Tổng số tiền sai phạm trên gồm: Chi sai nguồn hơn 23 triệu đồng; lập
chứng từ khống, hợp thức hóa hồ sơ, chứng từ để rút số tiền hơn 390
triệu đồng thuộc nguồn kinh phí chương trình mục tiêu quốc gia về vệ
sinh an toàn thực phẩm; số tiền lệ phí cấp giấy chứng nhận an toàn vệ
sinh thực phẩm không nộp trả ngân sách theo quy định gần 16 triệu đồng.
Toàn bộ số tiền này đã được quyết toán ngân sách.
Riêng việc lợi dụng nhiệm vụ, quyền hạn được giao để lập chứng từ
khống, hợp thức hóa hồ sơ, chứng từ để thanh toán ngân sách số tiền trên
390 triệu đồng, các cá nhân gồm: Ông Lê Huy Toàn, Chi cục trưởng, chủ
tài khoản; bà Nguyễn Thị Thu Thảo, Phụ trách Phòng Quản lý chất lượng;
bà Nguyễn Thị Hoài Thu, Kế toán Chi cục; bà Phạm Thị Thắm, Phó Trưởng
phòng chế biến thương mại; bà Vũ Thị Luyến, chuyên viên Chi cục và ông
Phan Ngọc Tiến, chuyên viên Chi cục, đã có hành vi vi phạm pháp luật về
quản lý tài chính ngân sách.
Qua kết luận thanh tra, xét thấy tập thể và một số cán bộ thuộc Chi
cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh đã có hành vi vi
phạm pháp luật về quản lý tài chính ngân sách, vụ việc có dấu hiệu tội
phạm, Thanh tra tỉnh đã có báo cáo, kiến nghị bằng văn bản lên UBND tỉnh
Gia Lai xem xét, chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan điều tra để làm rõ
và xử lý theo quy định của pháp luật.
Trao đổi về vấn đề này, ông Trương Phước Anh, Giám đốc Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai xác nhận: Thanh tra tỉnh Gia
Lai vừa có kết luận kiểm tra việc quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí
của Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh, đơn vị
trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai. Theo kết
luận, đơn vị này đã chi sai quy định số tiền trên 400 triệu đồng.