Quảng Nam di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm để ứng phó bão số 10

Để chủ động ứng phó bão số 10, có khả năng gây mưa lớn và sạt lở nhiều nơi, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các địa phương kiểm tra, rà soát, kiên quyết di dời, sơ tán người ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là những khu vực được cảnh báo có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản; công tác di dời hoàn thành trước 11 giờ ngày 4/11.

Chú thích ảnh
Nhà dân bị hư hại do mưa bão. Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Chủ tịch UBND các địa phương thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, loa phóng thanh về phương án ứng phó thiên tai đến cộng đồng để nhân dân biết, chủ động ứng phó; kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là những khu vực được cảnh báo có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của của nhân dân.

Ông Nguyễn Như Công, Chủ tịch UBND huyện Hiệp Đức (Quảng Nam) cho biết: Bão số 9 gây thiệt hại nặng trên địa bàn huyện, nhà cửa của người dân bị hư hại nhiều. Nhiệm vụ cấp bách hiện nay là di chuyển toàn bộ người dân ở những khu vực nguy hiểm đến nơi ở an toàn, đồng thời chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm thiết yếu để cung cấp cho đồng bào.

Theo báo cáo nhanh của 11 xã, thị trấn trên địa bàn, đến trưa 4/11, việc chằng chống nhà cửa, nhà xưởng cũng như di chuyển người dân ở những khu vực có khả năng xảy ra lũ đã hoàn thành. Tất cả các địa phương trong huyện đều bố trí lực lượng canh gác ở những khu vực nước lũ có khả năng tràn qua mặt đường để ngăn chặn người dân qua lại.

Kiểm tra công tác phòng ngừa bão số 10 có khả năng gây lũ chồng lũ tại một số huyện miền núi, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Đến trưa 4/11, tại các huyện miền núi, nơi có nguy cơ cao xảy ra trượt lở đất đá, việc di chuyển người dân đến nơi an toàn đã hoàn thành. Tất cả các địa phương ven biển kiên quyết không để người ở lại trên tàu, thuyền, lồng bè để phòng ngừa bất trắc. Hiện toàn bộ tàu thuyền đánh cá đã vào nơi trú tránh bão an toàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết thêm: Bão số 10 được dự báo sẽ có mưa to trên địa bàn toàn tỉnh trong nhiều ngày tới, khả năng sạt lở, lũ quét là rất cao. Tất cả các phương án cụ thể để đảm bảo an toàn cho người dân đều được thực hiện quyết liệt trước khi mưa bão ập đến.

Trước khả năng bão chồng bão, lũ chồng lũ đang đến gần, phương châm "4 tại chỗ" trong công tác phòng ngừa giảm thiểu thiệt hại, triển khai lực lượng xung kích để bảo vệ người dân đang được tỉnh Quảng Nam thực hiện một cách khẩn trương, qua đó giảm thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Đoàn Hữu Trung (TTXVN)
Điện lực Quảng Nam khẩn trương khôi phục cấp điện sau bão số 9
Điện lực Quảng Nam khẩn trương khôi phục cấp điện sau bão số 9

Bão số 9 được đánh giá là cơn bão lớn nhất trong vòng 20 năm qua đổ bộ vào khu vực miền Trung; trong đó, Quảng Nam bị ảnh hưởng rất nặng nề.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN