TP Hạ Long xét nghiệm PCR cho tất cả người dân xã Thống Nhất trong tối 28/11

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đã quyết định xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime-PCR cho tất cả người dân trên địa bàn xã Thống Nhất ngay trong tối 28/11, sau đó mở rộng ra địa bàn các xã lân cận.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: TTXVN

Theo đó, đúng 19 giờ ngày 28/11, thành phố huy động lực lượng y tế để triển khai xét nghiệm cho 100% người dân trên địa bàn xã Thống Nhất, những người ở các địa bàn khác có liên quan đến chợ Bang (xã Thống Nhất) và những khu vực có nguy cơ cao. Mục tiêu là đến 6 giờ ngày 29/11 sẽ đưa mọi hoạt động trên địa bàn xã Thống Nhất quay trở lại hoạt động bình thường. Nguyên nhân, từ ngày 22-28/11, thành phố Hạ Long có 16 trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng, trong đó riêng ngày 28/11 có tới 10 ca nhiễm.

Trước sự gia tăng các ca mắc trong cộng đồng ở xã Thống Nhất - địa phương có dân số đông, liên quan đến nhiều nhà máy, chợ dân sinh, UBND thành phố Hạ Long đã chỉ đạo thành lập 9 chốt kiểm soát phòng chống dịch trên các trục đường ra vào địa bàn xã Thống Nhất. Công an thành phố, Ban Chỉ huy quân sự thành phố, UBND xã Thống Nhất và các xã lân cận (Lê Lợi, Sơn Dương, Vũ Oai, Hòa Bình) tăng cường lực lượng, đảm bảo quân số trực 24/24h; tạm dừng hoạt động của tất cả các nhà hàng, quán ăn, sửa xe… dọc Quốc lộ 279.

Bí thư Thành ủy thành phố Hạ Long, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 Vũ Văn Diện cho biết, để nhanh chóng khóa chặt các nguy cơ, các ổ dịch, thành phố sẽ chuẩn bị chu đáo, cung cấp đầy đủ kit xét nghiệm, vật tư, sinh phẩm, hóa chất, nhân lực cho các xã, phường để thực hiện công tác xét nghiệm PCR; trong đó sẽ tập trung ưu tiên cho xã Thống Nhất.

Các phường, xã cần tiếp tục chủ động rà soát, chuẩn bị cơ sở vật chất để điều trị F0 tại nhà; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 nhanh chóng đi tiêm; vận động người dân không ra khỏi địa bàn, hạn chế ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết.

Liên quan đến tình hình dịch trên địa bàn, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có chỉ đạo về việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, trường học. Theo đó, các huyện, thị xã, thành phố, đặc biệt là các địa phương: Uông Bí, Đông Triều, Móng Cái, Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên, Hạ Long tập trung quyết liệt cho việc xét nghiệm diện rộng có trọng tâm, trọng điểm để nhận diện, qua đó tách nhanh nhất các trường hợp F0, chặn đà lây lan; khoanh vùng để dập tắt các ổ dịch; không để dịch bệnh âm thầm lây lan rộng ở các khu vực trường học, nhà máy, xí nghiệp, không được để mất kiểm soát.

Ban Quản lý Khu kinh tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố yêu cầu các Khu công nghiệp, các nhà máy, xí nghiệp có quy mô lớn, tập trung nhiều công nhân (1.000 người trở lên) bố trí ngay địa điểm, cơ sở vật chất để thiết lập Khu vực tập trung thu dung, điều trị các trường hợp F0 không triệu chứng phát hiện tại đơn vị.

UBND các địa phương ban hành sẵn sàng các quyết định thành lập Trạm y tế lưu động thực hiện nhiệm vụ tại Khu vực tập trung thu dung, điều trị các trường hợp F0 không triệu chứng phát hiện tại các Khu công nghiệp,nhà máy, xí nghiệp tập trung đông người (có phân công cụ thể bác sĩ phụ trách và các nhân viên y tế của Trạm sẵn sàng đến làm việc trực tiếp toàn thời gian khi có ca bệnh).

Cùng với đó là tiếp tục chuẩn bị khu thu dung, cách ly, điều trị cho F0 không triệu chứng mà gia đình không đủ điều kiện để tại nhà, nhưng chưa cần tới bệnh viện, để giảm áp lực cho các cơ sở y tế; tiếp tục rà soát trang bị đầy đủ vật tư, hóa chất, sinh phẩm, oxy, các trang thiết bị cho trạm y tế, đảm bảo không bị động; vận động ít nhất mỗi người dân phải có 1 test nhanh dự phòng.

Theo báo cáo của Sở Y tế, trong ngày 28/11, Quảng Ninh ghi nhận 24 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại 5 địa phương, gồm: Hạ Long, Hải Hà, Đầm Hà, Đông Triều,  Móng Cái, Tiên Yên. Hiện nay, tổng số trường hợp đang điều trị tại cơ sở y tế là 318 ca mắc COVID-19.

Văn Đức (TTXVN)
Quảng Ninh lúng túng xử lý ổ dịch COVID-19 ở Liên hoan Xiếc Việt Nam
Quảng Ninh lúng túng xử lý ổ dịch COVID-19 ở Liên hoan Xiếc Việt Nam

Liên quan đến ổ dịch mới phát sinh ở Liên hoan Xiếc Việt Nam năm 2021 tại thành phố Hạ Long, sáng 22/11, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh Nguyễn Trọng Diện biết: Người nào đến xem xiếc nên tự đi xét nghiệm bởi ngân sách nhà nước còn gặp khó khăn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN