Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chính phủ nói không với xin tăng trần nợ công

Giải trình trước Quốc hội về tình hình nợ công, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, nợ công tăng cao, áp lực trả nợ lớn, nhưng Chính phủ rất thận trọng với việc tăng thuế, ưu tiên giải quyết nợ đọng thuế để nuôi dưỡng nguồn thu hơn là tăng thuế suất.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giải trình, làm rõ vấn đề đại biểu quốc hội nêu. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Giải trình trước Quốc hội tại phiên chất vấn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, giải quyết nợ công tăng cao, giảm áp lực trả nợ lớn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm phải làm giai đoạn 2016 - 2020.

"Chúng ta vừa phải đảm bảo phát triển nhanh, bền vững, vừa phải giải quyết tồn tại của nền kinh tế tích tụ nhiều năm qua. Đây là vấn đề nan giải đặt ra cho toàn hệ thống chính trị. Trong bối cảnh này, nhiều chuyên gia, đại biểu Quốc hội khuyến cáo Chính phủ nghiên cứu trình Trung ương, Quốc hội nới trần nợ công để có thêm vốn cho đầu tư phát triển, đảm bảo quốc phòng an ninh... Chính phủ đã tính toán kỹ và thấy rằng trần nợ công chỉ là một yếu tố, quan trọng là khả năng trả nợ", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng khẳng định: "Chính phủ nói không với xin tăng trần nợ công". Thay vào đó, Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính lập đề án cơ cấu lại ngân sách Nhà nước, đảm bảo an toàn nợ công và Bộ Chính trị đã có riêng một Nghị quyết về vấn đề này. Từ cơ sở đó, Chính phủ trình kế hoạch đầu tư công trung hạn, cơ cấu lại các khoản thu chi ngân sách, giảm dần bội chi.

Trong số các nhóm nhiệm vụ, giải pháp chính sẽ thực hiện từ nay đến năm 2020, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh quan điểm: Chính phủ sẽ hoàn thiện chính sách thuế, chống thất thu, giải quyết nợ đọng thuế hơn là việc tăng thuế suất.

"Tăng thu thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp phải rất thận trọng. Thậm chí phải giảm thuế để nuôi dưỡng nguồn thu. Đây là chủ trương xuyên suốt của Thủ tướng để có nguồn thu ổn định lâu dài", Phó Thủ tướng nói.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết nợ công đang tăng nhanh, áp lực trả nợ lớn. Theo Bộ trưởng, nhìn chung cần tiếp tục kiểm soát nợ công, nhưng bước đầu các phương pháp đang triển khai đúng. Vừa qua, đã từng bước kiểm soát chặt chẽ nợ công, bước đầu cơ cấu lại và kiểm soát tương đối có kết quả. Các chỉ tiêu nợ công vẫn trong giới hạn cho phép. Sau cơ cấu lại, tỷ lệ trái phiếu Chính phủ và nợ trong nước còn gần 61%. Nợ nước ngoài trên 39%.

Hoàng Dương/Báo Tin tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản