM Thủ Thiêm.

“Để xác định, thành phố đặt ra nguyên tắc: căn cứ theo các bản đồ (kết luận của TTCP nêu) theo hướng mở rộng trọn ô, trọn thửa đất nhằm đảm bảo diện tích ít nhất đạt được 4,3 ha và phù hợp các điều kiện hiện trạng tại thời điểm lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư lần đầu tiên. Hồi tháng 4, Thủ tướng, Bộ Tài nguyên - Môi trường, Bộ Xây dựng đã có công văn hướng dẫn TP Hồ Chí Minh lập bản đồ xác định ranh khu đất 4,3 ha. Theo chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, tháng 5, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong họp với các bộ ngành thống nhất và hoàn chỉnh bản đồ, xác định có 331 hộ dân bị ảnh hưởng trong khu vực này”, ông Lương nói.

Chia sẻ thông tin về phương án đền bù cho người dân, ông Võ Văn Hoan cho biết, sau khi thống nhất các phương án chính sách bồi thường, thành phố hướng đến phương án đền bù có lợi nhất cho người dân vì áp dụng một hệ số quy đổi có lợi và được người dân đồng thuận. Cụ thể, khi bồi thường sẽ tính theo giá đất hôm nay chứ không phải giá của 5 - 10 năm trước. "Tuy nhiên, nếu áp theo giá thị trường thả nổi (Nhà nước không kiểm soát) thì thành phố khó có thể thực hiện vì vậy mong bà con hết sức thông cảm", ông Hoan nói.

Cũng theo ông Hoan, thành phố sẽ chốt phương án giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân sau khi nghe ý kiến của các hộ (hiện còn 26 hộ chưa tiếp xúc), trình HĐND thành phố (trong phiên họp bất thường gần nhất) thông qua, làm cơ sở để triển khai. Nhìn chung, phương án đền bù sẽ theo hướng có lợi cho người dân bị ảnh hưởng, nhằm làm giảm nhẹ và nguôi ngoai những mất mát mà người dân đã chịu nhiều năm qua.

Liên quan đến việc 26.000 tỷ đồng tạm ứng ngân sách bị Thanh tra Chính phủ cho là sai phạm và buộc thu hồi, bà Trần Mai Phương, Phó giám đốc Sở Tài chính TP Hồ Chí Minh lý giải, số tiền này thành phố sẽ chi trả bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm phải được quyết toán mới hoàn trả được. Vì vậy, hôm 8/8, UBND thành phố đã kiến nghị Thủ tướng được tiếp tục thực hiện dự án này. Sau khi có ý kiến của Thủ tướng chấp thuận, Sở Kế hoạch và Tài chính sẽ tham mưu thành phố đưa dự án vào kế hoạch đầu tư công, đồng thời trình HĐND thành phố để thu hồi khoản tạm ứng.

Chú thích ảnh
Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết thành phố đã nghiêm túc thực hiện các kết luận của Thanh tra Chính phủ theo hướng có lợi cho người dân.

Theo ông Hoan, số tiền này thành phố vay ngân hàng để trả bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Nhưng do dự án kéo dài, lãi suất mỗi ngày một cao nên thành phố đã tạm ứng ngân sách trả nhằm giảm phần lãi suất ngân hàng. Tuy nhiên, do trong quá trình thực hiện tạm ứng mà thành phố  không tất toán hàng năm là vi phạm Luật ngân sách nên Thanh tra Chính phủ yêu cầu phải thu hồi. Nếu Thủ tướng đồng ý với kiến nghị của thành phố, cho kiểm toán, kiểm tra các khâu mà thành phố đã chi bồi thường cho các hộ dân thì cơ bản là tất toán và hoàn trả được khoản 26.000 tỷ đồng.

Liên quan đến việc xử lý các cá nhân để xảy ra sai phạm ở Khu đô thị Thủ Thiêm,  ông Hoan cho biết, đối với cán bộ thuộc thẩm quyền thành phố, hiện thành phố đang thực hiện kiểm điểm, phê bình các cá nhân, cơ quan, đơn vị để xảy ra sai phạm. Tuy nhiên, một số lãnh đạo, cán bộ các thời kỳ  không còn công tác hoặc chuyển nơi sinh sống nên sẽ mất nhiều thời gian để xem xét, kiểm điểm từng cá nhân. Đối với các cán bộ cấp cao thuộc thẩm quyền Trung ương quản lý, các cơ quan cao hơn cũng đang xem xét cụ thể trách nhiệm. Dự tính đến ngày 30/9 sẽ có kết quả báo cáo UBND TP Hồ Chí Minh.

 "Nhằm thông tin rộng rãi các nội dung đầu việc thành phố sẽ thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, chiều mai 15/8, thành phố sẽ gặp mặt các hộ dân bị ảnh hưởng để trao đổi và tìm ra sự đồng thuận cao nhất của người dân", ông Hoan nói.

Theo UBND TP Hồ Chí Minh, có 13 vấn đề với 22 đầu việc mà TP Hồ Chí Minh sẽ thực hiện theo hai kết luận của Thanh tra Chính phủ, bao gồm: phối hợp các bộ ngành xác định chi phí lãi vay trong phương pháp thặng dư; hướng dẫn phương pháp phân bổ chi phí dự phòng cho khối lượng phát sinh trong tổng mức đầu tư và chi phí được tính trong phương pháp thặng dư; việc sử dụng quỹ đất sạch để thực hiện thanh toán cho các dự án BT. Bổ sung hoặc điều chỉnh quy chuẩn xây dựng; xử lý việc xây dựng của Công ty cổ phần Đại Quang Minh; việc quy định rõ thời gian trực tiếp kiểm tra nghiệm thu công trình xây dựng; kiểm tra, làm rõ và báo cáo Thủ tướng về khoản lãi trên số tiền tạm ứng từ ngân sách nhà nước; kiến nghị xử lý đối với khoản chênh lệch do xác định, trình và phê duyệt chi phí đầu tư bình quân.
Thành phố kiến nghị Kiểm toán Nhà nước sớm kiểm toán các dự án BT; các cơ quan có thẩm quyền xử lý đối với khoản thuế VAT trong các hợp đồng BT tại dự án BT; xử lý thu hồi và hoàn trả ngay khoản tiền tạm ứng từ ngân sách thành phố chưa đúng quy định; thu hồi về ngân sách nhà nước khoản tiền sử dụng đất dự kiến thanh toán cho các dự án BT bổ sung đối với Công ty Đại Quang Minh và lãi suất chậm nộp từ khi phát sinh đến nay.
Thành phố đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư theo quy định; xác định chi phí đầu tư bình quân năm 2013 theo quy định; làm cơ sở để xem xét, xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung (nếu có) đối với các dự án giao đất có thu tiền sử dụng đất đã hoàn thành; xác định chi phí đầu tư bình quân năm 2019 (bám sát giá thị trường) làm cơ sở tính mức giá khởi điểm để tổ chức đấu giá các lô đất đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng; và xử lý chuyển tiếp các dự án tái định cư không còn nhu cầu, chuyển sang dự án thương mại.
Thành phố căn cứ chi phí bình quân được duyệt, kiểm tra, rà soát lại giá đất và nghĩa vụ tài chính của các dự án đã giao cho nhà đầu tư; rà soát việc thay đổi quy hoạch chi tiết tại các dự án đã và đang đầu tư xây dựng; tổ chức kiểm điểm, xem xét trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan theo thẩm quyền....
Tất cả những việc trên thành phố sẽ hoàn thành trước ngày 30/9.
Bài và ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Dân số 10 triệu, nhưng TP Hồ Chí Minh chỉ có 100.000 cây xanh
Dân số 10 triệu, nhưng TP Hồ Chí Minh chỉ có 100.000 cây xanh

Đặt chỉ tiêu đạt diện tích cây xanh 6 – 7m2 cây xanh/người, tuy nhiên thực tế hiện nay TP Hồ Chí Minh mới chỉ có 0,5m2 cây xanh/người. Cây xanh tại TP Hồ Chí Minh đang thiếu trầm trọng và việc phát triển cây xanh quá lạc hậu với các nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN