Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc gặp Quyền Bộ trưởng Ngoại giao, Ngoại thương và Tôn giáo Argentina

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 25/4 (theo giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Argentina của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã gặp Quyền Bộ trưởng Ngoại giao, Ngoại thương và Tôn giáo Argentina Pablo A. Tettamanti.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc. Ảnh: TTXVN/phát

Quyền Bộ trưởng Pablo A. Tettamanti bày tỏ vui mừng gặp Thứ trưởng Hà Kim Ngọc, nhất trí đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả giữa hai Bộ Ngoại giao thời gian qua và đặc biệt trong quá trình chuẩn bị cho chuyến thăm Argentina của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Thứ trưởng Hà Kim Ngọc trân trọng cảm ơn Bộ Ngoại giao Argentina đã phối hợp kịp thời, hiệu quả với Quốc hội Việt Nam và thông qua đại sứ quán của hai nước với các bộ, ngành của Việt Nam, góp phần quan trọng vào thành công của chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Hai bên nhất trí đánh giá cao ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đặc biệt trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (10/1973 - 10/2023), tin tưởng chuyến thăm sẽ tạo xung lực mới để quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Argentina ngày càng sâu sắc, hiệu quả, vì lợi ích của mỗi nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển của hai khu vực và trên thế giới. Thứ trưởng Hà Kim Ngọc khẳng định chuyến thăm khu vực Mỹ Latinh lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhằm chuyển đi thông điệp Việt Nam luôn trân trọng tình cảm đoàn kết, sự ủng hộ quý báu của các nước bạn bè ở khu vực Mỹ Latinh đối với công cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước trước kia, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước hiện nay; Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với các nước khu vực Mỹ Latinh, trong đó Argentina là một trong những nước đối tác quan trọng hàng đầu.

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp, thúc đẩy làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện về chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại, hợp tác tại các diễn đàn đa phương quốc tế, giao lưu nhân dân..., đồng thời mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực mới như năng lượng sạch, chuyển đổi số, ứng phó biến đổi khí hậu...; duy trì hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương như Ủy ban liên chính phủ, Tham khảo chính trị giữa hai bộ ngoại giao. Hai bên nhất trí phối hợp xem xét tích cực mở cửa thị trường cho hàng hóa mỗi nước hướng tới cán cân thương mại hài hòa và bền vững, cũng như đề xuất của Việt Nam về việc thúc đẩy sớm khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR).

Nhân dịp này, hai bên cũng trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Hoàng Thị Hoa (TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Argentina
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Argentina

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 25/4 (giờ địa phương), tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ngoại thương và Tôn giáo Argentina ở thủ đô Buenos Aires, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Argentina, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Argentina.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN