Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Chuyển sang nền kinh tế dựa vào tri thức

Chiều 7/6, giải trình về những vấn đề có liên quan đến lĩnh vực khoa học công nghệ (KHCN) tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cho biết: Lĩnh vực KHCN là lĩnh vực khá thuận lợi, có hành lang pháp lý và các văn bản quy phạm pháp luật quy định khá đầy đủ.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tham gia trả lời chất vấn, giải trình những vấn đề có liên quan đến lĩnh vực khoa học công nghệ. Ảnh: TTXVN

Hiện nay, Bộ KH&CN cũng đang rất bận rộn đề tổng kết, đánh giá và đề xuất đổi mới trong lĩnh vực này… Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cho rằng, thời gian qua lĩnh vực KHCN nước ta cũng đã có những đóng góp cụ thể, được các tổ chức quốc tế đánh giá, tốc độ đổi mới trong lĩnh vực này đạt mục tiêu đề ra. 

Thừa nhận về những tồn tại trong lĩnh vực này, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh đây là lĩnh vực mang tính liên ngành. Do vậy để giải quyết những tồn tại ấy cần phải đổi mới tư duy, cách thức quản lý… 

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, ngân sách đầu tư cho nghiên cứu của lĩnh vực KHCN chưa hiệu quả, nếu so với thế giới có thể chúng ta đang ở mức thấp nhất.

“Do vậy, chúng ta cần gia tăng áp lực đổi mới cho các doanh nghiệp trong thời gian tới theo hướng chuyển từ kinh tế dựa vào tài nguyên sang kinh tế dựa vào tri thức”, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nói. 

Bên cạnh đó, liên quan đến vấn đề quản lý các Quỹ trong lĩnh vực này, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng cần phải đổi mới cách thức quản lý tài chính, tạo ra sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp, đáp ứng cân bằng giữa cung và cầu, đảm bảo tính ổn định, bền vững của Quỹ… Đồng thời, hoàn thiện các quy định và có chính sách đặc thù bảo vệ quyền sở hữu, quyền tác giả khi chuyển giao sản phẩm khoa học công nghệ…

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ, Chính phủ đang chỉ đạo tổng kể các chính sách lớn trong lĩnh vực này, các ý kiến của các đại biểu Quốc hội sẽ được tiếp thu, nghiên cứu để có những đề xuất chính sách tốt hơn để triển khai trong thời gian tới.

V.T/Báo Tin tức
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Cơ chế mở trong thực hiện khoán chi trong khoa học công nghệ
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Cơ chế mở trong thực hiện khoán chi trong khoa học công nghệ

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, việc kiểm soát chi chuyển từ khoản chi theo hóa đơn chứng từ hồ sơ sang chi theo bảng kê công việc. Điều đó cho thấy cơ chế mở trong thực hiện khoán chi trong khoa học công nghệ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN