Nghệ An chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất đá

Cơ quan Khí tượng Thủy văn dự báo, từ đêm 22/9 đến ngày 25/9, khu vực tỉnh Nghệ An sẽ xảy ra mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông trên diện rộng; từ ngày 27 - 29/9 còn có khả năng tiếp tục xuất hiện đợt mưa lớn.

Chú thích ảnh
Nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) bị sạt lở khiến các phương tiện giao thông không thể qua lại, người dân địa phương phải đi bộ, ngày 10/9. Ảnh: TTXVN phát

Nhằm ứng phó với mưa lớn, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất đá trên địa bàn, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An yêu cầu, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố, thị xã, cơ quan, đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo, thông tin kịp thời cho chính quyền các cấp, chủ đầu tư có công trình đang xây dựng ven sông, trên sông, người dân biết để chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Cùng với đó là kiểm tra, rà soát ngay các khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi làm việc, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện, tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực dự báo có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét; sẵn sàng triển khai biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất; phòng chống ngập úng khu vực đô thị, vùng trũng thấp.

Tại một số địa phương trong tỉnh Nghệ An, chiều 22/9 đã xuất hiện mưa lớn. Tại thành phố Vinh mưa lớn xuất hiện vào lúc 17 giờ cùng ngày, trùng với giờ cao điểm đi làm về của cán bộ, công nhân viên chức và tan trường của học sinh nên đã xảy ra ách tắc giao thông trên nhiều tuyến đường. Mưa lớn cũng làm một số tuyến đường trong thành phố Vinh bị ngập nước cục bộ. Tuy nhiên, trước mùa mưa năm nay, hệ thống thoát nước đã được thành phố đầu tư xây dựng, thay thế mới tại nhiều khu vực nên tình trạng ngập nước ở một số tuyến đường và khu vực dân cư đã được cải thiện.

Chiều 22/9, tại một số địa phương trong tỉnh, nơi có nhiều nguy cơ cao về sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, chính quyền và ngành chức năng đã cử người trực gác, cấm đường, phân luồng giao thông, đảm bảo an toàn cho người, phương tiện khi qua lại các bến đò, ngầm, tràn giao thông, nơi có nhiều nguy cơ mất an toàn.

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN)
Thời tiết ngày 21/9: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao
Thời tiết ngày 21/9: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao

Theo Trung Tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, từ ngày 21 đến ngày 22/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm/24 giờ, có nơi trên 70mm/24 giờ; khu vực ven biển, vùng Đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 70-150mm, có nơi trên 200mm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN