Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mở đợt thi đua nước rút hoàn thành xây dựng Đường dây 500kV mạch 3

Tiếp tục kiểm tra, đôn đốc thực hiện dự án Đường dây tải điện 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối, sáng 23/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra triển khai dự án đoạn qua tỉnh Nghệ An và làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và các bộ, ngành, cơ quan liên quan nhằm thúc đẩy triển khai dự án đảm bảo tiến độ.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên thanh niên trên công trường dự án đường dây tải điện 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối đoạn qua tỉnh Nghệ An. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng Chính phủ và Đoàn công tác đã kiểm tra tình hình thi công dựng cột VT22 tại xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, thuộc dự án thành phần đường dây 500kV Quỳnh Lưu – Thanh Hóa, có chiều dài 92km, với 200 móng cột (Nghệ An 34 móng cột; Thanh Hóa 166 móng cột).

Vui mừng trước không khí thi công khẩn trương tại công trường dựng cột VT22, có chiều cao tới 88m, khối lượng thép dựng cột trên 200 tấn, việc thi công xây dựng cột trong điều kiện địa hình khó khăn phức tạp, thời tiết bất lợi, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương lực lượng thi công được điều động từ nhiều vùng miền của đất nước về chi viện cho dự án, cũng như sự chung tay góp sức của lực lượng tại chỗ của địa phương như đoàn thanh niên… hỗ trợ, tiếp tế phục vụ thi công; các đơn vị nhà thầu không chỉ sử dụng thiết bị, phương tiện hiện đại mà có nhiều sáng kiến kỹ thuật, vận chuyển nguyên vật liệu, xây lắp…

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà kỹ sư, công nhân các đơn vị đang thi công dự án đường dây tải điện 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối đoạn qua tỉnh Nghệ An. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu lực lượng thi công và nhân dân địa phương tiếp tục phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau thúc đẩy triển khai dự án, đồng thời tổ chức hoàn nguyên, trả lại cảnh quan, môi trường; mong muốn đoàn viên, thanh niên địa phương tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, truyền thống yêu nước, tích cực tham gia dự án, cũng như các phong trào, công trình, dự án quốc gia khác, vì lợi ích đất nước và quê hương; phấn đấu hoàn thành lắp dựng cột vào ngày 27/6.

* Sau khi kiểm tra thực địa thực hiện dự án Đường dây tải điện 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan và các địa phương nhằm thúc đẩy triển khai dự án đảm bảo tiến độ.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam Đặng Hoàng An phát biểu. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, Dự án đường dây tải điện 500kV mạch 3 từ Phố Nối - Quảng Trạch có tổng chiều dài khoảng 519km; tổng mức đầu tư khoảng 22.356 tỷ đồng. Dự án gồm 4 dự án thành phần: Quảng Trạch – Quỳnh Lưu; Quỳnh Lưu – Thanh Hóa; Thanh Hóa - Nhà máy nhiệt điện Nam Định 1 và Nhà máy nhiệt điện Nam Định 1 – Phố Nối. Các dự án thành phần được khởi công tháng 10/2023 và tháng 1/2024.

Toàn dự án có 1.177 vị trí cột, trong đó, tại Nghệ An có hơn 200 móng cột, Hà Tĩnh có gần 285 móng cột và Thanh Hóa có 299 móng cột. Như vậy, đường dây đi qua 3 tỉnh kể trên chiếm khoảng 2/3 móng cột của đường dây tải điện 500kV mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nối.

Với tinh thần triển khai “thần tốc” theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đến nay, các phần giải phóng mặt bằng, hành lang tuyến, đúc móng cột đã hoàn thành; đang tập trung dựng cột và kéo dây; phấn đấu cơ bản hoàn thành công tác xây dựng trong tháng 6/2024 để sang tháng 7/2024 tổ chức nghiệm thu, đưa đường dây tải điện vào khai thác.

Tại cuộc làm việc, các bộ, ngành và địa phương cũng báo cáo và đề xuất một số nhiệm vụ, nhằm thúc đẩy dự án như việc vận chuyển vật liệu, thiết bị; chuyển đổi mục đích sử dụng đất, rừng; huy động nhân lực có trình độ kỹ thuật, kinh nghiệm, tay nghề cao cho dự án…

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, dự án Đường dây tải điện 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối là công trình có yêu cầu kỹ thuật cao, khối lượng công việc lớn. Với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt; lãnh đạo, chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm, kế thừa thành quả, kinh nghiệm các đường dây trước đây; với tư duy, phương pháp luận, cách làm phù hợp, mặc dù mới được triển khai khoảng 6 tháng, song dự án đã đạt khối lượng công việc khổng lồ, tương đương với công việc thực hiện của 2-3 năm, với chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật công trình được đảm bảo; an toàn lao động, bảo vệ môi trường, đời sống của người dân có đường điện đi qua, nhường mặt bằng cho dự án được đảm bảo.

Thủ tướng đánh giá cao tinh thần chủ động, quyết tâm cao, quyết liệt hoàn thành nhiệm vụ được giao của các bộ, ngành, địa phương và các lực lượng tham gia dự án, nhất là các lãnh đạo và cán bộ, công nhân đã “lăn lộn trên công trường, thậm chí cử cả người sang nước ngoài, kiểm từng contairner để đưa thiết bị về nước”; biểu dương và cảm ơn đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân các đơn vị của ngành điện trên khắp mọi miền đất nước đã về hỗ trợ triển khai dự án, lao động hăng say trong thời tiết nắng gắt của miền Trung; cảm ơn nhân dân đã nhường đất cho dự án; bà con, các đoàn thể như phụ nữ, cựu chiến binh và đặc biệt là đoàn thanh niên đã tiếp sức cho các lực lượng thi công và tham gia các phần việc có thể.

“Trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, khi nắng thì như đổ lửa, khi mưa lại như trút nước, nhưng toàn thể lực lượng tham gia dự án đã nỗ lực không ngừng nghỉ, vượt qua mọi thách thức đạt được tiến độ rất tốt”, Thủ tướng chỉ rõ.

Nêu các bài học kinh nghiệm để có được thành công trong việc triển khai dự án cả trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, tổ chức thực hiện…, Thủ tướng nêu rõ phải có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ sản phẩm, từ đó dễ kiểm tra, giám sát, đánh giá; bố trí các nguồn vốn, tập trung nguồn lực cho dự án; khi triển khai phải huy động cả hệ thống chính trị địa phương vào cuộc, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trước và huy động lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ cho dự án, với tinh thần “đồng lòng, quyết chí, toàn dân, toàn diện, tổng thể” và hiệu quả.

Sau khi có mặt bằng thì phải khẩn trương triển khai đồng loạt, đồng bộ, nhịp nhàng với tinh thần “móng không đợi cột, cột không đợi dây” và “nguồn lực bắt nguồn từ tư duy; động lực bắt nguồn từ sự đổi mới; sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân”, “biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể”, phát huy tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, “làm việc 3 ca, 4 kíp”, “ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương”, “xuyên ngày nghỉ, xuyên lễ, xuyên Tết”, “chỉ bàn làm, không bàn lùi”, thi công đồng bộ trên tất cả các vị trí, công đoạn, công việc thuộc phạm vi dự án…

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu mở đợt thi đua cao điểm đặc biệt, “nước rút”, phấn đấu hoàn thành cơ bản việc dựng cột, kéo dây, thử nghiệm trong tháng 6/2024 để tháng 7/2024 tiến hành kiểm tra, làm thủ tục vận hành kỹ thuật, nghiệm thu, hoàn nguyên môi trường và khánh thành dự án, đưa đường dây tải điện 500kV mạch 3 vào hoạt động.

Thủ tướng chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam huy động và dồn lực cho dựng cột, kéo dây, vận hành các trạm biến áp, triển khai các thủ tục cần thiết; quan tâm chăm sóc, đảm bảo sức khỏe cho lực lượng thi công trên công trường.

Các địa phương phối hợp bàn giao hành lang tuyến, huy động lực lượng thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh… hỗ trợ triển khai các công việc khác như vận chuyển nguyên vật liệu, trang thiết bị, phục vụ hậu cần, ăn ở… để công nhân tập trung làm việc; đồng thời rà soát, bảo đảm người dân đã nhường mặt bằng cho dự án đã có cuộc sống tốt hơn hoặc bằng nơi ở cũ.

Các bộ ngành rà soát, tiếp tục triển khai các công việc, xử lý các vấn đề theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao như vướng mắc liên quan tới chuyển đổi đất rừng…

Các cơ quan truyền thông tăng cường thông tin thành quả triển khai dự án; đồng thời phân tích bài học hay, kinh nghiệm quý, nhất là trong công tác chỉ đạo, huy động nguồn lực, sự phối hợp giữa các bộ, ngành và địa phương, đơn vị trong triển khai dự án để truyền cảm hứng, áp dụng trong công tác chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện cho các dự án sau này; góp phần xây dựng đất nước ta ngày một hùng cường, thịnh vượng, người dân ngày càng hạnh phúc, ấm no.

Phạm Tiếp (TTXVN)
Tuổi trẻ Hà Tĩnh góp phần đẩy nhanh dự án đường dây 500kV mạch 3
Tuổi trẻ Hà Tĩnh góp phần đẩy nhanh dự án đường dây 500kV mạch 3

Thực hiện đợt thi đua cao điểm tình nguyện tham gia hỗ trợ đẩy nhanh hoàn thành công trình đường dây 500kV mạch 3 đoạn từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên), tuổi trẻ Hà Tĩnh kịp thời triển khai hiệu quả các hoạt động, góp phần đảm bảo tiến độ các dự án trọng điểm quốc gia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN