Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ làm việc tại Bạc Liêu

Ngày 21/9, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do ông Lê Vĩnh Tân, Bộ Trưởng Bộ Nội vụ làm Tổ trưởng đã làm việc với UBND tỉnh Bạc Liêu nhằm kiểm tra công tác công vụ trên địa bàn tỉnh.

Tham gia cùng tổ công tác, có đại diện Thanh tra Chính phủ, Văn phòng Chính phủ và một số đơn vị trực thuộc Bộ Nội vụ.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Nội vụ đã trình bày báo cáo tóm tắt của UBND tỉnh Bạc Liêu về việc chấp hành các quy định pháp luật của cơ quan, tổ chức và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong hoạt động công vụ trên địa bàn.

Theo đó, thời gian qua UBND tỉnh đặc biệt quan tâm đến việc thực thi các quy định của pháp luật, kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công sở, đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, nhất là quán triệt thực thi nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy trên lĩnh vực này. Từ đó, đã làm chuyển biến mạnh mẽ về ý thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ, đa số đều hoàn thành tốt nhiệm vụ công việc được phân công.

Đối với việc quản lý, sử dụng biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập và hợp đồng lao động, gắn với nguồn kinh phí trả lương tại địa phương. Việc triển khai tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức viên chức, hàng năm UBND tỉnh đều chỉ đạo sâu sát cho các địa phương, đơn vị chủ động thực hiện tốt công tác này, nhất là quản lý, sử dụng biên chế phù hợp với vị trí việc làm, chức năng nhiệm vụ của cá nhân và tổ chức.

Cụ thể, năm 2018, tỉnh được Bộ Nội vụ giao 1.760 biên chế và đã được Hội đồng nhân dân tỉnh phân bố cho các cơ quan đơn vị. Riêng đối với việc tinh giản biến chế hành chính, tính đến thời điểm năm 2018, tỉnh đã cắt giảm 515 biên chế hành chính, làm việc tại các đơn vị sự nghiệp công lập, đạt theo yêu cầu của Bộ Nội vụ giao.

Về công tác, sắp xếp vị trí việc làm, tỉnh cũng đã xây dựng xong đề án vị trí việc làm đối với cơ quan, tổ chức hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định và đã trình Bộ Nội vụ phê duyệt. Thời gian qua, tỉnh cũng đã chủ động xây dựng xong các kế hoạch, đề án như: Sắp xếp và giảm 20 tổ chức bên trong của các sở, ngành, giảm được 7 phòng; đề án sắp xếp hợp nhất lại các cơ quan chuyên môn như: Sở Thông tin và Truyền thông với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Khoa học và Công nghệ với Sở Giáo dục và Đào tạo; Ban Tôn giáo hợp nhất với Ban Dân tộc và Tôn giáo; kết thúc hoạt động Sở Ngoại vụ. Cùng với đó, thời gian qua tỉnh Bạc Liêu cũng đã thực hiện nghiêm túc các quy định về tuyển dụng và bổ nhiệm các chức vụ, chức danh nghề nghiệp và chấp hành nghiêm về quy định số lượng cấp phó tại các cơ quan, đơn vị, địa phương trên tỉnh.

Đối với công tác tiếp công dân của Chủ tịch UBND tỉnh và người đứng đầu đơn vị thuộc và trực thuộc UBND tỉnh, thời gian qua được thực hiện nghiêm túc. Từ năm 2017 đến nay, tỉnh đã tiếp và xử lý hơn 4.000 lượt công dân đến yêu cầu, khiếu nại, tố cáo… đã góp phần hạn chế tối đa tình trạng khiếu nại vượt cấp, kéo dài, giữ ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Cũng tại buổi làm việc, các thành viên trong Tổ công tác của Chính phủ đã nêu lên một số vấn đề cần làm rõ trong báo cáo của UBND tỉnh và đã được các sở ngành, phân tích giải thích.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung cho biết, tỉnh đã thực hiện công tác tinh giản biên chế rất quyết liệt, nhưng kết quả chưa đạt nhưng mong muốn, vấn đề này tỉnh tiếp tục thực hiện. Đối với, thu hút nhân lực, Bạc Liêu đã thực hiện, nhưng hiệu quả chưa cao. Trong tiếp công dân, Bạc Liêu còn những vụ việc kéo dài, đồng thời do cơ chế chính sách thay đổi, mặt khác một bộ phận người dân cố tình thưa kiện, khiếu nại với mong muốn được hỗ trợ thêm, nên còn nhiều vụ việc chưa giải quyết dứt điểm.

UBND tỉnh và lãnh đạo một số Sở, ngành cũng đã kiến nghị đến Bộ Nội vụ một số vấn đề còn vướng mắc về cơ chế, chính sách, cùng các quy định liên quan đến công tác tổ chức, sắp xếp bộ máy tại các đơn vị công lập trên địa bàn tỉnh. 

Thay mặt Tổ công tác, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Bạc Liêu đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời ghi nhận và chia sẻ với những thách thức, khó khăn của tỉnh.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đề nghị UBND tỉnh tiếp thu các ý kiến của Tổ công tác sớm bổ sung, hoàn chỉnh báo cáo gửi đến Tổ công tác trong tháng 9 này. Cùng với đó, tỉnh cần làm tốt một số công việc trọng tâm như: Tăng cường thực hiện kiểm tra, thanh tra công vụ chấp hành kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ của cán bộ, công chức trên tất cả các lĩnh vực; rà soát lại việc sử dụng hợp đồng lao động để làm chuyên môn; rà soát công tác tuyển dụng và bổ nhiệm lại cán bộ từ tháng 8/2012 đến nay.

Tỉnh tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu, sắp xếp bộ máy, gắn với tinh giản biên chế, đảm bảo đến năm 2021 giảm 10%, so với tổng biên chế theo kế hoạch được giao; sớm phê duyệt đề án vị trí, việc làm của các cơ quan đơn vị. Ông Lê Vĩnh Tân đề nghị tỉnh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và giải quyết khiếu nại tố cáo, làm tốt công tác hòa giải ở cơ sở, góp phần giữ ổn định tình hành an ninh trật tự tại địa phương. Đối với các kiến nghị của tỉnh, Tổ công tác tiếp thu, ghi nhận và sẽ xử lý theo quy định.

Huỳnh Sử (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản