Hội thảo quốc tế về vai trò của Việt Nam trong không gian Á-Âu

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, ngày 6/4, tại Moskva, Hội đồng các dân tộc Á - Âu (APE) đã tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề "Quan hệ Ðối tác Á - Âu mở rộng - Vai trò của Việt Nam trong việc hình thành các sáng kiến chiến lược mới". 

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham dự hội thảo tại trụ sở Bộ Giáo dục và Khoa học Liên bang Nga. Ảnh: Trần Hiếu - PV TTXVN tại Nga

Tham dự hội thảo có ban lãnh đạo APE, Bộ trưởng về vấn đề hội nhập và kinh tế vĩ mô thuộc Ủy ban Kinh tế Á - Âu Sergey Glazev, Đại sứ thiện chí của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) Ochirova Alexandra, đông đảo các chuyên gia, học giả Nga, Việt Nam và SNG… Về phía Việt Nam có Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga Nguyễn Quỳnh Mai, đại diện một số tổ chức hội đoàn người Việt, đại diện các trường đại học và doanh nghiệp của Việt Nam…

Phát biểu khai mạc, Tổng Thư ký APE Andrey Belyaninov đã gửi lời chúc mừng đến các nhà lãnh đạo Việt Nam vừa được tín nhiệm bầu vào các chức vụ quan trọng của đất nước. Ông cho biết nhân dân Nga luôn dõi theo những thành tựu của Việt Nam với tất cả chân thành và sự kính trọng, nhân dân hai nước đều chia sẻ những giá trị truyền thống. Ông Belyaninov chúc mừng Việt Nam hiện đã trở thành “con hổ mới nổi của châu Á” với một nền kinh tế tăng trưởng nhanh và thị trường rộng lớn, đồng thời  hy vọng hai nước sẽ cùng đẩy mạnh hoạt động ngoại giao nhân dân trong thời gian tới.

Cùng chia sẻ quan điểm đó, Bộ trưởng Sergey Glazev khẳng định Việt Nam đang tích cực tham gia các tiến trình hội nhập khu vực, là tiên phong trong thiết lập khu vực thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á - Âu. Ông bày tỏ vui mừng vì kim ngạch thương mại song phương Nga - Việt vẫn tăng trưởng bất chấp đại dịch COVID-19.

Cũng tại hội thảo, các chuyên gia, học giả đánh giá cao sự phát triển năng động, cũng như vai trò, đóng góp của Việt Nam với cộng đồng quốc tế; phân tích về khả năng kết nối các dự án và sáng kiến phát triển, cũng như tăng cường quan hệ đối tác, ngoại giao nhân dân trong không gian Á - Âu. 

Về phần mình, bà Nguyễn Phương Nga thông báo vắn tắt về những mục tiêu và tầm nhìn đã nêu trong nghị quyết Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII, trong đó có việc đưa đất nước trở thành một quốc gia phát triển có thu nhập cao, theo định hướng xã hội chủ nghĩa đến giữa thế kỷ XXI. Theo bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Hồ Chí Minh hết sức coi trọng ngoại giao nhân dân và sự đoàn kết giúp đỡ của quốc tế chính là một trong những nhân tố giúp Việt Nam giành được nhiều thắng lợi trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chú thích ảnh
Ông Andrei Belyaninov - Tổng thư ký Hội đồng các dân tộc Á - Âu phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Trần Hiếu - PV TTXVN tại Nga

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, bà Svetlana Smirnova, Phó Tổng Thư ký thứ nhất Hội đồng các dân tộc Á - Âu đánh giá tích cực về kết quả hội thảo lần này và tiềm năng hợp tác với Việt Nam.  Bà Smirnova nói: “Chúng tôi cho rằng cuộc hội thảo hôm nay đã diễn ra thành công, mở đầu cho hướng hợp tác quan trọng của chúng tôi với Việt Nam. Chúng tôi cũng đã được bà Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga mời sang Việt Nam phối hợp tổ chức sự kiện “Ngày hội các dân tộc Á - Âu” tại đất nước các bạn. Đây sẽ là một chương trình hết sức đa dạng, với nhiều hoạt động sôi nổi, bao gồm: hợp tác thanh niên, giao lưu thể thao, diễn đàn doanh nghiệp Á - Âu… Tôi tin rằng đoàn đại biểu Nga sẽ ghi dấu ấn tại sự kiện này”.

Hội thảo đã diễn ra trong hơn 3 giờ theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến. Tại hội thảo, các diễn giả còn tập trung đánh giá việc triển khai quan hệ đối tác Đại Á-Âu trong khuôn khổ các sáng kiến kinh tế, hội nhập và giao lưu nhân dân, nhấn mạnh vai trò của Việt Nam trong việc kết nối Liên minh kinh tế Á-Âu với các nước đối tác và các tổ chức khu vực, như Hiệp hội các quốc gia Ðông Nam Á (ASEAN), Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) và một số hiệp hội, tổ chức khác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Hồng Quân - Trần Hiếu (TTXVN)
Vai trò của Việt Nam và Belarus trong phát triển không gian Á-Âu
Vai trò của Việt Nam và Belarus trong phát triển không gian Á-Âu

Ngày 18/2, tại trụ sở Hiệp hội Doanh nhân Moskva đã diễn ra Hội thảo chủ đề “Triển vọng phát triển của Liên minh kinh tế Á-Âu đến năm 2030.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN