Nghệ An linh hoạt trong quy định cấp độ dịch

Ngày 16/10, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố, thị xã căn cứ các tiêu chí và tình hình thực tế diễn biến dịch để đánh giá và xác định cấp độ dịch theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ.

Chú thích ảnh
Người dân tỉnh Nghệ An thực hiện xét nghiệm nhanh COVID-19 tại chốt kiểm soát COVID-19. Ảnh: Văn Tý/TTXVN

Việc chuyển đổi cấp độ dịch quy mô cấp huyện phải báo cáo xin ý kiến của Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh trước khi công bố. Trong thời gian chưa đánh giá mức độ để áp dụng thì các địa phương tạm thời áp dụng mức độ tương ứng với các cấp độ như sau: Cấp độ 1 là đang áp dụng Chỉ thị 19/CT-TTg; cấp độ 2 là đang áp dụng Chỉ thị 15/CT-TTg; cấp độ 3 là đang áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTG; cấp độ 4 là đang áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg bổ sung thêm các biện pháp tăng cường hoăc địa bàn đang cách ly y tế.

Người dân chỉ phải xét nghiệm khi đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc khu vực được cách ly y tế (phong tỏa); các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3 và 19 tỉnh, thành phố phía Nam.

Tỉnh Nghệ An quy định, từ địa bàn có cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế và 4 tỉnh, thành phố (TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An) thì người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 được tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày, thực hiện Thông điệp 5K và xét nghiệm RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7. Người chưa tiêm đủ mũi vaccine thì phải cách ly tập trung trong 7 ngày, tiếp tục tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện Thông điệp 5 K, xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7 kể từ ngày cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Người chưa tiêm vaccine thì phải tuân thủ cách ly y tế tập trung trong 14 ngày kể từ ngày về đến địa phương, tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú ít nhất 14 ngày, cấp mẫu xét nghiệm RT-PCR ít nhất 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 13 trong thời gian cách ly tập trung.

Đối với lực lượng hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 có nguy cơ tiếp xúc với người nhiễm SARS-CoV-2, tỉnh Nghệ An cũng quy định: Người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 sẽ phải cách ly tập trung trong 7 ngày kể từ ngày về đến địa phương, xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 3 và thứ 6 kể từ ngày về đến địa phương. Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19 phải cách ly tập trung 7 ngày kể từ ngày về đến địa phương, tiếp tục tự các ly tại nhà 7 ngày, cấp mẫu xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 3, ngày thứ 6 trong thời gian cách ly tập trung và ngày thứ 7 kể từ ngày hoàn thành cách ly tập trung.

Tại Nghệ An, tính đến 6 giờ ngày 16/10, có 21 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh ghi nhận 2.003 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; 19 bệnh nhân tử vong; 1.841 bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh, ra viện.

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN)
Nghệ An: Phát hiện 6 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2
Nghệ An: Phát hiện 6 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Từ 18 giờ ngày 9/10 đến 6 giờ ngày 10/10, tại Nghệ An phát hiện 6 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở các huyện: Nghi Lộc, Yên Thành, Tân Kỳ và thị xã Cửa Lò.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN