Kiên định điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt

Chiều 28/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đã chủ trì phiên họp lắng nghe ý kiến đánh giá của các thành viên Hội đồng về công tác điều hành chính sách tiền tệ quý III/2018 và các đề xuất trong thời gian tới.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Theo đánh giá của các thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, kinh tế vĩ mô trong những năm qua, đặc biệt là năm 2018 vẫn ổn định trong bối cảnh bất ổn địa chính trị, thương mại trên thế giới gia tăng.

GDP trong 9 tháng năm 2018 tăng trưởng khá cao, đạt 6,98%, là mức cao nhất so với cùng kỳ kể từ năm 2011 trở lại đây và cao hơn mục tiêu đề ra. Lạm phát tiếp tục được kiểm soát ở mức thấp hơn chỉ tiêu Quốc hội giao.

Công tác điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với các chính sách vĩ mô khác, trong đó có chính sách tài khóa để ổn định và phát triển thị trường tiền tệ, thị trường trái phiếu Chính phủ, giảm chi phí vay vốn cho ngân sách nhà nước...

Tuy nhiên, các thành viên Hội đồng cho rằng công tác điều hành chính sách tiền tệ, tài chính quốc gia còn gặp nhiều thách thức do độ mở của nền kinh tế rất lớn, chịu ảnh hưởng của các diễn biến bất lợi của kinh tế thế giới.

Việc điều hành tỷ giá, lãi suất có nhiều yếu tố khó lường khi chiến tranh thương mại leo thang; tình hình hoạt động của khối doanh nghiệp tư nhân còn khó khăn.

Các thành viên Hội đồng đề nghị Chính phủ cần theo dõi sát diễn biến của các cuộc xung đột thương mại trên phạm vi toàn cầu để kịp thời có giải pháp hạn chế các tác động tiêu cực.

Chính phủ cũng cần kiên định điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, thắt chặt chính sách tài khóa; tranh thủ ổn định kinh tế vĩ mô để đẩy mạnh hơn nữa cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng trên cơ sở tăng mạnh mẽ năng suất lao động.

Hội đồng cũng cho rằng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục ổn định mặt bằng lãi suất nhưng tiếp tục tìm kiếm cơ hội để giảm lãi suất nếu có thể; linh hoạt trong điều hành tỷ giá; cơ cấu lại thị trường xuất khẩu hàng hóa, trong đó chú trọng xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Về lạm phát năm 2019, một số ý kiến cho rằng với tình hình kinh tế- thương mại thế giới nhiều rủi ro, Chính phủ nên đặt mục tiêu lạm phát khoảng 4% thay vì dưới 4% như trước đây.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tán thành với ý kiến đánh giá của các thành viên Hội đồng về tình hình kinh tế và công tác điều hành chính sách tiền tệ, tài chính.

Thay mặt Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp thu các ý kiến đề xuất, cho rằng sẽ nghiên cứu, kiến nghị Chính phủ có những giải pháp phù hợp.

Vân - Chung (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản