Sơn La: Áp dụng các biện pháp mới về phòng, chống dịch COVID-19

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La, tính từ ngày 5-16/10, tỉnh Sơn La đã ghi nhận 24 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 trong số công dân trở về từ tỉnh Bình Dương.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chốt kiểm soát dịch COVID-19 Đu Lau, xã Tân Lang, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Ảnh minh họa: TTXVN

Các bệnh nhân này có nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng ở mức thấp do đã được cách ly tập trung ngay khi về đến địa phương. Hiện các bệnh nhân đang thực hiện cách ly tại các khu cách ly tập trung của huyện và xã. Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La khuyến cáo, trong thời gian tới, những người ở cùng phòng và đi cùng đoàn tiếp xúc gần có khả năng nhiễm bệnh ở mức cao.

Để kiểm soát tình hình dịch trên địa bàn, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành văn bản số 3475/UBND-KGVX hướng dẫn áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người đi, đến tỉnh Sơn La. 

Theo đó, tỉnh Sơn La duy trì hoạt động các chốt kiểm soát dịch liên ngành phòng, chống dịch COVID-19 tại các huyện Vân Hồ và Phù Yên. Người đến, trở về từ các vùng có mức độ nguy cơ thấp cấp độ 1 (vùng xanh), nguy cơ trung bình cấp độ 2 (vùng vàng) và nguy cơ cao cấp độ 3 (vùng cam) thực hiện khai báo y tế, quét mã QR theo quy định. Người đến, trở về từ các vùng có mức độ nguy cơ rất cao cấp độ 4 (vùng đỏ) phải thực hiện khai báo y tế và phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR trong thời gian 72 giờ. Trong trường hợp khi người qua chốt có dấu hiệu, triệu chứng lâm sàng nghi ngờ phải được thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại chốt kiểm soát dịch, kể cả khi đã có giấy xét nghiệm âm tính trong thời hạn 72 giờ.

Cùng với đó, tất cả các trường hợp vào tỉnh Sơn La phải thực hiện khai báo y tế, quét mã QR tại các trạm kiểm soát dịch liên ngành trước khi vào địa bàn và khi trở về địa phương nơi đến, lưu trú. Trong đó, đối với người đến và về từ vùng cấp độ 4 (vùng đỏ) đã tiêm đủ 2 liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện hoặc giấy xác nhận khỏi COVID-19) tự theo dõi sức khỏi tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ khi trở về địa phương; thực hiện xét nghiệm 2 lần bằng test nhanh hoặc RT-PCR; tuân thủ thông điệp 5K trong suốt quá trình tự theo dõi sức khỏe.

Những người tiêm 1 mũi vaccine phòng COVID-19 áp dụng cách ly tại nhà, nơi cư trú trong 7 ngày; sau đó tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo tại nơi lưu trú; thực hiện lẫy mẫu xét nghiệm test nhanh hoặc RT-PCR; tuân thủ thông điệp 5K trong suốt quá trình tự theo dõi sức khỏe. Với những người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 phải thực hiện cách ly y tế tập trung tại khu cách ly của tỉnh, huyện, thành phố và xã, phường, trị trấn 14 ngày kể từ khi về địa phương; lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR 3 lần theo quy định; sau khi hết thời gian cách ly tập trung tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú hoặc tại nhà trong 14 ngày tiếp theo.

Riêng với người đến, về từ "vùng xanh", "vùng vàng" sẽ tự theo dõi sức khỏe, thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K; thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn, trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ. Còn với người mới hoàn thành cách ly y tế tập trung tại các địa phương khác trở về địa bàn tỉnh tiếp tục cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày; thực hiện xét nghiệm test nhanh hoặc RT-PCR một lần vào ngày thứ 14. 

Tỉnh Sơn La test nhanh kháng nguyên hoặc PCR miễn phí đối với tất cả các trường hợp đến, trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai cho đến khi có thông báo mới...

Nguyễn Cường (TTXVN)
Yên Bái: Đón 490 người dân từ miền Nam trở về quê
Yên Bái: Đón 490 người dân từ miền Nam trở về quê

Ngày 14/10, Yên Bái đã đón 490 người dân đang sinh sống, làm việc tại TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và một số tỉnh, thành phố phía Nam khác có nguyện vọng trở về quê do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN