Bên lề Quốc hội:

Lần đầu tiên đăng đàn nhưng Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt trả lời trúng vấn đề

Sáng 7/6, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường tiếp tục chất vấn nhóm vấn đề thứ ba thuộc lĩnh vực khoa học và công nghệ. Bên lề Quốc hội, trao đổi với phóng viên báo Tin tức, đại biểu Quốc hội đánh giá, dù lần đầu đăng đàn trả lời chất vấn nhưng Bộ trưởng Bộ Khoa học công nghệ Huỳnh Thành Đạt đã trả lời đúng, trúng vấn đề.

Đại biểu Nguyễn Quang Huân (Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương): Phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ đã rất cầu thị

Các vấn đề khoa học công nghệ thu hút sự quan tâm của đông đảo đại biểu, có tới hơn 100  người đặt câu hỏi chất vấn.

Theo đại biểu, các đại biểu đặt câu hỏi có những câu rất thẳng và rất khó, không chỉ mang tầm chiến lược mà nó còn là cách thực hiện hiệu quả công tác nghiên cứu khoa học hiện nay đến đâu. Phải nói là hiện nay công tác nghiên cứu khoa học của Việt Nam chưa tốt và còn nhiều vấn đề chứ không phải chỉ do một bộ là Khoa học công nghệ, tuy nhiên khi trả lời thì tất cả sức ép đặt lên vai Bộ trưởng thì đó là cái cũng cần hết sức thông cảm.

"Còn tất nhiên nó có những vấn đề nóng mà cử tri, đại biểu Quốc hội quan tâm hiện nay như vấn đề về quỹ, vốn đưa ra nhưng dàn trải, manh mún không có chiến lược là cái cần thay đổi", đại biểu Nguyễn Quang Huân đánh giá.

Cùng với đó, theo đại biểu, chúng ta đã lập quỹ phát triển khoa học công nghệ để thu hút tư nhân nhưng hiện nay lực lượng tư nhân tham gia không có. Cho đến bây giờ, quỹ hoạt động vẫn chủ yếu dựa vào ngân sách nhà nước, tư nhân tham gia vào quỹ đầu tư không có, tư nhân tham gia nghiên cứu khoa học để ứng dụng vào thực tế về sản xuất cũng không có. Đó cũng là một cản trở về năng suất lao động, vì rất nhiều người tin rằng nếu chúng ta không phát triển năng suất lao động, không đưa khoa học công nghệ vào vào sản xuất, các ngành nghề thì khó tăng năng suất lao động. Khi không tăng năng suất lao động thì chúng ta khó thoát được bẫy thu nhập trung bình. 

“Đây là vòng quẩn quanh nên là đề tài nóng và cử tri quan tâm nhưng để giải quyết, tháo gỡ thì không phải công việc riêng của Bộ Khoa học công nghệ”

Đại biểu đánh giá, phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ đã rất cầu thị.

"Tôi nghĩ mỗi lần giám sát này rất hay, chất vấn không phải chỉ nêu câu hỏi, làm khó Bộ trưởng trả lời, vấn đề là để tư lệnh ngành xem xét lại ngành, những việc gì làm được và chưa làm được, việc gì mà hiện nay cử tri nêu ra thì thấy đúng mà phải 5-10 năm sau mới giải quyết được thì đó là cơ sở để lập được chiến lược trong thời gian tới, tôi cho rằng rất tốt.

Ngoài ra, rà soát lại những việc mang tính thường nhật, thường ngày hàng năm chưa làm được thì làm cho tốt lên. Tôi thấy những kỳ giám sát hiệu quả rất cao", đại biểu tỉnh Bình Dương nhấn mạnh.

Chú thích ảnh
Đại biểu Lý Anh Thư (Đoàn ĐBQH Kiên Giang).

Đại biểu Lý Anh Thư (Đoàn ĐBQH Kiên Giang): Hi vọng thời gian tới nhiều chính sách về khoa học công nghệ được đưa vào cuộc sống

Theo đại biểu Lý Anh Thư, phần chất vấn của Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ rõ ràng và các đại biểu đặt câu hỏi tổng quát cụ thể từ những vướng mắc của địa phương, Bộ trưởng đưa ra những giải pháp. Song bên cạnh đó thì các Bộ, ngành từ đó thấy trách nhiệm của mình hơn, trên cơ sở đó cho các địa phương thực hiện để phát triển tốt hơn trong các lĩnh vực.

Thông qua trả lời chất vấn của Bộ trưởng, hy vọng trong thời gian tới các chính sách về đầu tư cho khoa học công nghệ sẽ được đưa vào thực tiễn hơn và phát triển hơn nữa để phát triển kinh tế xã hội.

"Tôi quan tâm đến vấn đề quản lý chất thải phóng xạ, mong rằng thời gian tới Bộ trưởng phối hợp với các ngành liên quan sẽ quản lý tốt hơn và có giải pháp tốt hơn chất thải phóng xạ", đại biểu nêu quan điểm.

Theo đại biểu tỉnh Kiên Giang, hiện nay, chất phóng xạ được sử dụng trong các cơ sở y tế, trong nông nghiệp, trong lĩnh vực nông nghiệp, nông nghiệp và thực phẩm thì đều sử dụng. Cùng với đó, các hoạt động khai thác khoáng sản cũng có sử dụng chất này, nếu quản lý không tốt sẽ gây ra bức xạ, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường.

"Thời gian tới, mong rằng Bộ trưởng Bộ Khoa học công nghệ có giải pháp tốt hơn, phối hợp các ngành chức năng để quản lý về vấn đề này. Các cơ chế chính sách với ngành khoa học công nghệ cần được bố trí nhiều hơn, đầu tư cho khoa học công nghệ cao hơn để phát triển kinh tế - xã hội", đại biểu Lý Anh Thư nhấn mạnh. 

Viết Tôn - Thu Trang/Báo Tin tức
Bên lề Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV: Đưa ra nhiều giải pháp căn cơ, trước mắt và lâu dài
Bên lề Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV: Đưa ra nhiều giải pháp căn cơ, trước mắt và lâu dài

Với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, đi thẳng vào những vấn đề người dân, cử tri, doanh nghiệp quan tâm, Phiên chất vấn và trả lời chất vấn hai nhóm vấn đề lao động và dân tộc đã kết thúc vào sáng 7/6.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN