Hướng đến phát triển Công viên phần mềm Quân đội chất lượng cao

Sáng 25/2, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thượng tướng Phạm Hoài Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đã dự lễ khánh thành Trung tâm Công nghệ thông tin và ngoại ngữ (tên gọi khác Công viên Phần mềm Quân đội), thuộc Trường Sĩ quan thông tin (Trường Đại học Thông tin liên lạc), thuộc Binh chủng Thông tin liên lạc.

Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh; Thiếu tướng Khúc Đăng Tuấn, Tư lệnh Binh chủng Thông tin liên lạc. 

Chú thích ảnh
Các đại biểu cắt băng khánh thành Trung tâm Công nghệ thông tin và Ngoại ngữ tại thành phố Nha Trang.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thượng tướng Phạm Hoài Nam biểu dương, ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của Binh chủng Thông tin liên lạc và Trường Sĩ quan thông tin trong quản lý, điều hành Trung tâm Công nghệ thông tin và ngoại ngữ hoạt động đúng định hướng của Bộ Quốc phòng; tổ chức xây dựng, hoàn thành các hạng mục của trung tâm đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, an toàn. Trung tâm Công nghệ thông tin và ngoại ngữ được khánh thành, đi vào hoạt động là sự kiện quan trọng của toàn quân trong đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu sản xuất, gia công phần mềm và cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin cho nhu cầu quốc phòng - an ninh và dân sinh khu vực các tỉnh phía Nam, miền Trung và Tây Nguyên. Đây cũng là nơi nghiên cứu chế thử nghiệm thiết bị, phát triển phần mềm sử dụng trong Quân đội; nơi nghiên cứu phát triển các ý tưởng công nghệ nhằm chủ động tham gia vào thị trường phát triển, gia công phần mềm trong nước và thế giới; xây dựng, cung cấp các gói dịch vụ công nghệ thông tin, chuyển đổi số cho Quân đội và thị trường.

Để trung tâm không ngừng phát triển, trở thành Công viên phần mềm Quân đội có tầm vóc, vị thế, uy tín trong nước và quốc tế, Thượng tướng Phạm Hoài Nam đề nghị, thời gian tới, các cơ quan Bộ Quốc phòng tăng cường hướng dẫn, chỉ đạo, phối hợp, giúp đỡ Binh chủng Thông tin liên lạc và Trường Đại học Thông tin liên lạc trong quá trình triển khai các hoạt động; ổn định mô hình tổ chức, đào tạo; chú trọng bồi dưỡng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu quản lý, vận hành, phát triển trung tâm.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham quan hoạt động thực tế của Trung tâm Công nghệ thông tin và Ngoại ngữ của trường Sĩ quan Thông tin.

Binh chủng và Nhà trường cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy các cấp; phát huy tối đa nội lực, tính chủ động, sáng tạo của trung tâm trong quá trình xây dựng, phát triển; chủ động, sáng tạo trong hợp tác với các công ty, doanh nghiệp, các đối tác trong và ngoài nước để đẩy nhanh hoạt động nghiên cứu, phát triển phần mềm, gia công, sản xuất sản phẩm công nghệ thông tin, điện tử viễn thông.

Đánh giá Trung tâm Công nghệ thông tin và ngoại ngữ là dự án có ý nghĩa quan trọng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh khẳng định, các ban, sở, ngành của tỉnh sẽ rà soát, bổ sung, hoàn thiện các thể chế, quy chế, quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động đổi mới sáng tạo, cũng như hợp tác với các doanh nghiệp của trung tâm. Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa cũng kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh quan tâm, chia sẻ kinh nghiệm, cùng hợp tác để trung tâm nhanh chóng khẳng định được vị thế, uy tín trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia.

Đại tá Lê Xuân Hùng, Hiệu trưởng Trường Sĩ quan thông tin cho biết, trong những năm qua, trung tâm đã đào tạo, bồi dưỡng được hàng chục ngàn học viên là cán bộ, nhân viên trong Quân đội, cũng như học sinh, sinh viên, công chức trên địa bàn Khánh Hòa, khu vực Nam Trung bộ về trình độ công nghệ thông tin, ngoại ngữ. Ngoài chức năng, nhiệm vụ được Bộ Quốc phòng giao, thời gian tới trung tâm được định hướng phát triển trở thành trung tâm công nghệ cao; nơi quy tụ các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới để nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm công nghệ cho thị trường trong nước và quốc tế.

Chú thích ảnh
Thượng tướng Phạm Hoài Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng xem sản phẩm thực tế ứng dụng Công nghệ thông tin của Trung tâm.

Trung tâm Công nghệ thông tin và ngoại ngữ được thành lập theo quyết định của Bộ Quốc phòng, là kết quả cụ thể hóa Bản ghi nhớ giữa hai Chính phủ Việt Nam và Ấn Độ ký năm 2014. Trung tâm được xây dựng qua 2 giai đoạn, giai đoạn 1 có tổng số vốn đầu tư trên 18 tỷ đồng, trong đó gần 6 tỷ đồng là nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ấn Độ, giúp xây dựng 2 phòng Lab hiện đại (1 phòng kiểm tra tiếng Anh, 1 phòng phục vụ đào tạo về mạng máy tính và an toàn thông tin). Tháng 4/2015, công trình được khánh thành và đi vào hoạt động. Năm 2018, giai đoạn 2 được triển khai với định hướng phát triển trung tâm trở thành Công viên sáng tạo Quân đội. Quy hoạch mặt bằng tổng thể của trung tâm bao gồm 3 tòa nhà 6 tầng và các hạng mục hạ tầng đồng bộ, được xây dựng trên diện tích gần 3 ha, với tổng mức đầu tư phần xây dựng khoảng 310 tỷ.

Đến nay, trung tâm đã hoàn thành các hạng mục xây dựng, tạo thành chỉnh thể trung tâm công nghệ mang tầm khu vực và quốc tế. Trung tâm có đầy đủ năng lực đào tạo, bồi dưỡng nhân lực, nghiên cứu, phát triển các sản phẩm công nghệ chất lượng cao. Trong đó, Trung tâm dữ liệu (Data Center) được xây dựng theo chuẩn Tier 3, có khả năng cung cấp dịch vụ phục vụ cho nhiệm vụ chuyển đổi số trong và ngoài quân đội với khả năng kiểm soát, bảo đảm an toàn thông tin. Hệ thống mạng sử dụng công nghệ tiên tiến, đường truyền internet trong nước và quốc tế được bảo đảm thông suốt, có băng thông rộng và tốc độ truy cập cao. Trung tâm cũng được trang bị hệ thống phòng học chuyên dùng hiện đại với đầy đủ các trang thiết bị bảo đảm cho dạy học, nghiên cứu khoa học...

Tin, ảnh: Phan Sáu (TTXVN)
Khai thác hạ tầng thông tin Khu Công nghệ thông tin tập trung Công viên phần mềm Đà Nẵng
Khai thác hạ tầng thông tin Khu Công nghệ thông tin tập trung Công viên phần mềm Đà Nẵng

Chính phủ ban hành Nghị định số 09/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 144/2016/NĐ-CP ngày 1/11/2016 của Chính phủ quy định một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với thành phố Đà Nẵng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN