Tăng cường quan hệ kinh tế Áo - Việt Nam

Nhân dịp Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm chính thức Cộng hoà Áo, ngày 28/9, nhiều hãng tin và kênh truyền thông của Áo như hãng Thông tấn Áo (APA), ORF, Vienna.at... đã đưa tin về chuyến thăm góp phần vào thúc đẩy quan hệ song phương này.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Áo Alexander Schallenberg. 

Phóng viên TTXVN từ Áo dẫn nguồn tin trên trang Vienna.at cho biết nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập ngoại giao giữa Việt Nam và Áo, Bộ trưởng Ngoại giao Alexander Schallenberg và Bộ trưởng Kinh tế Martin Kocher của Áo đã gặp và hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn đang có chuyến thăm chính thức tại Cộng hoà Áo.

Theo bài báo, sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Áo Schallenberg viết trên Twitter bày tỏ mong chờ vào chuyến thăm của ông tới Việt Nam trong năm tới, trong đó khẳng định Áo có lợi ích rất lớn trong việc tăng cường các mối quan hệ kinh tế với Việt Nam.

Bộ trưởng Schallenberg đặc biệt nhấn mạnh mối quan hệ thương mại chặt chẽ đã phát triển giữa hai nước trong hơn 50 năm qua. Số liệu của Bộ Ngoại giao Áo cho biết hiện có khoảng 60 công ty Áo đang hoạt động tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư khoảng 150 triệu euro. Bộ trưởng Schallenberg nhấn mạnh mục tiêu sắp tới của Áo là phải gia tăng đáng kể xuất khẩu trong bối cảnh thâm hụt hiện nay của nước này. Trong tháng tới, một đoàn kinh tế của Áo sẽ tới Việt Nam để thăm dò các cơ hội hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực mà Áo có thế mạnh.

Hiện các lĩnh vực như thành phố thông tin, di động điện tử, năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng và nền kinh tế tuần hoàn là những cơ hội mang lại tiềm năng đầu tư to lớn cho các nhà đầu tư ở Đông Nam Á.

Ngoài các vấn đề trên, Bộ trưởng Ngoại giao hai nước cũng thảo luận về một số vấn đề quốc tế nóng và vấn đề Biển Đông, trong đó Bộ trưởng Schallenberg khẳng định Áo ủng hộ nỗ lực xây dựng một bộ quy tắc ứng xử do Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng xây dựng.

Trong khi đó, tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, Bộ trưởng Kinh tế Áo Martin Kocher đã thảo luận các biện pháp nhằm đẩy mạnh quan hệ đối tác giữa hai bên, đồng thời cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của thị trường châu Á đối với các công ty Áo.

Theo trang tin của Bộ Ngoại giao Áo (bmeia.gv.at), Bộ trưởng Schallenberg đã tiếp người đồng cấp Việt Nam Bùi Thanh Sơn tại thủ đô Vienna nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Bên cạnh quan hệ song phương tốt đẹp, Bộ trưởng Ngoại giao hai nước Áo và Việt Nam cũng trao đổi về các điểm nóng khủng hoảng và xung đột hiện nay.

Nguồn tin trên cho biết trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Việt Nam, Bộ trưởng Schallenberg nhấn mạnh mối quan hệ thương mại chặt chẽ giữa hai nước trong hơn 50 năm qua. Bộ trưởng Áo cho biết các công ty nước này rất quan tâm đến tiềm năng đa dạng và chưa được khai thác hết ở Việt Nam. Theo nguồn tin trên, Bộ trưởng Ngoại giao Áo và Việt Nam cũng thảo luận về các cuộc xung đột hiện nay cũng như các tác động và nguy cơ liên quan.

Ngoài ra, hai nhà ngoại giao cũng thảo luận về vấn đề Biển Đông và an ninh hàng hải trong khu vực. Bộ Ngoại giao Áo nhấn mạnh ủng hộ nỗ lực hướng tới một bộ quy tắc ứng xử do các nước ASEAN cùng xây dựng. Trong cuộc hội đàm, Bộ trưởng Schallenberg cũng đã thông báo kế hoạch tới thăm Việt Nam vào năm 2023.

Mạnh Hùng (TTXVN)
3 điều khiến quan hệ kinh tế Trung Quốc và Nga ngày càng bền chặt
3 điều khiến quan hệ kinh tế Trung Quốc và Nga ngày càng bền chặt

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp mặt trực tiếp lần đầu tiên kể từ khi xảy ra xung đột ở Ukraine. Trong khi, quan hệ kinh tế giữa hai nước ngày càng phát triển từ đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN