Khẩn trương chuẩn bị Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII

Sáng 14/9, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị Báo cáo viên các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương tháng 9/2018 bằng hình thức trực tuyến toàn quốc.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng dự và chỉ đạo Hội nghị.

Công tác chuẩn bị cho Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII đang được tiến hành khẩn trương

Thông tin tại hội nghị về "Xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; công tác chuẩn bị Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII (nhiệm kỳ 2018-2023)", Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Văn Thuật khẳng định dưới sự lãnh đạo của Đảng, giai cấp công nhân ngày một lớn mạnh và trưởng thành, đang có mặt trên tất cả mọi lĩnh vực của nền kinh tế. Mặc dù chỉ chiếm 17% dân số, nhưng giai cấp công nhân đã đóng góp hơn 65% tổng sản phẩm xã hội và hơn 70% ngân sách cả nước.

Độ tuổi, tuổi bình quân của công nhân lao động nước ta nhìn chung tương đối trẻ; trình độ của công nhân lao động được nâng lên, đặc biệt ở nhóm công nhân có trình độ cao đẳng và đại học trở lên. Theo số liệu thống kê, tính đến quý IV/2017, tỷ lệ lao động đã qua đào tạo có bằng cấp/chứng chỉ chiếm 21,8% lực lượng lao động.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII là sự kiện chính trị quan trọng của giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn Việt Nam, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn trong bối cảnh đất nước hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Đại hội dự kiến diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 24 - 26/9/2018. Ông Trần Văn Thuật cho biết công tác chuẩn bị hậu cần cho Đại hội đang được tiến hành khẩn trương, chu đáo, đảm bảo yêu cầu và tiến độ đề ra.

Chất lượng giáo dục phổ thông được nâng lên

Thông tin tại hội nghị "Kết quả 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; những vấn đề đặt ra và giải pháp trọng tâm trong thời gian tới", Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết chất lượng giáo dục phổ thông được nâng lên, việc đổi mới nội dung, phương pháp dạy học, đổi mới đánh giá học sinh theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất người học được triển khai hiệu quả, thiết thực.

Chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, giáo dục đại học được cải thiện đáng kể và có nhiều chuyển biến tích cực, công tác đào tạo đã từng bước có sự gắn kết với nhu cầu lao động của địa phương, với các doanh nghiệp, các đơn vị sử dụng lao động; các cơ sở giáo dục đại học phát triển chương trình đào tạo đã có sự tham gia của các doanh nghiệp sử dụng lao động, việc xây dựng chuẩn đầu ra rõ ràng, trở thành cam kết của nhà trường với người học và xã hội; triển khai đào tạo hiệu quả nguồn nhân lực theo các chương trình tiên tiến được chuyển giao từ các nước phát triển.

Thời gian tới, Bộ trưởng cho biết tiếp tục đổi mới hiệu quả các yếu cơ bản của giáo dục đào tạo theo hướng coi trọng phát triển phẩm chất và năng lực người học, xây dựng và công bố công khai chuẩn đầu ra các cấp học, trình độ đào tạo của nhóm ngành, nghề phù hợp với khung trình độ quốc gia; đổi mới nội dung, phương pháp và hình thức giáo dục nhằm phát triển phẩm chất, năng lực người học ở các cấp học.

Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015 - 2020; xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học. Hoàn thành việc xây dựng và tập trung hướng dẫn triển khai chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới, đáp ứng yêu cầu phát triển phẩm chất và năng lực người học...

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng đề nghị công tác tuyên truyền trong thời gian tới cần tập trung việc thực hiện nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, Trung ương 7 (khóa XII); tuyên truyền chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Cộng hòa Hungary của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN).

Tiếp tục tuyên truyền sự chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong công tác bảo đảm cho năm học mới 2018 - 2019; đặc biệt, tuyên truyền biểu dương những nỗ lực vượt qua khó khăn của thầy và trò ở những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai bão lũ, vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo...

Quỳnh Hoa (TTXVN)

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản