Ngoại giao nhân dân góp phần tăng cường tình hữu nghị Việt-Séc

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN nhân dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Cộng hòa Séc và Việt Nam (2/2/1950-2/2/2020), ông Marcel Winter, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Séc-Việt và ông Nguyễn Duy Nhiên, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc nhấn mạnh, Hội hữu nghị Séc-Việt và Hội người Việt Nam tại Séc sẽ nỗ lực góp phần tăng cường ngày càng bền vững mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Séc-Việt cho rằng mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc không ngừng được củng cố và tăng cường trong 70 năm qua. Việt Nam là một trong những nước có mối quan hệ đặc biệt với Cộng hòa Séc vì có hơn 200.000 người Việt Nam đã từng học tập, lao động và làm việc tại Tiệp Khắc trước đây (nay là Cộng hòa Séc) và cộng đồng người Việt Nam hiện nay ngày càng hội nhập sâu rộng tại quê hương thứ hai là Cộng hòa Séc. Hội hữu nghị Séc-Việt sẽ tiếp tục nỗ lực góp phần vun đắp và thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Theo ông Marcel Winter, quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước phát triển tốt đẹp có vai trò quan trọng của cộng đồng người Việt Nam hiện đang làm việc và sinh sống tại Séc. Người dân Séc ngày càng thiện cảm và yêu mến người Việt Nam vì thực tế cộng đồng người Việt tại Séc đã góp phần thiết thực vào phát triển đời sống kinh tế, xã hội sở tại cũng như tăng cường tình hữu nghị giữa hai dân tộc Séc-Việt. Ông Winter chia sẻ: “Tôi rất vui khi thấy người dân Séc rất yêu mến người Việt Nam cũng như ẩm thực Việt. Các cửa hàng bán thực phẩm của người Việt ở khắp mọi nơi, nhất là ở những ngôi làng đã tận tình phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của người dân Séc. Trước đây 20 năm không ai biết về Phở, nhưng bây giờ Phở là một món ăn được yêu thích đối với người dân Séc”. 

Về phần mình, ông Nguyễn Duy Nhiên, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Séc đánh giá, 70 năm qua đã đánh đấu bước phát triển quan hệ ngoại giao ở tầm cao giữa hai nước cũng như sự phát triển lớn mạnh của cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc. Năm 2019, Hội người Việt Nam tại Séc đã kỷ niệm 20 năm thành lập và Đại hội lần thứ VI nhiệm kỳ 2019-2024. Trong suốt 20 năm qua, Hội người Việt Nam tại Séc đã đóng góp thiết thực tăng cường quan hệ giữa hai nước, đặc biệt là thúc đẩy ngoại giao nhân dân.

Ông Nguyễn Duy Nhiên nhấn mạnh trong năm 2020, Hội người Việt Nam tại Séc sẽ tiếp tục nỗ lực góp phần cùng hai nhà nước Việt Nam và Cộng hòa Séc tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước nhân dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Theo ông Nguyễn Duy Nhiên, các hoạt động xuyên suốt trong năm 2020 của Hội người Việt Nam tại Séc là góp phần nâng cao vị thế của cộng đồng người Việt tại Séc. Điều này có nghĩa là cộng đồng ngày càng hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại. Để hướng tới mục tiêu này, ông Nguyễn Duy Nhiên cho rằng “Chúng ta phải sống và làm việc theo pháp luật sở tại, thể hiện tình cảm sâu rộng với người dân Séc để làm sao Chính phủ Séc luôn công nhận người Việt là một dân tộc mẫu mực. Chúng ta phải coi chúng ta là một người dân thực sự đóng góp cho quê hương thứ hai là Cộng hòa Séc”.

Ông Nguyễn Duy Nhiên cũng chia sẻ, bên cạnh nỗ lực hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại, cộng đồng người Việt tại Séc cần tiếp tục góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc và hướng về quê hương đất nước thông qua các hoạt động cụ thể, nhất là quan tâm giáo dục, động viên và khích lệ các thế hệ thứ hai, thứ ba học tiếng Việt, hiểu phong tục tập quán, văn hóa và lịch sử Việt Nam để khơi dậy lòng tự hào dân tộc và vun đắp tình cảm gắn bó với quê hương đất nước. 

Hồng Kỳ-Trần Hiếu (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản