Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân về ranh giới quy hoạch tại Thủ Thiêm

Theo Thanh tra Chính phủ, qua kiểm tra và rà soát đã có đủ cơ sở để xác định là vị trí ranh giới, số thửa đất các hộ dân đang khiếu nại nằm trong ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Chú thích ảnh
Ông Đặng Công Huẩn, Phó tổng Thanh tra Chính phủ chủ trì buổi đối thoại với 20 hộ dân 5 khu phố thuộc 3 phường Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, TP Hồ Chí Minh.

Chiều 27/11, Thanh tra Chính phủ và UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức đối thoại với người dân 5 khu phố thuộc 3 phường tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 về khiếu nại nhà, đất nằm ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đây là lần thứ 4 Thanh tra Chính phủ và UBND TP Hồ Chí Minh đối thoại với người dân Thủ Thiêm tính từ năm 2016, không kể những lần tiếp xúc của các đại biểu Quốc hội và HĐND TP Hồ Chí Minh với cử tri quận 2.

Ông Đặng Công Huẩn, Phó tổng Thanh tra Chính phủ, cho biết buổi đối thoại dự kiến tổ chức vào tháng 5 nhưng do dịch bệnh COVID-19 và một số lý do khác, đến nay mới tổ chức buổi đối thoại. Mục đích của buổi đối thoại nhằm xác định 5 khu phố nằm trong hay ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trước khi đối thoại, Thanh tra Chính phủ đã thành lập tổ liên ngành rà soát các nội dung liên quan đến ranh giới quy hoạch. Trên cơ sở báo cáo của tổ liên ngành, Thanh tra Chính phủ đã dự thảo kết quả kiểm tra, rà soát khiếu nại.

Ông Đinh Đăng Lập, đại diện Tổ Kiểm tra liên ngành của Thanh tra Chính phủ,  cho biết Thanh tra Chính phủ được UBND TP Hồ Chí Minh cung cấp một số bản đồ do nguyên Chủ tịch UBND TP Võ Viết Thanh lưu giữ, liên quan đến quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đây là những bản đồ kèm theo văn bản trình Thủ tướng ban hành quyết định số 367/1996. Các bản đồ này cũng được cơ quan chức năng đóng dấu gồm: Văn phòng Kiến trúc sư trưởng, Sở Xây dựng, Công ty Dịch vụ đô thị.

Theo ông Đinh Đăng Lập, qua kiểm tra, đối chiếu bản đồ do nguyên Chủ tịch UBND TP Võ Viết Thanh lưu giữ với hai bản đồ mà UBND TP Hồ Chí Minh cung cấp cho Thanh tra Chính phủ là trùng khớp nhau về ranh giới quy hoạch. Từ đó, có thể xác định ranh giới quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm tại Thông báo 1483/2018 của Thanh tra Chính phủ, trong đó có nội dung 4,3 ha ở khu phố 1, phường Bình An nằm ngoài ranh giới quy hoạch theo Quyết định 367 của Thủ tướng, là đúng quy định và thực tế.

“Vừa qua, người dân có cung cấp cho Tổ kiểm tra một số bản đồ photo về vị trí 5 khu phố thuộc 3 phường. Ngay sau đó, Tổ kiểm tra liên ngành đã tiến hành rà soát, đối chiếu các bản đồ. Qua kiểm tra, rà soát, Tổ kiểm tra liên ngành đã có đủ cơ sở để xác định vị trí, ranh giới số thửa đất của các hộ dân đang khiếu nại ở 5 khu phố thuộc 3 phường nằm trong ranh giới quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Do đó, những khiếu nại của người dân cho rằng nhà đất của mình nằm ngoài ranh giới  quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm là không có cơ sở để giải quyết theo quy định”, ông Đinh Đăng Lập nói thêm.

Chú thích ảnh
Người dân tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn bày tỏ quan điểm chưa đồng ý với thông tin mà Thanh tra Chính phủ cung cấp tại buổi đối thoại chiều 27/11.

Sau khi nghe các thông báo của Thanh tra Chính phủ, đa số người dân tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn cho rằng không chỉ 4,3ha nằm ngoài ranh giới quy hoạch mà cả diện tích đất của người dân 5 khu phố cũng đều nằm ngoài quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thông tin về các bản đồ quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm thời gian qua, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, cho biết: "Người dân cần bình tĩnh và trình bày những ý kiến ngắn ngọn, đúng trọng tâm và tôn trọng những thông tin mà các cơ quan chức năng cung cấp, dẫn chứng. Do điều kiện tiếp cận pháp lý khác nhau, nhận thức pháp lý cũng khác nên buổi đối thoại hôm nay chưa thể kết luận".

Kết luận tại buổi đối thoại, ông Đặng Công Huẩn cho biết chưa thể kết luận vì có nhiều ý kiến của người dân chưa đồng tình. “Tôi hết sức chia sẻ với bà con chứ không phải ai cũng muốn làm sai và  phải tìm chứng minh cho đúng. Qua ý kiến của bà con, thay mặt Thanh tra Chính phủ, chúng tôi ghi nhận và sẽ tiếp tục rà soát, xin ý kiến Thủ tướng”, ông Đặng Công Huẩn nói.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Cuối tháng 11 sẽ đối thoại với người dân Thủ Thiêm
TP Hồ Chí Minh: Cuối tháng 11 sẽ đối thoại với người dân Thủ Thiêm

Liên quan đến tiến độ giải quyết các nội dung về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, chiều 3/11 tại buổi họp báo định kỳ do UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức, ông Hà Phước Thắng, Chánh Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, vừa qua Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã thông qua Nghị quyết về tập trung đầu tư một số nội dung cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN