Quân đội Việt Nam giúp quân đội Lào khám chữa bệnh từ xa

Sáng 24/7, tại thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra lễ nghiệm thu và bàn giao hệ thống Telemedicine mở rộng hay y học từ xa kết nối Bệnh viện 103 Quân đội Nhân dân (QĐND) Lào với Bệnh viện Trung ương quân đội 108, Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Chú thích ảnh
Quang cảnh Lễ ký bàn giao hệ thống Telemedicine mở rộng. Ảnh: Phạm Kiên/Pv TTXVN tại Lào

Tham dự có Công sứ Việt Nam tại Lào, đồng chí Nguyễn Thanh Tùng; Thiếu tướng Lê Hồng Dũng - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần QĐND Việt Nam; Thiếu tướng Khampheth Sisanon, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu  cần QĐND Lào; Phó Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Lào, Đại tá Phó Triệu Cường, cùng đông đảo đại diện các đơn vị liên quan của hai Bộ Quốc phòng Lào và Việt Nam...

Hệ thống y học từ xa mở rộng của Bệnh viện 103 Quân đội Lào do Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng Việt Nam, thực hiện là giai đoạn 2 của dự án được triển khai từ tháng 12/2015. Dự án đã kết nối tới các phòng phẫu thuật, phòng chẩn đoán hình ảnh và phòng hội chẩn tại Bệnh viện 103 Quân đội Lào với Bệnh viện Trung ương quân đội 108, Bộ Quốc phòng Việt Nam, để phục vụ việc trao đổi hỗ trợ chuyên môn cả nội khoa, ngoại khoa, chẩn đoán hình ảnh. Dự án cũng kết nối giữa hệ thống mới và cũ tạo thành một hệ thống thống nhất hoàn chỉnh.

Hệ thống y học từ xa mở rộng của Bệnh viện 103 Quân đội Lào là hệ thống y học từ xa hiện đại đầu tiên của Bệnh viện 103 cũng như của ngành y tế nước CHDCND Lào do Bộ Quốc phòng Việt Nam hỗ trợ triển khai. Hệ thống được thiết kế và thi công theo những tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt, có tính dự phòng cao, các trang thiết bị chủ yếu của hệ thống đều rất hiện đại do các hãng lớn của thế giới sản xuất.

Sau khi đưa vào hoạt động từ tháng 4/2016, hệ thống Telemedicine đã kết nối trực tuyến phục vụ trên 20 ca bệnh khó của Bệnh viện 103 QĐND Lào do các giáo sư, bác sỹ Bệnh viện Trung ương quân đội 108, Bộ Quốc phòng Việt Nam trực tiếp hội chẩn. Ngoài ra, hệ thống cũng đã kết nối trên 35 buổi hội thảo khoa học lớn trong nước và quốc tế được tổ chức tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108 cho các bác sỹ Bệnh viện 103 Quân đội nhân dân Lào theo dõi, cập nhật kiến thức từ xa.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Lê Hồng Dũng nhấn mạnh, hệ thống Telemedicine mở rộng lần này sẽ tạo điều kiện hết sức thuận lợi để Bệnh viện Trung ương quân đội 108 tiếp tục triển khai những nội dung trên mà đặc biệt là nội dung hỗ trợ, chuyển giao về kỹ thuật ngoại khoa trực tuyến với chất lượng và hiệu quả cao hơn.

Hệ thống sẽ đưa những kỹ thuật cao, những tiến bộ trong y tế, trong chẩn đoán cấp cứu ngoại khoa, chẩn đoán hình ảnh, những kinh nghiệm quí báu của đội ngũ giáo sư, bác sĩ bệnh viện đặc biệt đầu ngành của Quân đội Việt Nam trực tiếp theo thời gian thực tới Bệnh viện 103 Quân đội Lào, phục vụ người bệnh. Thiếu tướng Lê Hồng Dũng khẳng định, việc Việt Nam bàn giao hệ thống Telemedicine mở rộng lần này vừa mang ý nghĩa chính trị vừa, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc và là minh chứng sinh động cho tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào.

Trong phát biểu của mình, Thiếu tướng Khampheth Sisanon đã đánh giá cao kết quả thử nghiệm hệ thống Telemedicine mở rộng lần này, khẳng định kết quả thử nghiệm cho thấy máy móc trang thiết bị hoạt động rất tốt, đảm bảo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng hình ảnh, âm thanh rất rõ nét…

Thiếu tướng Khampheth Sisanon cho biết ông đã theo dõi dự án này ngay từ ngày đầu và đánh giá hết sức cao hiệu quả mà dự án mang lại; nhấn mạnh dự án không chỉ giúp nâng cao quan hệ chặt chẽ giữa hai Bộ Quốc phòng, mà còn giúp nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện 103 của Lào, góp phần quan trọng vào công tác chữa trị và chăm sóc sức khỏe cho cán bộ chiến sĩ cũng như người dân.

Thiếu tướng Khampheth Sisanon yêu cầu Bệnh viện 103 bảo quản tốt và sử dụng một cách hiệu quả nhất Hệ thống Telemedicine này; đề nghị bệnh viện phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Trung ương quân đội 108 của Việt Nam để xây dựng các qui tắc, qui định trong việc sử dụng để khai thác tối đa hệ thống một cách hiệu quả; tuyển chọn cán bộ có năng lực trình độ để khai thác sử dụng…

Thiếu tướng Khampheth Sisanon nhấn mạnh, việc nghiệm thu và bàn giao hệ thống hiện đại này một lần nữa cho thấy tình cảm hữu nghị chân thành của mối quan hệ hữu nghị và truyền thống đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Lào-Việt Nam nói chung, giữa hai quân đội và hai Tổng Cục hậu cần nói riêng; khẳng định đây là món quà vô giá không gì sánh được.

Chú thích ảnh
Các bác sĩ bệnh viện Trung ương Quân đội 108 giúp các bác sĩ 103 mổ sỏi mật thông qua hệ thống Telemedicine. Ảnh: Phạm Kiên/Pv TTXVN tại Lào

Thay mặt cho Đảng ủy Bộ Quốc phòng, lãnh đạo Tổng cục Hậu cần Lào, Thiếu tướng Khampheth Sisanon đã bày tỏ lòng biết ơn chân thành gửi đến lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam, Tổng cục Hậu cần Quân đội nhân dân Việt Nam đã luôn quan tâm giúp đỡ cho Lào một cách kịp thời và hiệu quả.

TTXVN/Báo Tin tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản