Tiếp tục nhân rộng phong trào hiến máu tình nguyện

Chiều 8/6, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiếp đoàn 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu Việt Nam năm 2018.

Quang cảnh buổi gặp mặt. Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN

Bày tỏ sự xúc động khi được gặp những đại biểu hiến máu tình nguyện tiêu biểu, Phó Thủ tướng khẳng định: Máu là thuốc quý nhất, cần nhất của con người. Những giọt máu của những người hiến máu tình nguyện không chỉ đơn thuần là liều thuốc để cứu người, còn thể hiện tấm lòng yêu nước thương nòi, ý thức dân tộc. Việc hiến máu tình nguyện là hành động đáng quý, đáng tự hào, thể hiện điều tốt đẹp, cần tiếp tục nhân rộng.

Đánh giá cao những hoạt động của Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện và 100 người hiến máu tình nguyện, Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Hoạt động này cần tiếp tục được đẩy mạnh, giúp giá trị của hoạt động hiến máu tình nguyện và vận động hiến máu tình nguyện lan tỏa trong cộng đồng xã hội.

Theo Phó Thủ tướng, xã hội có rất nhiều điều tốt đẹp, tuy nhiên đôi lúc có những hiện tượng xấu. Việc hiến máu tình nguyện của các đại biểu góp phần mang lại niềm tin cho cộng đồng. Phó Thủ tướng mong muốn các đại biểu, những hạt nhân của phong trào hiến máu tình nguyện sẽ tiếp tục tích cực tham gia các phong trào vì cộng đồng, bảo vệ môi trường, góp phần giải quyết những vấn đề nhức nhối trong xã hội. Hoạt động vì cộng đồng cần thực hiện ngay từ những hành động nhỏ, bởi nền tảng văn hóa tinh thần được bắt nguồn từ những việc làm nhỏ bé nhưng thiết thực, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Báo cáo với Phó Thủ tướng, Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia hiến máu tình nguyện cho biết: Thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện nước ta đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân.

Từ năm 2008 đến hết năm 2017, toàn quốc đã tiếp nhận được trên 9,2 triệu đơn vị máu, quy đổi là trên 10,2 triệu đơn vị máu, kết quả năm sau luôn cao hơn năm trước. Tỷ lệ dân số tham gia hiến máu năm 2008 là hơn 0,6% và đến năm 2017 đạt gần 1,6%. Đặc biệt, số đơn vị máu từ người hiến máu tình nguyện tăng nhanh, từ hơn 70% (năm 2008) tăng lên gần 98% (năm 2017). Lượng máu hằng năm đã góp phần cứu chữa cho hàng triệu người bệnh cần truyền máu, không để xảy ra thiếu máu trầm trọng như trước đây.

Trong những thành tích chung đó có sự đóng góp to lớn của những người hiến máu tình nguyện. Trong số các đại biểu dự gặp mặt, có 10 đại biểu đã hiến máu từ 51 - 63 lần; 3 đại biểu từ 41 - 50 lần; 8 đại biểu hiến máu từ 31 - 40 lần...

Năm nay, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện tổ chức các hoạt động tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc lần thứ XI, diễn ra từ ngày 7 - 9/6 tại thành phố Hà Nội và tỉnh Ninh Bình, với thông điệp "Hiến giọt máu đào - Trao đổi sự sống". Tham dự chương trình, 100 đại biểu là người hiến máu tiêu biểu được chọn cử và giới thiệu từ các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành, cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia.

Chương trình năm nay diễn ra các chuỗi sự kiện: Hành trình về Cố đô Hoa Lư - Ninh Bình; dâng hương tại Đền thờ Vua Đinh, Vua Lê: Lễ báo công dâng Bác và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ... Trọng tâm của chuỗi hoạt động là Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc diễn ra tại Nhà khách La Thành, Hà Nội, vào ngày 9/6/2018.

Phúc Hằng (TTXVN)
Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc
Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc

Tối 7/6, tại thành phố Ninh Bình, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện toàn quốc phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình tổ chức tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện toàn quốc năm 2018. Đây là hoạt động mở đầu Hành trình Đỏ lần thứ VI năm 2018 trên phạm vi cả nước.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN