Thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Sierra Leone

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống nước Cộng hòa Sierra Leone Julius Maada Bio và Phu nhân Tổng thống Fatima Maada Bio cùng Đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa Sierra Leone, sáng 16/3, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Sierra Leone.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Phạm Tấn Công phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Phạm Tấn Công cho biết, cùng với những hợp tác về chính trị, hợp tác về kinh tế, thương mại giữa hai nước Việt Nam - Sierra Leone đã ghi nhận những dấu hiệu tích cực trong thời gian gần đây. Về thương mại, kim ngạch song phương Việt Nam - Sierra Leone năm 2020 đã đạt 49,26 triệu USD, tăng trên 200% so với mức 17 triệu USD năm 2018. Trong đó, Việt Nam chủ yếu xuất khẩu thuốc lá, máy tính, mặt hàng dệt may và nguyên phụ liệu và nhập khẩu gỗ, các sản phẩm từ gỗ. Sierra Leone có 1 dự án đầu tư trong lĩnh vực marketing và quản lý nhân lực tại Việt Nam với vốn đăng ký hơn 33.000 USD.

"Là cửa ngõ của khu vực Đông Nam Á, hy vọng, Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm đầu tư của các doanh nghiệp Sierra Leone trong thời gian tới", ông Phạm Tấn Công chia sẻ.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam mong muốn doanh nghiệp hai nước sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội hợp tác, giao thương, bên cạnh những mặt hàng truyền thống, có thể tìm hiểu về một số mặt hàng thế mạnh của nhau và còn nhiều tiềm năng thúc đẩy như: Nông sản, vật liệu xây dựng, vật tư y tế của Việt Nam hay một số loại nông sản và khoáng sản của Sierra Leone. Các doanh nghiệp Việt Nam có thể nghiên cứu về cơ hội đầu tư tại Sierra Leone trong lĩnh vực nông sản và thủy sản bởi đây là cửa ngõ của khu vực Tây Phi rộng lớn với lợi thế có cảng nước sâu Freetown.

Ông Phạm Tấn Công khẳng định, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các cơ quan chức năng của Sierra Leone cũng như cam kết tiếp tục đóng vai trò là cầu nối vững chắc, thúc đẩy thêm nhiều hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư vì mục tiêu phát triển chung cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Thương mại Sierra Leone Edward Hinga Sandy phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Tại Diễn đàn, Bộ trưởng Công Thương nước Cộng hòa Sierra Leone Edward Hinga Sandy bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt Nam - Sierra Leone trên nhiều lĩnh vực; đồng thời nhấn mạnh, Sierra Leone đã có những bước chuyển biến vượt bậc để cải thiện và gia tăng vào lĩnh vực đầu tư. Hiện nay, Sierra Leone chủ yếu xuất khẩu dầu cọ với những nhà máy, tập đoàn sản xuất dầu và dầu cọ để cung cấp cho các quốc gia khác. Trong thời gian tới, Sierra Leone mong muốn chuyển hướng sang gỗ và các mặt hàng nông sản gỗ khác; chú trọng tập trung vào lĩnh vực quặng, khai mỏ…

Ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong những năm qua, Bộ trưởng Công Thương Sierra Leone mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới. Với một số điểm tương đồng về thương mại, các doanh nghiệp Việt Nam có nhiều cơ hội đầu tư tại Sierra Leone và Sierra Leone có thể đặt chân đến Việt Nam, từ đó, trao đổi, thông thương với một số quốc gia trong khu vực. Ông Edward Hinga Sandy tin tưởng, hai quốc gia có thể hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong việc thông thương hàng hóa.

Đồng quan điểm, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Tổng thống Cộng hòa Sierra Leone Jacob Jusu Saffa cho biết, Sierra Leone là đất nước có nhiều tiềm năng chưa khai khác, có môi trường đầu tư lành mạnh và đầy hứa hẹn, sẵn sàng cho các doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư. Trong những năm vừa qua, Sierra Leone có sự phát triển nhanh chóng; hiện đang đẩy mạnh đầu tư vào ngành hàng hải và đánh bắt cá, khai thác quặng, sắt, thép… Chính phủ Sierra Leone hỗ trợ và khuyến khích đầu tư, ưu tiên các doanh nghiệp tư nhân đến đầu tư, liên tục thay đổi những chính sách phù hợp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp với gói hỗ trợ tài chính và thuế hấp dẫn… Ông Jacob Jusu Saffa hy vọng các doanh nghiệp Việt Nam sẽ đẩy mạnh hợp tác với Sierra Leone để tạo ra lợi nhuận cũng như giá trị cho hai nước.

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã tập trung chia sẻ, thảo luận về cơ hội đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản của Sierra Leone, hợp tác về lĩnh vực công nghệ của Việt Nam, đẩy mạnh xuất nhập khẩu giữa hai nước…

Sau Diễn đàn, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế nước Cộng hòa Sierra Leone David J.Francis và Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Phạm Tấn Công đã chứng kiến lễ ký kết giữa Công ty Lyoa Global của Sierra Leone và Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng SJC Việt Nam, nhằm tạo cơ hội và thương mại đầu tư cho doanh nghiệp Việt Nam đến Sierra Leone, các nước khác ở châu Phi và trên thế giới.

Tiếp tục chương trình thăm chính thức Việt Nam, theo lịch trình, ngày 16/3, Tổng thống Julius Maada Bio sẽ hội kiến Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Dự kiến, cùng ngày, Tổng thống Julius Maada Bio sẽ đến thăm Học viện Nông nghiệp, thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống nước Cộng hòa Sierra Leone Julius Maada Bio và Phu nhân là hoạt động trao đổi đoàn cấp nguyên thủ đầu tiên của hai quốc gia; đồng thời là bước phát triển tích cực và tốt đẹp giữa hai nước trong bối cảnh các nước châu Phi, trong đó có Sierra Leone coi trọng thiết lập, phát triển quan hệ hợp tác với các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

Diệp Trương (TTXVN)
Tập đoàn FPT và Cộng hòa Sierra Leone ký kết thỏa thuận hợp tác
Tập đoàn FPT và Cộng hòa Sierra Leone ký kết thỏa thuận hợp tác

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống nước Cộng hòa Sierra Leone Julius Maada Bio và Phu nhân Tổng thống Fatima Maada Bio cùng Đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa Sierra Leone, sáng 16/3, tại Hà Nội, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Tổng thống Cộng hòa Sierra Leone Jacob Jusu Saffa và Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT Trương Gia Bình đã ký kết thỏa thuận hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia và đào tạo nhân lực số cho Sierra Leone.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN