Thêm nhiều ưu đãi mới với thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Chiều 24/12, tại trụ sở Cơ quan đào tạo nguồn nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan) đã diễn ra lễ ký Bản ghi nhớ về Chương trình thực tập sinh kỹ năng Việt Nam tại Nhật Bản giữa Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội với IM Japan.

Quang cảnh lễ ký kết.

Bản ghi nhớ được ký lần này giữa hai bên đã được bổ sung nhiều nội dung trên cơ sở Luật lao động mới của Nhật Bản vừa được quốc hội nước này thông qua. Trong đó, mở rộng diện đối tượng tiếp nhận đối với thực tập sinh, lao động nước ngoài, đồng thời tạo điều kiện ra hạn thị thực nhập cảnh từ 3 năm thành 5 năm.

Trả lời câu hỏi của phóng viên TTXVN về chương trình ưu đãi mới đối với diện đối tượng thực tập sinh theo thảo thuận vừa được ký, Chủ tịch IM Japan Yanagisawa Kyoe cho biết ngoài việc các đối tượng tham gia không phải trả bất cứ chi phí nào, những người đủ tiêu chuẩn hoàn thành 5 năm thực tập sinh tại Nhật Bản sẽ được IM Japan hỗ trợ đào tạo từ xa về các kỹ năng cơ bản như quản trị doanh nghiệp, kế toán, tài chính… để có thể mở công ty riêng.

Sau khi kết thúc thời gian thực tập sinh nếu các đối tượng này vượt qua kỳ thi cuối chương trình, sẽ được IM Japan hỗ trợ mức tối đa là 1 triệu yên (khoảng gần 200 triệu đồng) một người. Những thực tập sinh năm thứ 4, thứ 5 có thành tích làm việc tốt, IM Japan sẽ đề nghị công ty tiếp nhận nâng lương.

Số tiền một thực tập sinh có thành tích tốt có thể nhận được lên tới 5 triệu yên, tương đương số vốn có thể mở công ty. Phương châm của IM Japan là không chỉ giúp cho lao động Việt Nam đến Nhật Bản làm việc mà còn giúp lao động Việt Nam tiếp tục phát triển sau khi kết thúc thời gian làm việc tại Nhật Bản.

Ngoài văn kiện trên, hai bên cũng ký Ý định thư khởi động thảo luận về khả năng tiếp nhận các kỹ sư kỹ thuật Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Việt Nam hiện đang có gần 200.000 sinh viên tốt nghiệp cao đẳng, đại học chưa tìm được việc làm. Đây là đối tượng cần được sự quan tâm, hỗ trợ.

Bản Ý định thư sẽ xúc tiến hợp tác phái cử và tiếp nhận lao động với đối tượng này, mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia; số người trẻ Việt Nam sang Nhật Bản làm việc sẽ bổ sung, phát triển nguồn nhân lực cho Nhật Bản; trong đó, IM Japan sẽ đóng vai trò mở đường trong việc đưa các cử nhân Việt Nam sang Nhật Bản làm việc.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đánh giá cao IM Japan đã đưa được trên 3.000 lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc. Trong số đó nhiều lao động đến từ những nơi khó khăn, vùng sâu, vùng xa của Việt Nam.

Về phần mình, Chủ tịch IM Japan Yanagisawa Kyoe cho biết các đối tượng tốt nghiệp đại học, cao đẳng của Việt Nam là những lao động đã được đào tạo kỹ năng, đây là điều hết sức thuận lợi, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

IM Japan sẽ đề xuất chính phủ Nhật Bản nới lỏng thị thực nhập cảnh cho các đối tượng này và nỗ lực hết sức để cụ thể hóa, và hiện thực hóa những cam kết trong bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên. Nhân sự kiện trên, IM Japan cũng cam kết trao tặng 1.000 chiếc xe lăn, trong đó 100 chiếc có động cơ điện cho Việt Nam.

Tin, ảnh: Hữu Thành (P/v TTXVN tại Nhật Bản)
Việt Nam - Nhật Bản đối thoại chính sách về môi trường lần thứ 3
Việt Nam - Nhật Bản đối thoại chính sách về môi trường lần thứ 3

Ngày 14/12, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên- Môi trường Việt Nam và Bộ Môi trường Nhật Bản đã đối thoại chính sách về môi trường lần thứ 3.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN