Nhật Bản sẽ tăng cường kiểm tra các nghiệp đoàn sử dụng lao động Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 6/9, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Yasuhiro Hanashi.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản Yasuhito Hanashi đón Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam Đào Ngọc Dung. Ảnh: TTXVN phát

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã cảm ơn Bộ Tư pháp Nhật Bản trong việc phối hợp với phía Việt Nam triển khai nhiều chương trình hiệu quả, trong đó lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực đạt nhiều kết quả tích cực. Nhân dịp này, ông đã đề nghị Bộ Tư pháp Nhật Bản xem xét mở rộng các ngành nghề tiếp nhận thực tập sinh, đồng thời xem xét miễn giảm một số loại thuế cho thực tập sinh Việt Nam.

Về phần mình, Bộ trưởng Hanashi cho biết sau một thời gian phải dừng việc tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài vì dịch COVID-19, đến nay, Nhật Bản đã nối lại các hoạt động tiếp nhận. Trong thời gian tới, Bộ Tư pháp Nhật Bản sẽ tăng cường công tác kiểm tra các nghiệp đoàn sử dụng lao động để đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Đối với kiến nghị mở rộng ngành nghề tiếp nhận thực tập sinh của phía Việt Nam, Bộ trưởng Hanashi chia sẻ chủ trương của Chính phủ Nhật Bản là mở rộng dần dần các ngành nghề. Trước mắt, lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi đã được mở rộng và là ưu tiên hàng đầu. 

Về đề nghị miễn thuế cư trú cho các thực tập sinh của phía Việt Nam, Bộ trưởng Hanashi cho biết Bộ Tư pháp sẽ ghi nhận và trao đổi với các bộ, ngành liên quan.

Chú thích ảnh
Hội đàm giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam với Bộ Tư pháp Nhật Bản. Ảnh: TTXVN phát

Cùng ngày, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã tiếp các đại diện của một số tổ chức và nghiệp đoàn của Nhật Bản đang tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam. Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng yêu cầu các nghiệp đoàn phải quan tâm hỗ trợ nhiều hơn nữa và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho thực tập sinh Việt Nam. 

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng tham dự cuộc tọa đàm do Hiệp hội toàn quốc hỗ trợ cùng phát triển nhân lực nước ngoài tại Nhật Bản (NAGOMI) tổ chức với chủ đề tăng cường tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản, hướng tới xây dựng một xã hội nhân lực toàn cầu cùng phát triển.

Thanh Tùng - Đức Thịnh (TTXVN)
Việt Nam và Nhật Bản phối hợp giảm bớt các chi phí trung gian cho thực tập sinh
Việt Nam và Nhật Bản phối hợp giảm bớt các chi phí trung gian cho thực tập sinh

Ngày 6/9, tại thủ đô Toyko, Cục Quản lý Lao động Ngoài nước thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam (MOLISA) và Tổ chức Hợp tác Đào tạo Quốc gia Nhật Bản (JITCO) đã phối hợp tổ chức Hội thảo tăng cường hợp tác đưa lao động Việt Nam sang Nhật Bản sau dịch COVID-19, với sự tham gia của đại diện một số bộ, ngành và nghiệp đoàn của Nhật Bản cùng với gần 50 đại diện của các công ty phái cử Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN