Thúc đẩy và bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN 

 Phiên khai mạc Hội thảo xây dựng Khung kết quả của Kế hoạch công tác của Ủy ban Thúc đẩy và Bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN (ACWC) giai đoạn 2016-2020 đã được tổ chức ngày 18/10, tại Hà Nội, với sự tham gia của 20 đại diện về quyền phụ nữ và quyền trẻ em đến từ 10 nước thành viên ASEAN.

Chú thích ảnh
 Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

Hội thảo do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Ban Thư ký ASEAN, Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức. Đây là một trong các hoạt động bên lề của Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN (AMMW) lần thứ 3 tại Việt Nam. 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Sri Danty Anwar, Chủ tịch Ủy ban Thúc đẩy và Bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN nhấn mạnh, kể từ khi thành lập, Ủy ban Thúc đẩy và Bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN đã, đang góp phần tích cực vào việc đưa các mục tiêu về phụ nữ, trẻ em nêu trong Hiến chương ASEAN, trong lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và trong các văn kiện khác của ASEAN thành hiện thực.

Kế hoạch công tác Ủy ban Thúc đẩy và Bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN giai đoạn 2016-2020 tập trung vào các ưu tiên bao gồm: Nâng cao năng lực thể chế của Ủy ban Thúc đẩy và Bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN; Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em; Mua bán phụ nữ và trẻ em; Quyền tham gia vào tất cả các vấn đề liên quan của trẻ em; Thúc đẩy và bảo vệ các quyền của phụ nữ và trẻ em khuyết tật; Hệ thống bảo vệ trẻ em; Quyền mầm non và giáo dục chất lượng; Đẩy mạnh thực hiện quốc tế hóa, ASEAN và các công cụ liên quan đến các quyền của phụ nữ và trẻ em; Tác động xã hội của sự thay đổi khí hậu đối với phụ nữ và trẻ em.

Các ưu tiên khác là: Bình đẳng giới trong giáo dục (sách giáo khoa, giáo trình, tiếp cận bình đẳng; Tăng cường các quyền kinh tế của phụ nữ có liên quan đến phụ nữ nghèo, quyền của phụ nữ đối với đất đai và tài sản; Sức khỏe về thể chất và tinh thần của trẻ vị thành niên; Quan điểm về giới trong các chính sách, chiến lược và các chương trình cho lao động nhập cư; Lồng ghép giới; Kết hôn sớm; Phụ nữ tham gia vào các công tác chính trị, ra quyết định, quản lý nhà nước.

Chú thích ảnh
Bà Sri Danty Anwar, Chủ tịch ACWC nhấn mạnh, ACWC đã và đang góp phần tích cực vào việc đưa các mục tiêu về phụ nữ và trẻ em nêu trong Hiến chương ASEAN, lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và trong các văn kiện khác của ASEAN thành hiện thực. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

Tính đến tháng 9/2018, 11 trong số các sáng kiến/dự án của Ủy ban Thúc đẩy và Bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN đã được hoàn thành, 4 dự án đang được triển khai và 25 dự án trong quá trình xây dựng. 

Tại Hội thảo, các đại biểu đã xem xét, đánh giá Kế hoạch công tác, trong đó tập trung vào việc xác định những điểm mạnh, thách thức của việc triển khai các hoạt động/dự án; cách khắc phục những thách thức đó; thảo luận để đưa ra các giải pháp nhằm thúc đẩy thực hiện và thực hiện hiệu quả các hoạt động/dự án.

Ngoài ra, các đại biểu cũng xác định kết quả mong muốn có thể đạt được khi thực hiện Kế hoạch công tác của Ủy ban Thúc đẩy và Bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN giai đoạn 2016-2020, xây dựng một khung với các chỉ số giám sát và đánh giá tiến độ thực hiện.

Hội thảo sẽ diễn ra đến hết ngày 19/10. Các kết quả của Hội thảo sẽ được báo cáo lên Cuộc họp định kỳ lần thứ 17 của Ủy ban Thúc đẩy và Bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN sẽ được tổ chức vào ngày 20/10/2018 tại Hà Nội.

TTXVN/Báo Tin tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản