Nhiều xã ở huyện Tuy An (Phú Yên) vẫn bị cô lập do nước lũ

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 gây mưa lớn, nước lũ lên nhanh khiến hơn 11.000 nhà dân ở huyện Tuy An (Phú Yên) bị ngập nước.

Chú thích ảnh
Trụ sở UBND xã An Định, huyện Tuy An, Phú Yên bị ngập nước sâu.

Đến 15 giờ ngày 11/11, nước lũ đã dần rút nhưng rất chậm, hầu hết các xã trên địa bàn huyện vẫn đang bị ngập sâu từ 1 - 2 m, nhiều xã bị nước lũ chia cắt, cô lập.  

Tại xã An Định, nước lũ dâng cao bất ngờ trong ngày 10/11, đã gây ngập sâu, chia cắt, cô lập hoàn toàn địa phương này với trung tâm huyện và các xã lân cận. Để đến được trụ sở Ủy ban nhân dân xã và các thôn, phương tiện sử dụng duy nhất lúc này là xuồng máy hoặc chèo thuyền.

Chú thích ảnh
Trường Tiểu học xã An Định, huyện Tuy An, Phú Yên bị ngập nước sâu.

Theo chính quyền xã An Định, trước khi nước lũ đổ về, nhiều hộ dân sống ở khu vực chân núi đã kịp di dời tài sản, gia súc lên núi tránh lũ. Các hộ dân sống ở khu vực trũng thấp (thôn Định Trung 2 và thôn Định Trung 3 của xã An Định) bị nước lũ bao vây, có hộ dân nước ngập sâu đến nửa nhà.

Chú thích ảnh
 Người dân sử dụng thuyền vào xã An Định huyện Tuy An, Phú Yên do trung tâm xã bị ngập nước sâu đến 2m.

Ông Nguyễn Cường, thôn Định Trung 3 chia sẻ: “Sau bão, trời mưa như trút nước, lũ lên rất nhanh, ập vào nhà. Hai vợ chồng tôi chỉ đưa lúa, gạo, quần áo, chó mèo lên gác tạm. Một số tài sản như tivi, tủ lạnh không di dời kịp bị ngập sâu trong nước coi như đã hỏng. Nhà tôi đã bị cô lập hoàn toàn. Sinh hoạt của gia đình đang gặp rất nhiều khó khăn, chỉ nhờ hỗ trợ nhu yếu phẩm của chính quyền địa phương. Thức ăn cho gia súc không còn. Chúng tôi chỉ mong nước lũ rút nhanh để gia đình sớm ổn định lại cuộc sống”.

Chú thích ảnh
Nước lũ làm ngập sâu, gây chia cắt, cô lập nhiều địa phương huyện Tuy An, Phú Yên. 

Thượng tá Đặng Thanh Trúc, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự huyện Tuy An cho biết, nước lũ dâng cao, cùng lúc khiến nhiều xã trên địa bàn bị cô lập. Từ 4 giờ ngày 11/11, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã huy động lực lượng (30 người) kết hợp với lực lượng Công an và Dân quân sử dụng 4 xuồng máy về 4 xã vùng trũng thấp, bị ngập sâu: An Định, An Dân, An Thạch và An Ninh Tây hỗ trợ, di dời người dân đến các khu vực cao hơn, không để người dân qua lại khu vực nguy hiểm đến khi nước rút.

Chú thích ảnh
 Nhiều xã tại huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên vẫn bị ngập sâu, cô lập.

Hiện, nước lũ đang rút dần nhưng nhiều nơi như trụ sở Ủy ban nhân dân xã An Định, Trường Tiểu học, Mầm non, Nhà văn hóa và nhà ở của hàng trăm hộ dân vẫn đang bị ngập sâu khoảng 2 m. Đặc biệt, tuyến đường DT641 từ xã An Định đi thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân bị ngập sâu. Ban Chỉ huy Quân sự huyện cắt cử lực lượng chốt chặn, cắm các biển cấm không cho người dân lưu thông qua lại để đảm bảo an toàn.

Chú thích ảnh
Tuyến đường DT641 từ huyện Tuy An đi huyện Đồng Xuân bị nước lũ nhấn chìm không thể lưu thông được. 

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tuy An Nguyễn Văn Thành cho biết, do ảnh hưởng của bão số 12, nước lũ lên nhanh gây ngập lụt hầu hết các xã trên địa bàn huyện. Hiện có 11.600 nhà dân bị ngập nước, 3 nhà bị tốc mái. Địa phương đã phải di dời khẩn 500 hộ dân/1.383 khẩu đến nơi an toàn; vẫn còn 4 xã bị ngập sâu từ 1 - 2 m là An Định, An Dân, An Hiệp và An Ninh Tây.

Trước mắt, Ủy ban nhân dân huyện đã cử lực lượng, phương tiện phối hợp với lực lượng xung kích ở các xã, đưa nhu yếu phẩm, nước uống đến các địa bàn bị ngập nước sâu, chia cắt, đảm bảo về lương thực, không để người dân phải chịu đói, rét. Đồng thời, huyện đã lên phương án sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khắc phục sau bão, lũ, để sớm ổn định đời sống của người dân.

Tin, ảnh: Phạm Cường (TTXVN)
Thừa Thiên - Huế cho học sinh nghỉ học từ chiều 11/11 để ứng phó với mưa lũ
Thừa Thiên - Huế cho học sinh nghỉ học từ chiều 11/11 để ứng phó với mưa lũ

Trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ, ngày 11/11, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên - Huế đã quyết định cho học sinh nghỉ học từ chiều 11/11 đến ngày 12/11 để đảm bảo an toàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN