Không thể đóng cửa mãi khi đã có phương thức kiểm soát COVID-19

Không thể đóng cửa mãi khi đã có phương thức phòng chống, kiểm soát đại dịch COVID-19. Đó là chia sẻ của nhiều đại biểu Quốc hội bên lề Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV ngày 25/3.

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Anh Trí phát biểu. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Trước thông tin Thủ tướng yêu cầu xem xét, nghiên cứu từng bước mở lại các đường bay quốc tế, chuẩn bị tốt các phương án triển khai áp dụng “hộ chiếu vaccine” và giao thương có sự kiểm soát, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cho rằng, đây là việc hoàn toàn khả thi và nên làm. “Điều này không có gì trái với quy định và thực tiễn trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay ở Việt Nam cũng như trên thế giới”, đại biểu Nguyễn Anh Trí khẳng định.

Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, chúng ta đã nhận diện chính xác mức độ nguy hiểm của COVID-19 và đã sớm kích hoạt hệ thống phòng bệnh quốc gia, đưa ra giải pháp phù hợp với diễn biến dịch bệnh và thực lực của đất nước. Những phương châm, thông điệp chỉ đạo từ Đảng, Nhà nước là rất rõ ràng và hệ thống. Thực tế hiện nay cũng cho thấy, công cuộc phòng, chống đại dịch COVID-19 ở Việt Nam đang rất thành công. Thành công đó hướng tới mục đích, thành quả cuối cùng là bảo vệ sức khỏe nhân dân và phải kiên quyết giữ lấy thành quả đó.

“Để bệnh dịch không lây lan từ bên ngoài vào nội địa, trong giai đoạn hiện nay, bất kỳ một người nước ngoài nào vào Việt Nam phải được tiêm phòng vaccine như người dân Việt Nam. Trường hợp chưa được tiêm phòng vaccine phải cách ly và xét nghiệm sau 14 ngày. Nếu kết quả âm tính, những trường hợp này mới được vào Việt Nam và thực hiện công việc của họ”, đại biểu Nguyễn Anh Trí nêu quan điểm.

Đại  biểu Nguyễn Anh Trí cũng cho rằng phương án triển khai áp dụng “hộ chiếu vaccine” là hoàn toàn khả thi. Nếu Chính phủ có quy định này, việc áp dụng không khó. Các trường hợp vào Việt Nam chỉ cần ghi thông tin trên hộ chiếu hoặc có giấy xác nhận đã được tiêm phòng vaccine là được cho phép vào nội địa.

“Qua thực tế thời gian qua, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng việc kiểm soát dịch bệnh và tiến thêm một bước để vừa mở cửa phát triển kinh tế đồng thời kiểm soát dịch bệnh”, ông Nguyễn Anh Trí nói.

Đồng tình với chủ trương của Chính phủ về việc nghiên cứu, mở lại các đường bay quốc tế và triển khai áp dụng "hộ chiếu vaccine", đại biểu Trần Văn Lâm (Bắc Giang) cho rằng “thế giới đang nghiên cứu áp dụng và chúng ta không thể chậm chân hơn, nhất là trong bối cảnh hội nhập, cạnh tranh giữa các nền kinh tế”.

Theo đại biểu Trần Văn Lâm, mục tiêu đặt ra trong bối cảnh hiện nay là phải vừa phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh nhưng vẫn phải mở cửa để phát triển kinh tế. Nếu cứ giữ tâm lý vì sợ dịch bệnh, bó chặt lại, không cho khách nước ngoài vào, đóng cửa du lịch... có thể khó xảy ra dịch bệnh, nhưng nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

“Tôi cho rằng, chủ trương triển khai “hộ chiếu vaccine” là đúng đắn, kịp thời nhằm tạo điều kiện cho nền kinh tế vận hành, phát triển theo trạng thái bình thường mới để đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Chúng ta không thể lựa chọn giải pháp đóng cửa mãi trong khi đã có phương thức phòng chống, kiểm soát dịch bệnh”, ông Trần Văn Lâm nêu ý kiến.

Hạnh Quỳnh (TTXVN)
Tiêm thử nghiệm mũi 2 giai đoạn 2 vaccine Nano Covax
Tiêm thử nghiệm mũi 2 giai đoạn 2 vaccine Nano Covax

Sáng 25/3, tại Hà Nội, Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng tiếp tục tiêm thử nghiệm mũi 2 giai đoạn 2 vaccine ngừa COVID-19 Nano Covax cho 26 tình nguyện viên (đã hoàn thành mũi tiêm thứ nhất của giai đoạn này từ ngày 26/2 - 10/3).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN