Kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Chile

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, nhân kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Việt Nam tại Chile đã long trọng tổ chức buổi mít tinh để tưởng nhớ và ôn lại cuộc đời và sự nghiệp của vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc tại công viên mang tên Người ở quận Cerro Navia ở thủ đô Santiago de Chile.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam Nguyễn Ngọc Sơn và các vị khách mời tại lễ kỷ niệm. Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Chile cung cấp

Tham dự sự kiện có Quận trưởng Cerro Navia Mauro Tamayo; Chủ tịch Viện Văn hóa Chile-Việt Nam Patricia Arbazúa; thân mẫu cựu Tổng thống M. Bachelet, bà Angela Jeria; đại diện Chính phủ, Đảng Cộng sản, các tổ chức chính trị, xã hội Chile, cùng trưởng Cơ quan đại diện các nước bạn bè tại Santiago toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và kiều bào đang sinh sống và làm việc tại Chile.
Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn đã nêu bật những đóng góp to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, đấu tranh không mệt mỏi cho nền độc lập và tự do của Tổ quốc Việt Nam, vì hạnh phúc của nhân dân Việt Nam, lý tưởng cộng sản, hòa bình và công lý trên thế giới cũng như vì độc lập tự do của các dân tộc bị áp bức.

Đại sứ nêu bật ý nghĩa đặc biệt trong buổi lễ năm nay tại thủ đô Santiago de Chile với việc đồng thời kỷ niệm kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Hồ Chí Minh, kỷ niệm 50 năm Công viên Hồ Chí Minh tại thủ đô Santiago được thành lập và kỷ niệm 50 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Chile Salvador Allende có cuộc gặp lịch sử. Theo đó, Đại sứ đã vui mừng thông báo Chính phủ Việt Nam đã quyết định phối hợp với Quận Cerro Navia triển khai dự án tu sửa công viên mang tên Người trong năm nay và bàn giao cho chính quyền địa phương toàn bộ khoản tài trợ của Tập đoàn Geleximco đối với dự án, dự kiến sẽ hoàn thành trước dịp đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm Chile tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2019.    

Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn cũng cảm ơn sự hỗ trợ của chính quyền Quận Cerro Navia trong tất cả các hoạt động kỷ niệm do Đại sứ quán tổ chức; bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp chặt chẽ trong thời gian tới, đặc biệt để sớm hoàn thành dự án tu sửa công viên.

Về phần minh, Quận trưởng Cerro Navia, ông Mauro Tamayo đã bày tỏ sự cảm ơn đối với chính phủ Việt Nam về quyết định ủng hộ dự án tu sửa công viên Hồ Chí Minh, đồng thời nhấn mạnh công viên là biểu tượng tình cảm của người dân Chile với nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh dành độc lập, tự do, cũng như vinh danh vị lãnh tụ vĩ đại Việt Nam, hình mẫu cho các cuộc đấu tranh vì sự tiến bộ của các dân tộc trên thế giới.

Ông Tamayo khẳng định dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh sắp tới sẽ được tổ chức tại công viên này với một diện mạo mới, xanh sạch đẹp điển hình tại thành phố sau khi hoàn tất tu sửa trước tháng 11/2019.

Hoài Nam (TTXVN)
Kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Bác tại Pháp
Kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Bác tại Pháp

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức chương trình kỷ niệm lần thứ 129 ngày sinh của Bác Hồ. Chiều 17/5, đại diện các cơ quan đại diện tại Pháp và cộng đồng người Việt đã kính cẩn thắp hương trước bàn thờ Bác Hồ tại trụ sở Đại sứ quán ở Paris.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN