Hội hữu nghị Pháp-Việt tổ chức Đại hội thường kỳ lần thứ 16

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngày 18/11, Hội hữu nghị Pháp-Việt (AAFV) đã tổ chức Đại hội thường kỳ lần thứ 16 tại thành phố Montreuil, ngoại ô Paris, với sự tham dự của các đại biểu trong Ủy ban toàn quốc và đại diện các chi hội ở nhiều vùng của nước Pháp.

Đại hội đã bầu lại ông Gérard Daviot làm Chủ tịch nhiệm kỳ mới.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn và đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, đã tham dự Hội nghị.

Trong bản báo cáo khai mạc, Chủ tịch AAFV Gerard Daviot đánh giá trong những năm gần đây, Việt Nam đã bước sang thời kỳ phát triển mới, với tỷ lệ tăng trưởng khá cao và ổn định, tiếp tục mở cửa với bên ngoài, duy trì mối quan hệ ngoại giao ngày càng chặt chẽ với nhiều nước trên thế giới. Ông cũng nhấn mạnh vị thế của Việt Nam tại Đông Nam Á và thành công của Hội nghị thượng đỉnh APEC tại thành phố Đà Nẵng thời gian qua.
 
Bên cạnh đó, ông Daviot cũng cho rằng Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức lớn, trong đó có vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu như hiện tượng nước biển dâng ở đồng bằng sông Cửu Long, xâm nhập mặn hay sự xuất hiện của nhiều cơn bão với những dấu hiệu bất thường. Các hiện tượng đó trở thành một mối đe dọa lớn đối với sự phát triển kinh tế. Do đó, không có lựa chọn nào khác là phải xây dựng một chiến lược phát triển mới, theo hướng tăng trưởng kinh tế bền vững, đồng thời cải cách hệ thống đào tạo bậc cao, cải cách hệ thống hành chính để bớt cồng kềnh phục vụ phát triển hiệu quả. Các vấn đề này đã được thảo luận trong hội nghị hợp tác phi tập trung giữa các địa phương Pháp-Việt Nam tháng 9/2017 và là nội dung của nhiều chương trình và sáng kiến mà AAFV khởi xướng dành cho Việt Nam..

Điểm lại những hoạt động trong ba năm qua, các báo cáo trình bày đều nhấn mạnh AAFV đã đưa ra nhiều sáng kiến quan trọng nhằm quảng bá Việt Nam nói chung, nền văn hóa, những thành tựu và vị thế của Việt Nam trên thế giới, cũng như những thách thức và khó khăn của Việt Nam hiện nay cho người dân Pháp. AAFV đã có nhiều hoạt động phối hợp với các đội đoàn người Việt tại Pháp, với Nhóm nghị sỹ hữu nghị Pháp-Việt. Đặc biệt, hội đã lên tiếng mạnh mẽ bảo vệ chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, ủng hộ chiến dịch quốc tế đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam-dioxin Việt Nam.
 

Đánh giá cao mối liên hệ lịch sử và tiềm năng của quan hệ song phương, báo cáo của Hội nghị nhận xét mật độ hợp tác giữa hai nước chưa phát huy được tiềm năng, dù quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước ký kết cách đây gần năm. Trong bối cảnh đó, Pháp cần phải tìm ra khuôn khổ hợp tác mới tương xứng với tầm vóc và nhu cầu của Việt Nam. Dịp kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp sẽ phải là cột mốc quan trọng để nước Pháp khẳng định vai trò của mình.
 
Chủ tịch Daviot nhấn mạnh trong thời gian tới, AAFV sẽ phải đóng vai trò quan trọng tích cực hơn trong việc làm phong phú thêm quan hệ Pháp-Việt, phối hợp cả ba lĩnh vực kinh tế, chính trị và văn hóa, theo hướng phát triển bền vững và cân bằng, giải quyết các thách thức lớn trong nhiều lĩnh vực trong đó có giáo dục-đào tạo, y tế, bảo vệ nguồn nước, chống biến đổi khí hậu.

TTXVN/Báo Tin tức
Hội hữu nghị Pháp-Việt, cầu nối nhân dân hai nước
Hội hữu nghị Pháp-Việt, cầu nối nhân dân hai nước

Ông Jean-Pierre Archambault, Tổng Thư ký AAFV khẳng định các sự kiện quan trọng thời gian qua đã góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Pháp và Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN